• Thứ Ba, 29/03/2011 11:01 (GMT+7)

  Ngày truyền thống CNTT-TT Việt Nam: Chọn mốc nào?

  Tân Khoa
  Tại phiên họp đầu năm 2011 của Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đề nghị Bộ TTTT nghiên cứu, đề xuất trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, công bố ngày truyền thống của CNTT–TT Việt Nam.

  Ngày truyền thống của CNTT–TT Việt Nam sẽ là dịp tôn vinh những thành tựu và biểu dương những cá nhân tập thể đóng góp cho sự phát triển CNTT và truyền thông trong năm, đồng thời thu hút sự quan tâm cần thiết ở trong và ngoài nước về CNTT.

  Ban đầu, nhiều ý kiến thiên về ngày 17/10 vì đó là ngày ký ban hành Chỉ thị 58/CT-TW năm 2000 của Bộ Chính trị về Đẩy mạnh Ứng dụng và Phát triển CNTT phục vụ sự nghiệp CNH-HĐH đất nước. Tuy nhiên, sau đó lại có những đề xuất khác với lý lẽ khá thuyết phục.

  Việc lựa chọn ngày truyền thống ngành CNTT-TT đang được các chuyên gia trong ngành bàn tán rôm rả. Những mốc thời gian được các chuyên gia này đề cập là:

  • Ngày thành lập Phòng máy tính thuộc Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước mà nay là Bộ Khoa học Công nghệ (24/5/1968).

  • Ngày nhập máy tính điện tử Minsk-22 đầu tiên vào Việt Nam (22/6/1968).

  • Ngày thành lập Hội Tin học Việt Nam (17/2/1988).

  • Ngày Chính phủ ban hành nghị quyết số 49/CP về phát triển CNTT (4/8/1993),

  • Ngày Bộ Chính trị ban hành Chỉ thị 58 về đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT (17/10/2000).

  • Ngày Quốc hội thông qua Luật CNTT (29/6/2006).

  • Ngày thành lập Cục Thông tin Liên lạc (31/7/1949).

  • Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954).

  • Ngày 1/10 tương ứng với 2 trạng thái 1 và 0 của máy tính.

  Không ít chuyên gia coi ngày thành lập Phòng máy tính thuộc Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước (24/5/1968) là sự “khởi đầu chính thức cho ngành CNTT Việt Nam, điểm mốc sớm nhất và rõ ràng nhất về CNTT”. Một trong các nhiệm vụ chính của Phòng máy tính thuộc Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước là chuẩn bị cơ sở vật chất và cán bộ để xây dựng Trung tâm Tính toán, và đào tạo cán bộ cho ngành máy tính (theo quyết định thành lập đơn vị này).

  Còn về ngày thành lập Hội Tin học Việt Nam 17/2/1988, theo nhiều ý kiến cũng là một dấu ấn hết sức quan trọng. Ông Bùi Việt Hà, Giám đốc Công ty Công nghệ Tin học Nhà trường (SchoolNet) cho rằng, chọn ngày này là hợp lý hơn cả, vừa bình dân, vừa đại chúng, vừa đầu tiên, vừa chính danh, vừa lịch sử…, lại vào tháng 12 là lúc dân CNTT làm việc hăng say nhất. Tuy nhiên có ý kiến cho rằng ngày thành lập Hội Tin học Việt Nam vẫn chưa phải là “đầu tiên” vì Hội Tin học TP.HCM còn ra đời trước đó khoảng một năm.

  TS Nguyễn Ái Việt - Viện trưởng Viện CNTT - ĐHQG Hà Nội cho rằng, nếu chọn ngày CNTT theo nghĩa rộng thì nên chọn ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh thành lập Cục Thông tin Liên lạc do GS Hoàng Đạo Thúy làm Cục trưởng, còn nếu coi CNTT là nền tảng cho phát triển kinh tế xã hội thì nên chọn ngày ra đời Nghị quyết 49/CP hoặc nếu coi ngày CNTT liên quan đến sử dụng máy tính thì chọn ngày Việt Nam có máy tính Minsk là hợp lý.

  Theo TS Quách Tuấn Ngọc - Cục trưởng Cục CNTT Bộ GD-ĐT, nên lấy ngày thành lập Cục Thông tin Liên lạc với lý do “CNTT không đơn giản là chiếc máy tính, mà liên quan đến cả hệ thống thông tin và liên lạc”. TS Lê Trường Tùng - Hiệu trưởng ĐH FPT cũng đồng tình với ý tưởng chọn ngày thành lập Cục Thông tin Liên lạc. Ông trích dẫn lời Chủ tịch Hồ Chí Minh phát biểu năm 1941: “Việc liên lạc là một việc quan trọng bậc nhất trong công tác cách mệnh, vì chính nó quyết định sự thống nhất chỉ huy, sự phân phối lực lượng và do đó đảm bảo thắng lợi”.

  TS Nguyễn Thành Nam, nguyên Tổng giám đốc Tập đoàn FPT đề xuất chọn ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954) vì trong chiến dịch này, lần đầu tiên lực lượng thông tin liên lạc do GS Hoàng Đạo Thúy chỉ đạo trở thành một lực lượng tác chiến quan trọng góp phần thành công cho chiến thắng này của dân tộc.

  Ngoài các luồng ý kiến trên, lại có cả những người đưa ra gợi ý chọn ngày CNTT không liên quan đến các sự kiện lịch sử của ngành CNTT. Điển hình là ông Nguyễn Thanh Sơn, Chủ tịch Công ty IFI Solution, đề xuất chọn ngày 1/10 với lý do đơn giản là CNTT được tạo ra từ hai số 1 và 0 (tương ứng với hai trạng thái dẫn điện và không dẫn điện của máy tính). Tuy nhiên, đề xuất này chỉ được một số ít các chuyên gia ủng hộ.

  Có thể nói, những cuộc trao đổi, tranh luận xung quanh việc tiến cử, lựa chọn Ngày CNTT-TT Việt Nam đã trở thành chủ đề nóng của cộng đồng CNTT cho dù không có nhiều bài báo đề cập đến chuyện này. Bộ TTTT đang tổng hợp ý kiến và tiếp tục lấy ý kiến dư luận để trình lên Thủ tướng Chính phủ. Đây là việc không dễ khi phải đạt được sự nhất trí cao của cộng đồng.

  (Bài tổng hợp có trích dẫn thông tin của báo điện tử ICT News, thuộc Báo Bưu điện Việt Nam: http://www.ictnews.vn/Home/thoi-su/Ban-tan-soi-noi-ve-ngay-CNTT-Viet-Nam/2011/02/2VCMS7169034/View.htm).

  ID: B1103_5