• Thứ Năm, 17/03/2011 08:50 (GMT+7)

  10 năm Công viên Phần mềm Quang Trung: Sẽ nhân rộng mô hình

  Minh Chí
  Quy mô Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) dự kiến sẽ được mở rộng và mô hình này cũng được nhân rộng ra các tỉnh thành.

  Ngày 16/3/2011, QTSC tổ chức lễ kỷ niệm 10 năm thành lập với sự tham dự của lãnh đạo cấp cao của Trung ương và TP.HCM.

  Tại buổi lễ, ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH MTV Phát triển Công viên Phần mềm Quang Trung, cam kết: Mục tiêu năm 2011, doanh số sẽ đạt 300 triệu USD về phần mềm (PM) và dịch vụ, gấp 2 lần so với năm 2010. “Trong tương lai, CVPM Quang Trung sẽ phát triển trở thành một đô thị về PM và dịch vụ CNTT uy tín hàng đầu tại Việt Nam và trong khu vực”, ông Dũng nhận định.

  Cũng tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã nhắc lại: “Từ số vốn đầu tư 216 tỷ đồng, sau 10 năm, QTSC đã thu hút vào đây 1.590 tỷ đồng. Một đồng vốn đầu tư tại đây đã thu về 7,3 đồng”.

  Bộ trưởng Lê Doãn Hợp khẳng định: “Việc phát triển các khu công nghiệp PM là một nội dung ưu tiên hàng đầu trong xây dựng cơ chế chính sách của Bộ TTTT. Từ năm 2007, Bộ TTTT đã trình Chính phủ ban hành Nghị định 71 hướng dẫn thi hành Luật CNTT về công nghiệp CNTT; trong đó dành một chương để quy định về các khu CNTT tập trung và công nghiệp PM. Năm 2009, Bộ TTTT đã trình Thủ tướng Chính phủ xem xét phê duyệt các khu CNTT tập trung trên phạm vi cả nước để làm cơ sở triển khai xây dựng các khu CNTT tập trung và khu công nghiệp PM”.

  Dịp này, QTSC cũng đã nhận được Huân chương Lao động hạng Nhì. Cá nhân ông Chu Tiến Dũng nhận Huân chương Lao Động hạng Ba của Nhà nước trao tặng.

  Ông Lê Mạnh Hà, Giám đốc Sở TTTT TP.HCM nhận định: “Nếu như 10 năm trước, chúng ta không quyết tâm xây dựng thì nay đã không hình thành thương hiệu Công viên Phần mềm Quang Trung mang tầm quốc tế, giới thiệu cho thế giới biết Việt Nam đã có nền công nghiệp phần mềm. Đã đến lúc chúng ta nghĩ về tương lai 10 năm sau của QTSC. Bước khởi đầu ngoạn mục của chương trình phát triển 10 năm sau chính là dự án đầu tư của Công ty HP, một trong những DN CNTT hàng đầu thế giới”. Giấy phép đầu tư cho dự án này đã được trao cho HP tại lễ kỷ niệm này.

  TP.HCM cũng đang nung nấu dự định phối hợp với các tỉnh thành khác xây dựng chuỗi QTSC, tức sẽ có các CVPM ở các tỉnh thành mang tên Quang Trung. Kết quả hoạt động của các CVPM trên cả nước sẽ là đóng góp quan trọng, thậm chí còn mang tính quyết định cho thành công của Đề án “Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT”.

   

  Tăng nhanh số người làm phần mềm

  “QTSC sẽ được nhân rộng mô hình ra các tỉnh thành khác trong năm 2011. QTSC còn có chức năng đào tạo bộ máy quản lý cho các CVPM mới ra đời. Đây là nơi đào tạo, điều hành để hình thành bộ máy quản lý sau này trở về địa phương triển khai CVPM.

  Các ban ngành của TP.HCM và QTSC cần đưa ra chiến lược phát triển 10 năm. Về đào tạo CNTT, có thể giữ mức phát triển tương đối ổn định với quy mô 19.000 sinh viên như hiện nay, nhưng với 4.800 người làm về PM thì nên tăng nhanh hơn; Có thể tăng gấp đôi; Nên chăng 10 năm tới, có thể đạt 10.000 người chuyên làm về PM và các dịch vụ liên quan đến ngành PM tại đây”, Phó Thủ tướng Chính phủ
  Nguyễn Thiện Nhân phát biểu ý kiến chỉ đạo.

   

  Đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu

  “Lãnh đạo thành phố tin tưởng QTSC sẽ tiếp tục phát huy thành quả đạt được, năng động sáng tạo và ngày càng mở rộng hoạt động, nâng cao chất lượng và hiệu quả. QTSC sẽ xây dựng thành công chuỗi CVPM ở các tỉnh thành khác dựa trên kinh nghiệm và uy tín thương hiệu của mình đã có trên thị trường trong nước và quốc tế. Điều này sẽ góp phần thúc đẩy CNTT tại TP.HCM và cả nước phát triển nhanh.

  Trong giai đoạn phát triển mới, QTSC phải tập trung nỗ lực, đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, tạo ra nhiều sản phẩm công nghệ, đáp ứng yêu cầu thị trường trong và ngoài nước. Phải tiếp tục cải tiến công tác quản lý, nâng cao năng suất lao động của doanh nghiệp PM, từng bước nâng cao năng lực cạnh tranh của các DN trong khu CVPM Quang Trung ngang bằng với các nước trong khu vực”, ông

  Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP.HCM.

   

  ID: B1104_10