• Thứ Năm, 31/03/2011 09:53 (GMT+7)

  Ổ SSD Intel: dung lượng gấp đôi, giá giảm

  Huy Thắng
  Intel vừa công bố một dòng SSD (solid-state drive) mới, sử dụng mạch 25nm nhỏ nhất để thay thế cho dòng SSD X25-M được ưa chuộng nhất từng được bán lâu nay.

  Dòng ổ SSD 320 mới của Intel.
  Dòng ổ 2,5” mới Intel SSD 320 gồm các mẫu có dung lượng gấp ba lần so với X25-M và có giá giảm đến 30%, tương đương 100 USD (~2,1 triệu đồng), so với vài mẫu khác. Được sản xuất cho thị trường MTXT và máy tính để bàn, ổ SSD của Intel dành cho người dùng cá nhân cũng được sử dụng phổ biến trong các máy chủ ở các trung tâm dữ liệu.

  Ổ SSD 320 có tốc độ ghi tuần tự nhanh hơn 2 lần so với dòng ổ SSD X25-M thế hệ thứ nhì của Intel. Với dòng 320, Intel đã bổ sung bộ mã hoá AES 128-bit riêng, bảo vệ dữ liệu trên bộ nhớ flash NAND khi ở trạng thái nghỉ.

  Để đảm bảo tính linh hoạt dữ liệu, Intel cũng bổ sung chip flash NAND vào bo mạch của ổ để tăng thêm dung lượng khả dụng. Nếu bộ điều khiển của ổ SSD phát hiện có một chip nào bị lỗi, nó sẽ tự động chuyển dữ liệu sang phần dung lượng dự trữ.

  Intel cũng bổ sung các tụ điện nhỏ trong SSD mới nhất của họ để khi bị mất điện, dữ liệu đang được ghi vào bộ nhớ flash NAND vẫn tiếp tục hoàn tất. Theo Kishore Rao, Giám đốc dòng sản phẩm SSD, đây là vấn đề điện năng được tính theo phần triệu giây chứ không phải bằng giây. Intel đảm bảo có vừa đủ điện dự trữ để hoàn tất các thao tác ghi đang được thực hiện.

  Michael Yang, nhà phân tích của hãng nghiên cứu thị trường iSuppli, đã ví ổ SSD 320 là “Honda Accord” của Intel. Ông Yang cho biết, Intel không phải là hãng sản xuất đầu tiên cung cấp bộ mã hóa riêng hay các tính năng dư thừa dữ liệu trên ổ SSD, nhưng theo ông, những tính năng thuộc loại doanh nghiệp đã được Intel bổ sung cho ổ SSD tiêu dùng. Thí dụ, các ổ SSD có bộ điều khiển của SandForce và Indilinx (như các ổ đĩa của OCZ) cũng đều có bộ mã hóa riêng.

  Theo ông Yang, đây không phải là sản phẩm hàng đầu. Nhưng đó là một sản phẩm tốt, nhất là đối với một ổ SSD 25nm.

  Dòng ổ SSD 320 mới gồm các model có dung lượng từ 40GB đến 600GB. Intel SSD 320 có giá, tính theo số lượng 1.000 đơn vị, như sau: 40GB giá 89 USD (~1,9 triệu đồng); 80GB giá 159 USD (~3,4 triệu đồng); 120GB giá 209 USD (~4,4 triệu đồng); 160GB giá 289 USD (~6,1 triệu đồng); 300GB giá 529 USD (~11,1 triệu đồng) và 600GB giá 1.069 USD (~22,5 triệu đồng). Tất cả các model đều được Intel bảo hành 3 năm. Trong khi đó, ổ SSD X25-M 160GB được bán với giá 367 USD (~7,7 triệu đồng) trên các trang web bán lẻ trực tuyến như Pricegrabler.com.

  Gregory Wong, nhà phân tích của Forward Insights cho biết, trong khi Intel đã giảm giá, giá của 1GB vẫn còn lên đến khoảng 1,80 USD (~37.800 đồng). Ông Wong dự đoán, người tiêu dùng sẽ chưa chấp nhận rộng rãi ổ SSD cho đến khi giá giảm còn khoảng 1 USD (~21.000 đồng) mỗi gigabyte, có lẽ phải đến năm 2012 hay 2013.

  Theo ông Yang, doanh số SSD tiêu dùng năm ngoái đạt 996 triệu USD (~21 nghìn tỷ đồng). Con số này dự đoán sẽ tăng hơn gấp đôi, lên đến 2,2 tỷ USD (~46,2 nghìn tỷ đồng) vào cuối năm nay.

  Intel SSD 320 cũng nâng cấp bộ kết nối SATA từ chuẩn SATA-1 (1,5Gb/giây) lên chuẩn SATA-2 (3Gb/giây). Ổ SSD thực hiện đến 39.500 IOPS (input/output operations per second – phép toán nhập/xuất mỗi giây) đọc ngẫu nhiên và 23.000 IOPS ghi ngẫu nhiên trên model ổ dung lượng cao nhất.

