• Thứ Tư, 09/03/2011 14:38 (GMT+7)

  Lính gác các trạm ATM

  Thiện Mỹ
  Hàng loạt các nhà cung cấp thiết bị an ninh cùng các ngân hàng cũng bắt đầu lắp đặt thử nghiệm hệ thống giám sát an ninh, báo động cho các trạm ATM.

  Bảo vệ trạm Indoor

  Công ty cổ phần Công nghệ Hoàng Kim (VKP) đang cung cấp một giải pháp tăng cường an toàn cho các trạm rút tiền tự động ATM. Hệ thống báo động của VKP áp dụng nguyên tắc cảm ứng từ, khi có lực tác động làm thay đổi “ma trận cảm ứng từ” còi báo động lập tức được kích hoạt. Đây là hệ thống phù hợp với các trạm ATM gắn trong nhà.

  Bên cạnh việc báo động tại chỗ, hệ thống này còn có khả năng gửi tin nhắn hoặc gọi đến các số điện thoại của công an, ngân hàng… được lập trình sẵn. Các trạm ATM đặt trong nhà (Indoor) có cửa tiếp quỹ (tiền mặt) phía sau sẽ trang bị thêm bộ phận cảm ứng nhiệt để cảnh báo khi có sự xâm phạm.

  Hệ thống báo động của VKP có bộ phận điều khiển từ xa để nhân viên ngân hàng tắt/mở khi bỏ tiền vào ATM. Hệ thống này cũng có ắc-quy dự phòng, có thể hoạt động cả ngày nhằm đảm bảo hoạt động khi bị cúp điện hoặc đường dây cấp điện vào trạm ATM bị kẻ gian cắt.

  Theo nhận định của một số đơn vị cung cấp thiết bị ATM tại Việt Nam, các trạm ATM lắp đặt ở các vị trí bên ngoài, cách xa khu dân cư… dễ bị phá hoại hơn. Cần trang bị các trạm ATM có thiết kế đặc thù cho khu vực bên ngoài (Outdoor) với khả năng chịu đựng tác động nhiệt/khoan cắt… tốt hơn.

  Nhà sản xuất trạm ATM Diebold (Mỹ) đã giới thiệu tại thị trường Việt Nam hệ thống giám sát an ninh OptiEye (dành cho sản phẩm Opteva của Diebold) với camera quan sát đặc biệt, có khả năng ghi hình trong điều kiện ánh sáng yếu. Khi ghi hình, camera này cũng xác định luôn thời gian giao dịch, số thẻ truy cập, loại giao dịch… Các hình ảnh này sẽ là bằng chứng cần thiết khi có sự tranh chấp giữa người dùng thẻ ATM và các ngân hàng.

  Bảo vệ hai lớp

  Để hạn chế sự phá hoại đối với các trạm ATM, một số công ty đã cung cấp giải pháp bảo vệ cho máy rút tiền ATM và cửa ra vào. Như giải pháp của công ty ViSC (Hà Nội) đưa ra: Ngay từ cửa ra vào trạm ATM, khách hàng cần dùng thẻ để hệ thống nhận diện chủ thẻ, khi đó camera an ninh cũng kết hợp ghi hình người ra vào trạm ATM (ngay khi quẹt thẻ).

  Nếu hệ thống an ninh không xác định chủ thẻ, cửa trạm ATM sẽ không mở. Đồng thời, bên cạnh việc đọc thẻ và nhận diện hình ảnh khách hàng, hệ thống còn lưu trữ thông tin cơ bản về chủ thẻ, thời gian ra vào trạm ATM… Về mặt nhận diện, hệ thống này có khả năng cấm không cho sử dụng ATM nếu khách hàng vẫn còn đeo khẩu trang, đội mũ bảo hiễm… Tuy nhiên, do Ngân hàng Nhà nước vẫn chưa có quy định cụ thể về việc này nên tính năng này có thể tắt.

  Một ưu điểm đối với hệ thống của ViSC là phát hiện tình trạng khách hàng nối đuôi nhau vào trạm ATM mà không quẹt thẻ nhận diện chủ thẻ. Khi đó, máy ATM sẽ không cho sử dụng (rút tiền, xem số dư…) và trả thẻ trở lại kèm theo yêu cầu khách hàng quay trở ra quẹt thẻ ở cửa ra vào.

  Trước đây, việc kiểm soát an ninh từ cửa ra vào trạm ATM đã được một vài ngân hàng áp dụng. Tuy nhiên, có thể do bất tiện cho khách hàng nên một số nơi đã hủy bỏ hình thức kiểm tra này. Gần đây, do xảy ra một số trường hợp phá hoại – đánh cắp tiền từ trạm ATM nên có lẽ các ngân hàng sẽ phải trang bị lại thiết bị an ninh này.

  Việc trang bị hệ thống giám sát an ninh, báo động cho các trạm ATM đã trở nên cần thiết khi xảy ra hàng loạt vụ phá hoại, đánh cắp tiền

  Chỉ mới thử nghiệm

  Cho đến đầu năm 2011, một số ngân hàng như VP Bank, Đông Á… chỉ mới lắp đặt thiết bị báo động mang tính thử nghiệm. Các ngân hàng vẫn chưa có kế hoạch trang bị trên quy mô lớn cho các trạm ATM ở các tỉnh thành. Một vài ngân hàng đưa vào kế hoạch đầu tư các thiết bị ATM mới có tích hợp hệ thống an ninh (camera, còi báo động, đầu dò cảm ứng…).

  Theo Công ty cổ phần Thẻ thông minh Vina (VNBC), giải pháp bảo vệ ATM của VNBC được trang bị các đầu dò cảm ứng nhiệt, độ rung gây ra bởi tác động vật lý (đập phá, khoan cắt)… sẽ phát tín hiệu báo động và chớp đèn sáng liên tục. Sau khi thử nghiệm thành công, hệ thống này sẽ có thêm tính năng ghi hình, gọi đến các số điện thoại di động của an ninh ngân hàng, công an khu vực…

  Trong dịp tết Tân Mão vừa qua, một số ngân hàng tại TP.HCM và Hà Nội cũng tiến hành lắp đặt thiết bị an ninh cho ATM. Các hệ thống này đều có chung đặc điểm: Trang bị nhiều đầu dò cảm ứng để phát hiện các hành vi phá hoại như dùng máy xì hàn cắt vỏ máy ATM, dùng búa phá cửa tiếp quỹ… Sau đó, hệ thống báo động tại chỗ bằng còi hụ, đèn chớp sáng và gửi tín hiệu báo động đến 5-6 số điện thoại di động của ngân hàng, công an phường, cảnh sát 113...

  Nhờ được trang bị simcard kết nối mạng di động nên các hệ thống này có khả năng gửi tin nhắn SMS hoặc thực hiện cuộc gọi (theo lời cảnh báo được ghi âm trước) đến các số điện thoại cố định hoặc di động được lập trình sẵn. Thiết bị chính được đặt trong két tiền và có ắc-quy cấp điện dự phòng (dùng được 24 - 48 giờ) nhằm đề phòng trường hợp bị ngắt nguồn điện vào trạm ATM.

  ID: B1103_44