• Chủ Nhật, 27/03/2011 18:07 (GMT+7)

  Lướt web cùng Opera

  Mai Phương
  Ông Phillip Gronvold, Phụ trách Nhóm Sản phẩm của Opera Software, Na Uy vừa dành cho Tạp chí Thế Giới Vi Tính – PCWorld Vietnam (TGVT) buổi trao đổi nhanh tại TP.HCM về một số phiên bản trình duyệt mới gần đây dành cho thiết bị di động.

  Ông Phillip Gronvold
  TGVT: Xin ông giới thiệu vài tính năng nổi bật trong phiên bản trình duyệt web di động mới nhất là Opera Mini 6 và Opera Mobile 11?

  Ông Phillip Gronvold: Cả 2 phiên bản mới này có cải tiến khả năng trượt, phóng to/thu nhỏ, chia sẻ những nội dung trên Facebook, Twitter và các mạng xã hội khác với bạn bè. Opera Mini được xem là có tốc độ cực nhanh do lõi động cơ của nó được đặt tại các máy chủ của Opera nên bảo đảm việc tải các trang web trở nên nhanh hơn. Opera Mobile hỗ trợ tiêu chuẩn web HTML5, JavaScript và Flash (chỉ tương thích trên điện thoại thông minh). Opera Mini có tính năng kéo để phóng to (pinch-to-zoom) trên các thiết bị cảm ứng đa điểm, trong lúc Opera Mobile có thể tận dụng tính năng chồng văn bản dạng chữ (wrap text) nghĩa là khi bạn muốn phóng to dòng văn bản lúc trình duyệt thì dòng chữ sẽ tự động dàn phù hợp với kích cỡ màn hình.

  Khi người dùng muốn chuyển từ Opera Mobile sang Opera Mini có thể dùng tính năng Opera Turbo, cho phép nén khoảng 80% dạng chữ văn bản và tập tin dữ liệu để giúp việc tải các trang web nhanh. Đối với trình duyệt Opera trên các tablet, thanh menu sẽ được hiển thị ở phần trên cùng của cửa sổ trình duyệt thay vì thường nằm ở phần phía dưới cùng như trình duyệt Opera trên các điện thoại di động.

  Trình duyệt Opera Mini 6 hỗ trợ sẵn cho nền tảng J2ME, Android, BlackBerry và Symbian, trong lúc Opera Mobile 11 tương thích với các nền tảng như Android, Symbian, Windows Phone 7, MeeGo và Maemo.

  Người dùng thường bối rối khi phân biệt giữa trình duyệt Opera Mini và Opera Mobile. Làm thế nào để nhận ra sự khác biệt 2 trình duyệt này?

  Opera Mini: các nhà phát triển của Opera Software đã sử dụng công nghệ nén trên trình duyệt này. Khi người dùng truy cập vào thông tin nào đó tức là họ đang truy cập vào máy chủ của Opera và sau đó máy chủ sẽ gửi thông tin đến trang web đó. Quá trình này sẽ giúp thông tin gửi trên điện thoại được nén 90% dữ liệu và thực tế chỉ cần tải 10% dữ liệu vào điện thoại. Nếu sử dụng hình thức này sẽ giúp người dùng tiết kiệm chi phí và trình duyệt Opera Mini sẽ biến tất cả các thiết bị thành điểm truy cập Internet.

  Opera Mobile: hỗ trợ trình duyệt web đầy đủ tương tự như trình duyệt web trên máy tính để bàn, thích hợp trên điện thoại thông minh và máy tính bảng.

  Người dùng có thể yên tâm bởi vì khi tải trình duyệt Opera về máy thì Opera sẽ tự động tích hợp phiên bản phù hợp nhất cho điện thoại di động hay điện thoại thông minh. Đối với hệ điều hành iOS của Apple thì trình duyệt web Opera đã có mặt trên iPhone và iPod Touch với phiên bản Opera Mini 5. Phiên bản Opera Mini 6 đang còn chờ Apple chấp thuận trên chiếc máy tính bảng iPad. Ngoài ra, phiên bản beta Opera 11.10 cũng đã hỗ trợ add-on dành cho máy tính Windows, Mac và Linux.

  Ông có thể cho biết chiến lược của Opera tại Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á trong thời gian sắp tới?

  Opera Software vẫn tiếp tục tập trung vào dòng sản phẩm trình duyệt web cho di động và máy tính bảng. Hiện có 65 quốc gia đang sử dụng trình duyệt Opera và nó có mặt trên 3.000 thiết bị. Opera rất quan tâm đến thị trường Việt Nam, Indonesia và khu vực Đông Nam Á nói chung. Opera Software sẽ tập trung phát triển trình duyệt Opera trên máy tính, di động tại thị trường Việt Nam.

  Hiện tại, Opera Software cũng hợp tác với Nokia để mang trình duyệt Opera được mặc định vào điện thoại di động. Song song đó, Opera Software cũng đang xúc tiến hợp tác trực tiếp với các nhà mạng di động tại Nga, Indonesia, Trung Quốc.

  Opera Software có chính sách hỗ trợ cho cộng đồng phát triển Opera ở Việt Nam?

  Các nhà phát triển có thể tham gia vào Nhóm chuẩn mở (Open Standard Group) hoặc vào cộng đồng Opera toàn cầu để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm. Trong thời gian tới, Opera Software cũng có những chính sách cụ thể hơn để tập trung vào việt hóa trình duyệt web Opera thân thiện với người dùng hơn.

  Xin cảm ơn ông.

  Từ khóa: Opera