  Ổ SSD mới có tốc độ ghi tuần tự tăng gấp đôi lên 220MB/giây so với ổ X25-M thế hệ thứ nhì. Ổ mới này chỉ duy trì tốc độ thông lượng đọc của X25-M ở mức 270MB/giây, hãng cho biết.

  Ông Wong cho biết, trong khi máy tính được sản xuất năm nay sẽ bắt đầu tích hợp chuẩn SATA-3 (6Gb/giây), Intel cũng đã thích ứng nhắm tới đa số các máy hiện có dùng chuẩn SATA-2.

  Theo ông Wong, SSD được nâng cấp có vài tính năng dành cho doanh nghiệp: bảo toàn dữ liệu, thêm dãy bộ nhớ NAND giống như bộ dự phòng thêm để phân bố đều dữ liệu, chống mài mòn cục bộ trên ổ. Intel nhận thấy rằng, trong tương lai ổ này cũng sẽ được bán ra thị trường tiêu dùng và luôn cả thị trường doanh nghiệp.

  Intel đã bán ổ SSD X25-M từ năm 2008. Trong 3 năm qua, X25-M đã trở thành SSD bán chạy nhất trên thị trường bán lẻ, theo iSuppli. Intel đã bán được hàng triệu ổ lưu trữ này và đã khám phá được một xu hướng đáng ngạc nhiên là X25-M bán chạy hơn gấp 7 đến 8 lần so với X25-E, SSD doanh nghiệp dùng tế bào đơn SLC (single-level cell) của Intel.

  Troy Winslow, Giám đốc tiếp thị hệ thống silicon NAND của Intel cho biết, ổ SSD flash SLC doanh nghiệp X25-E của Intel đã ngưng sản xuất. Ông Winslow nói, “Chúng tôi nghĩ rằng SLC là cần thiết, nhưng qua nghiên cứu với Microsoft và ngay cả Seagate, chúng tôi thấy những ứng dụng tập trung tính toán cao này thực sự không ghi được nhiều như chúng tôi đã nghĩ. 90% ứng dụng trung tâm dữ liệu có thể sử dụng ổ SSD tế bào đa lớp MLC (muti-level cell) mới”.

  Ổ SSD dành cho doanh nghiệp trước đây được sản xuất có dùng flash NAND SLC chỉ lưu trữ một bit dữ liệu trong mỗi ô silicon. SLC NAND có thể mình nó đảm bảo hơn 10 lần số chu kỳ ghi - xóa so với MLC, khoảng 100.000 lần ghi so với 10.000 lần.

  Bộ nhớ flash MLC cho phép ghi 2 hay 3 bit dữ liệu mỗi ô. Tuy nhiên, trong năm qua, các hãng cung cấp đã nhận thấy, bằng cách dùng phần mềm đặc biệt trong bộ điều khiển của ổ, họ có thể nâng cao độ tin cậy và tính linh hoạt dữ liệu của ổ SSD MLC dành cho người dùng cá nhân đến mức độ mà các doanh nghiệp đã đạt được cho máy chủ trung tâm dữ liệu và các dãy lưu trữ hiệu năng cao. Các hãng cung cấp SSD đã bắt đầu dùng thuật ngữ eMLC (enterprise MLC) NAND flash để chỉ các ổ SSD đó.

  Theo ông Winslow, dòng X25-M chưa bao giờ được xem là ổ eMLC. Nó chỉ được ưa chuộng sử dụng trong các trung tâm dữ liệu.

  Ông Yang cho biết, hầu hết các doanh nghiệp đã từng mua SSD SLC trong vài năm qua đã bắt đầu chuyển sang các sản phẩm MLC trong quý 3 và 4/2010, vì nhận thấy rằng họ có thể nâng cao mức hiệu năng mà bộ nhớ flash NAND có thể đạt được trên các ổ đĩa cứng doanh nghiệp, trong khi vẫn duy trì được mức độ linh hoạt cao.

  Theo Intel, trong số một triệu SSD X25-M đầu tiên được bán ra, chỉ có 1,4% được người dùng thông báo bị lỗi. Ông Winslow cho biết, hãng không hài lòng với tỷ lệ đó. Họ kỳ vọng dòng 320 sẽ có độ tin cậy cao hơn X25-M, dù phải xuống mức 25nm.

  Vào cuối năm nay, Intel dự định tung ra ổ eMLC đầu tiên của họ để thay thế cho dòng SSD X25-E. Như vậy, sẽ có được một sản phẩm MLC có hiệu năng của một ổ SLC và tính bền nhưng giá thấp hơn và dung lượng cao hơn. Theo ông Winslow, dưới góc nhìn về khối lượng, hãng vẫn thấy thực sự có những môi trường điện toán hiệu năng cao, tập trung ghi tốc độ cao có thể vẫn cần SLC, nhưng đó chỉ là cho 10% các yêu cầu trung tâm dữ liệu doanh nghiệp.

  Từ khóa: Huy Thắng, Intel, ssd
  Nguồn: Computerworld, 29/3/2011