• Thứ Năm, 31/03/2011 16:09 (GMT+7)

  Plug-in trình duyệt để kiểm soát ứng dụng web

  Bạch Đình Vinh
  Hôm 29/3/2011, công ty 3 năm tuổi Overtis đã tung ra plug-in trình duyệt cho phép các công ty kiểm soát những dữ liệu nhân viên có thể truy cập thông qua các ứng dụng web như Google Apps.

  Plug-in này tên là VigilancePro Web Application Manager (WAM), cho phép các nhà quản trị che đi các tab nhất định, siêu liên kết và các nút trong một ứng dụng web. Ví dụ, một nhà quản trị có thể chặn truy cập vào phần địa chỉ liên lạc (contacts) của Salesforce.com, cũng như chặn khả năng in ấn, sử dụng tính năng chép/dán tùy thuộc vào website nhân viên đang đăng nhập, CEO Ed Macnair của Overtis cho biết.

  Để làm điều này, Overtis đã thực hiện ánh xạ tất cả các chức năng bên trong các ứng dụng như Google Apps và Salesforce nhằm cung cấp khả năng kiểm soát từng phần nhỏ. Cả Google và Salesforce đã làm việc với Overtis để làm cho plug-in hoạt động, ông Macnair nói.

  Plug-in WAM cũng cung cấp dấu vết kiểm toán đầy đủ, vốn cần thiết trong các ngành như dịch vụ tài chính, ông Macnair nói. Nếu người dùng sử dụng máy in, hành vi đó sẽ được ghi lại cùng với những dữ liệu mà nhân viên đó truy cập trong ứng dụng.

  WAM hoạt động theo cơ chế đăng nhập một lần (single sign-on). Người dùng đăng nhập và nạp mật khẩu cho plug-in để sau đó xác thực với một hoặc nhiều ứng dụng web. Plug-in trình duyệt thực hiện điều này bằng cách liên lạc với một thành phần máy chủ.

  Các nhà quản trị cũng có thể giới hạn những thiết bị nào mà người lao động có thể sử dụng. Plugin này sẽ đảm bảo, ví dụ, một nhà tư vấn không có quyền truy cập đến việc bán hàng hoặc thông tin khách hàng, nhà phân tích bảo mật Fran Howarth của Bloor Research cho biết.

  Plug-in tương thích với các trình duyệt Firefox và Internet Explorer 9, mặc dù Overtis có kế hoạch phát hành nó cho cả Safari và Chrome. Công ty cũng có kế hoạch phát triển một phiên bản dành cho SAP.

  Overtis có kế hoạch bán plug-in cho Salesforce.com thông qua cửa hàng trực tuyến App Exchange của mình với giá 10 USD/người dùng/tháng. Giá plug-in cho Google Apps là 5 USD/người dùng/tháng.

  Nguồn: IDG News Service, 29/3/2011