• Thứ Hai, 14/03/2011 07:49 (GMT+7)

  Tìm hiểu cộng đồng thông minh và kết nối

  Huyền Sa
  Cộng đồng thông minh và kết nối là một sáng kiến của Cisco từ năm 2009 về nền tảng mạng hỗ trợ cung cấp và quản lý các dịch vụ cho cộng đồng thực. Điện toán đám mây hiện hỗ trợ tích cực cho sáng kiến này.

  Mạng lưới thông tin song hành với hạ tầng cơ bản

  Nền tảng Cộng đồng thông minh và Kết nối (Smart + Conneted Communities, viết tắt là S+CC) của Cisco được công bố từ tháng 2/2009, hướng đến kết nối mạng cộng đồng trên “hệ sinh thái” Internet, qua đó thành viên trong cộng đồng có thể làm việc, giao dịch, sử dụng dịch vụ hàng ngày nhanh chóng và tiết kiệm năng lượng. Các nhà cung cấp dịch vụ thông qua S+CC dễ dàng cung cấp và quản lý dịch vụ trong mọi lĩnh vực của cộng đồng như an toàn công cộng, an ninh, giao thông vận tải, xây dựng, năng lượng, y tế và giáo dục…

  Cisco không trực tiếp cung cấp dịch vụ cộng đồng mà hợp tác với các nhà cung cấp hạ tầng cơ bản, nhà tích hợp hệ thống, nhà cung cấp và điều hành các dịch vụ… để cùng xây dựng S+CC. 

  Theo ông Anin Menon, giám đốc lĩnh vực S+CC toàn cầu của Cisco: “Theo Ngân hàng Thế Giới, các quốc gia sẽ đầu tư khoảng 20 - 30 nghìn tỷ USD trong 20 năm tới (hay 1,5 nghìn tỷ USD/năm) cho cơ sở hạ tầng. 1% - 2% trên tổng đầu tư này sẽ dành cho các dịch vụ CNTT. Đó chính là cơ hội để thiết lập các S+CC”. Nếu thiết kế trên nền tảng S+CC được thực hiện từ đầu, trung tâm điều hành tại các khu đô thị sẽ vận hành trên nền công nghệ điện toán đám mây, các nhà cung cấp dịch vụ trong cộng đồng không phải xây dựng trung tâm dữ liệu riêng lẻ nhưng vẫn dễ dàng mở rộng dịch vụ qua mạng như giáo dục, chăm sóc sức khỏe, giải trí… trong cộng đồng.

  Cisco đẩy mạnh S+CC tại Ấn Độ và châu Á - Thái Bình Dương

  Hiện nay S+CC đã được chọn làm nền tảng thiết lập hệ thống thông tin trong nhiều dự án lớn tại nhiều quốc gia như Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Ấn Độ, Philippines…  Tại Việt Nam, năm 2010, Công ty Cổ Phần Địa ốc Sài Gòn M&C đã ký hợp đồng hợp tác với Cisco để được tư vấn, thiết kế và triển khai S+CC cho tòa cao ốc Sài Gòn M&C (Saigon M&C Tower) dự kiến sẽ hoàn tất xây dựng trong quý 4/2011.

  Các nền kinh tế mới nổi tại châu Á - Thái Bình Dương như Philippines, Thái Lan, Việt Nam... được Cisco đánh giá là thị trường tiềm năng của S+CC do tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng trong khi nhu cầu về tiết kiệm năng lượng, số trẻ em được học tập, số người dân được chăm sóc y tế cũng tăng cao...

  Ngoài ra, tại châu Á, Ấn Độ được xem sẽ là thị trường hàng đầu của Cisco về S+CC trong thời gian tới đây. Ngày 8/3/2011, Cisco đã ký bản ghi nhớ với tập đoàn Mahindra & Mahindra (M&M), Ấn Độ, hướng đến hợp tác với tập đoàn này trong các lĩnh vực xây dựng thành phố thông minh, kinh doanh ảo, thể thao-giải trí và các dịch vụ đám mây tại Ấn Độ. M&M là tập đoàn chuyên về xe, thiết bị nông nghiệp, CNTT, thương mại, dịch vụ và phát triển cơ sở hạ tầng. M&M dự kiến hợp tác với Cisco xây dựng cộng đồng kết nối, các đại lý ảo và tìm hiểu khả năng kết nối mạng thông tin cho sân vận động.

  Ngoài Mỹ, Cisco đặt trụ sở thứ hai của mình tại Công viên Công nghệ Cessna, TP. Bangalore, Ấn Độ từ năm 2006. Đó cũng là Trung tâm toàn cầu hóa phía Đông, nơi Cisco giới thiệu, cung cấp những giải pháp công nghệ mới nhất và thực hiện quản lý, hỗ trợ khách hàng. Một số hình ảnh mô phỏng S+CC đã được tạp chí Thế Giới Vi Tính ghi nhận tại trung tâm này sẽ cung cấp cái nhìn trực quan hơn về S+CC:

  Lớp học điện tử giúp khắc phục tình trạng thiếu giáo viên.

  Y tế điện tử: Thăm khám sơ bộ tại chỗ bằng thiết bị có kết nối với hệ thống, thông qua thông tin được truyền dẫn qua mạng, bác sĩ chẩn bệnh từ xa và cho toa ngay trên màn hình. Điều này giúp khắc phục tình trạng thiếu bác sĩ.

  Kết nối tất cả dịch vụ vào một màn hình, hỗ trợ làm việc hay sử dụng dịch vụ, giải trí tại nhà.
  Dịch vụ giao thông tại các trạm giao công cộng: Hướng dẫn giao thông và hỗ trợ du lịch, có thể kết hợp với giải pháp truyền hình để trao đổi trực tiếp với hướng dẫn viên hay người điều hành giao thông...