• Thứ Bảy, 12/03/2011 18:55 (GMT+7)

  HP đẩy mạnh dịch vụ điện toán mây tại Việt Nam

  Hồng Vinh
  Điện toán đám mây tiếp tục là xu hướng giúp doanh nghiệp triển khai, phát triển hoạt động kinh doanh. HP đã cung cấp “mây” từ lâu nhưng mới đưa dịch vụ này tại Việt Nam từ 2011.

  Vai trò CIO hôm nay

  Ông Ady Chandra.
  Theo ông Ady Chandra, Giám đốc khối Tư vấn Công nghệ Khu vực Đông Nam Á, vai trò các giám đốc CNTT (CIO) ngày nay rất quan trọng: họ vừa là người xây dựng, vừa là người trung gian. Nếu mua máy chủ, mua phần mềm ứng dụng, cài đặt các phần mềm quản lý như Microsoft Exchange, ERP… thì rất có thể họ sẽ không tối ưu hết tài nguyên, nguồn lực đã đầu tư. Từ đó, gây lãng phí rất lớn.

  Tuy nhiên, nếu ứng dụng công nghệ điện toán mây thì các CIO có thể sử dụng mọi nguồn lực một cách tối ưu: truy xuất tài nguyên theo yêu cầu qua hạ tầng mạng, cung cấp dịch vụ trực tiếp cho người dùng, chỉ trả chi phí đúng với nhu cầu sử dụng. Đây là một hệ thống hạ tầng mở, co dãn được nên doanh nghiệp có thể dùng theo yêu cầu, mở rộng dễ dàng, dùng mọi lúc mọi nơi.

  Theo ông Ady Chandra, chưa ai có thể khẳng định ứng dụng điện toán mây và ứng dụng truyền thống, cái nào là ưu việt nhất. Tuy nhiên, doanh nghiệp có thể kết hợp những ứng dụng vừa dựa trên mô hình điện toán mây riêng (priavte)/công cộng (public) hay kết hợp mô hình truyền thống. Từ đó, có thêm mô hình đám mây hỗn hợp (hybrid cloud).

  CNTT giờ đây là doanh nghiệp, là sự sống còn của doanh nghiệp chứ không phải chỉ đơn thuần là công cụ quản trị. Theo khảo sát của HP, khi triển khai các dịch vụ đám mây thì có 75% các giám đốc CNTT (CIO) quan tâm về an ninh thông tin; 60% CIO quan tâm về hiệu năng và độ sẵn sàng của hệ thống; 45% CIO quan tâm đến hạ tầng kết nối; 60% CIO lo lắng phụ thuộc nhà cung cấp dịch vụ. 

  Điện toán mây của HP

  Lãnh đạo doanh nghiệp tò mò về những gì điện toán đám mây có thể hỗ trợ gì cho công việc kinh doanh của họ. Họ từng nghe nhiều về xu hướng, tiềm năng phát triển của điện toán mây, tiết kiệm chi phí, làm việc mọi nơi, mọi lúc… Họ cũng hào hứng khi biết rằng có các tổ chức công nghệ chuyển đổi từ việc tập trung vào quản lý hạ tầng đến hình thức cung cấp công nghệ như là một dịch vụ cho công việc kinh doanh và các khách hàng như Google, Amazone…

  Ông Lim Eng Cheng.
  Ông Lim Eng Cheng, Phụ trách kiến trúc giải pháp điện toán mây HP khu vực Đông Nam Á, cho biết: Không nghi ngờ gì nữa, lợi ích của điện toán mây thật sự đầy triển vọng. HP đã và đang giúp khách hàng trong việc hướng đến công nghệ đám mây trong nhiều năm qua bao gồm các dịch vụ điện toán tiện ích, chia sẻ dịch vụ, quản lý vòng đời dịch vụ và mở rộng quy mô khả năng điện toán trong doanh nghiệp. Chẳng hạn, HP đang làm việc với Mahindra trong việc nghiên cứu phát triển (R&D) trên toàn cầu và một nhà cung cấp dịch vụ SFR (Pháp) nhanh chóng đưa ra thị trường một cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh như một dịch vụ (IAAS) đến hàng trăm nghìn khách hàng của họ.

  Một số tổ chức đã cam kết mạnh mẽ cho sự thay đổi và đưa điện toán đám mây vào mô hình hoạt động. Đối với họ, đây là một chiến lược, chuyển đổi toàn diện tổ chức CNTT, quy trình và cơ sở hạ tầng cho mô hình trung tâm dịch vụ (thế hệ tiếp theo).

