• Thứ Hai, 28/03/2011 19:08 (GMT+7)

  Google biến smartphone Android thành thẻ thanh toán

  NND
  Google đang cùng MasterCard và Citigroup chuẩn bị tung ra công nghệ mới cho smartphone Android ngay trong năm nay, biến chiếc điện thoại thành thẻ thanh toán các loại.

  Điện thoại thông minh Android sẽ đóng thêm vai trò thẻ thanh toán...
  Google đang hợp tác với MasterCard và Citigroup phát triển một công nghệ mới cho thiết bị di động trên nền Android. Nhờ đó, người dùng có thể mua hàng, trả tiền bằng cách chìa điện thoại của mình về phía thiết bị chuyên dùng để tính tiền.

  Tạp chí The Wall Street Journal dẫn nguồn thạo tin cho biết, theo CNews.ru. Hệ thống thanh toán mới cho phép nhà khổng lồ Internet đề xuất cung cấp cho các nhà bán lẻ cách mới để nhận tiền bán hàng. Google không dự định trừ tiền giao dịch của người dùng.

  Tại thời điểm hiện nay, dự án mới chỉ ở giai đoạn khởi đầu, nguồn tin cho hay. Những chủ nhân của thẻ tín dụng (credit) và thẻ ghi nợ (debit) của Citigroup sẽ có thể kết nối chúng với ứng dụng di động dành cho smartphone để trả tiền mua hàng từ tài khoản của mình. Ngoài ra, hệ thống còn cho phép các nhà bán lẻ nhận được nhiều dữ liệu khác nhau về khách hàng của mình.

  Những dữ liệu này sẽ được sử dụng để thực hiện các chiến dịch quảng cáo và thiết lập các hoạt động cho những nhóm người dùng khác nhau. Trong đó, các doanh nghiệp trong vùng có thể gửi thư chào hàng chỉ cho những nhóm khách hàng ở ngay gần họ. Google có ý định kiếm tiền nhờ vào sự phổ biến của công nghệ này. Cũng nhờ ứng dụng mới, người ta có thể quản lý tài khoản ngân hàng và theo dõi các giao dịch.

  Trong dự án, ngoài Google, MasterCard và Citigroup còn có VeriFone Systems, nhà chế tạo thiết bị đọc thẻ tín dụng, tham gia. VeriFone sẽ xuất xưởng nhiều hơn cái gọi là "đầu đọc thẻ không tiếp xúc", cho phép người dùng thanh toán bằng cách đặt chiếc card hay điện thoại có ứng dụng của Google đã được kích hoạt bên cạnh thiết bị đọc. Hiện nay, các đầu đọc tương tự đã khá phổ biến ở nhiều cửa hàng. Trong tương lai, chúng sẽ thay thế hoàn toàn các thiết bị đọc truyền thống.

  Theo các chuyên gia, công trình mới này của Google xem ra rất triển vọng và việc đưa hệ thống đó vào sử dụng không ảnh hưởng tiêu cực đến an ninh thanh toán. Ngay cả trong trường hợp với các giao dịch bằng thẻ tín dụng, các công ty phát triển sẽ gánh chịu hết các khoản thanh toán không hợp pháp trong trường hợp tài khoản và tiền bị ăn cắp. Bản thân công nghệ NFC cũng được coi là không dễ bị tổn hại.

  "Vì các tính toán được thực hiện không tiếp xúc với thiết bị nói chung, đang tồn tại những hình dung sai lệch về việc có thể "đánh chặn" quá trình giao dịch không dây để đánh cắp dữ liệu từ các thẻ này. Nhưng trên thực tế, đây là công nghệ khá tiên tiến so với thẻ từ, do đó gây khó khăn cho kẻ xấu muốn đánh cắp dữ liệu thanh toán của người dùng trên đó", Nick Holland, nhà phân tích của Yankee Group nói.

  Việc đưa hệ thống mới này vào sử dụng đang được Google, MasterCard và Citigroup hoạch định vào cuối năm nay.