  Theo ông Lim Eng Cheng, để ứng dụng thành công mô hình điện toán đám mây, sử dụng các dịch vụ hiệu quả, đòi hỏi doanh nghiệp cần phải nhận thức, chiến lược phát triển trước khi bắt tay vào thiết kế, triển khai. Ngoài việc cung cấp giải pháp điện toán mây riêng (private cloud) cho doanh nghiệp như HP CloudStart, hiện HP Việt Nam có đội ngũ tư vấn giải pháp giúp cho doanh nghiệp xây dựng hệ thống và vận hành nó một cách hiệu quả. Tại khu vực Đông Nam Á, HP chúng tôi đã tư vấn và triển khai thành công điện toán đám mây cho một số ngân hàng tại Philipine, nhà cung cấp dịch vụ điện thoại Singtel (Singapore)…

  Triển khai "đám mây" của HP

  Ngày nay, tất cả mọi thứ như điện thoại di động, máy tính đều có thể kết nối, tương tác một cách dễ dàng nhanh chóng. Công nghệ nhúng cho phép doanh nghiệp ứng dụng trên mọi các thiết bị để phục vụ nhân viên, đối tác và khách hàng. Điện toán đám mây tiếp tục là xu hướng để doanh nghiệp triển khai các ứng dụng, phát triển hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

  Các bước triển khai dịch vụ điện toán đám mây HP (CloudService) bao gồm:

  Giai đoạn nắm bắt quan niệm (Cloud Discovery Workshop) sẽ cung cấp cho lãnh đạo doanh nghiệp các khái niệm và quan niệm về cloud computing của HP, cơ hội và lợi ích mang lại, khả năng quản trị, bảo mật an ninh hệ thống…

  Sau khi quyết định vai trò các cá nhân trong tổ chức hệ thống cloud sẽ tiến hành giai đoạn Roadmap (lộ trình). Giai đoạn này sử dụng công cụ tự động chuyển đổi kế hoạch, HP sẽ cùng với doanh nghiệp xác định các đám mây mong muốn của tổ chức (private (đám mây riêng) – public (đám mây công cộng) – hybrid cloud (đám mây hỗn hợp)), phân tích chi tiết thông qua cách quản lý dịch vụ, kiến trúc kỹ thuật, văn hóa, nhân viên, cách thức quản trị và các lĩnh vực khác.  Công cụ này cũng tạo ra phân tích chi tiết của các mô hình nghiệp vụ và ROI. Mục tiêu đội ngũ CNTT nắm bắt được chiến lược đám mây của tổ chức để tạo ra một lộ trình và thực hiện các dự án theo đúng tiến độ.

  Giai đoạn thiết kế (Design), các chuyên gia HP thực hiện phân tích chi tiết kỹ thuật và nghiệp vụ doanh nghiệp dựa trên kiến trúc HP chuẩn. Kiến trúc này hoạt động như một khuôn khổ chung cho tất cả các cam kết khách hàng với HP bao gồm các thiết bị, cài đặt công nghệ, phần mềm quản lý và các yêu cầu dịch vụ đám mây có lien quan. Ngoài ra, còn có dự toán, kế hoạch thực hiện một cách đầy đủ và một bộ quá trình thực hành chuẩn (best practice) của ITIL3…

  Đảm bảo an ninh hệ thống (Security Analysis); Thực thi và hỗ trợ cho hạ tầng điện toán mây (HP Converged Infrastructure Service); Triển khai các ứng dụng phần cứng, phần mềm dịch vụ tích hợp trên các đám mây nội bộ doanh nghiệp (CloudStart Solution); Dịch vụ hỗ trợ, đào tạo (Support and Education Service). HP có kinh nghiệm về việc triển khai cho doanh nghiệp cùng khả năng cung cấp dịch vụ toàn cầu, điều này sẽ tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp khi chuyển đổi sang mô hình điện toán đám mây.
   

  Ngày nay, các tổ chức và doanh nghiệp cần phải dựa nhiều hơn vào CNTT. Tối ưu hóa hạ tầng mạng là một thách thức lớn cho hê thống CNTT. Ngày 10/3/2011, Tập đoàn HP và đối tác Riverbed đã tổ chức hội thảo nhằm chia sẻ các giái pháp giúp doanh nghiệp tối ưu hóac hệ thống mạng, tăng tốc các ứng dụng nhằm giảm chi phí đầu tư và sẵn sàng cho việc đầu tư điện toán đám mây hiệu quả.