• Thứ Tư, 06/04/2011 07:23 (GMT+7)

  Thời của “ví tiền di động”

  Chí Bảo
  “Ví điện tử” trên điện thoại di động (ĐTDĐ) sẽ giúp bạn mua sắm hàng hóa, thanh toán tiền cước di động/Internet… “Tài khoản di động” này còn gắn kết với ngân hàng để thực hiện dịch vụ chuyển tiền...

  Thanh toán trực tiếp từ ví điện tử

  Trước đây, các thuê bao di động khi sử dụng Mobile Banking phải kết nối trực tiếp với ngân hàng (NH) để ra lệnh chuyển tiền thanh toán cho các hóa đơn mua sắm. Khách hàng phải nhắn tin SMS để xác nhận thủ tục chuyển tiền từ NH cho người bán. Hiện nay, với dịch vụ Mobile Money, các thuê bao di động có thể thanh toán trực tiếp từ “ví điện tử” cho người bán.

  Khi tiến hành trả tiền, người mua sẽ nhắn tin đến tổng đài của nhà mạng di động. Lệnh này sẽ được chuyển đến hệ thống M_Service – đơn vị trung gian cung cấp dịch vụ thanh toán. M_Service sẽ tiếp tục chuyển tiền cho người bán sau khi xác nhận tài khoản “ví điện tử” MoMo. Tiện ích chuyển tiền – thanh toán qua điện thoại di động (Mobile Money) “mới toanh” này đã xuất hiện tại Việt Nam.

  ĐTDĐ vốn là vật bất ly thân. Nên khi có thêm “ví điện tử”, nó sẽ giúp người dùng tiện lợi hơn trong mua sắm, thanh toán các loại cước phí. Các thuê bao di động có thể trả tiền bằng “ví điện tử” chỉ sau vài thao tác bấm bàn phím...

  Kết nối với ngân hàng

  Không chỉ dừng ở tài khoản di động trên ĐTDĐ, người sử dụng ví điện tử MoMo còn kết nối với các NH. Hiện tại, dịch vụ MoMo đã kết nối với NH Vietcombank và VietinBank, giúp các thuê bao di động chuyển tiền từ tài khoản NH sang tài khoản MoMo hoặc ngược lại.

  Việc hình thành một kênh thanh toán tiện lợi qua ĐTDĐ sẽ góp phần hỗ trợ sự phát triển nền thương mại điện tử còn non trẻ ở Việt Nam.

  Trong tương lai, “ví tiền di động” của các dịch vụ thanh toán trung gian sẽ liên kết với nhiều NH hơn để mở rộng phạm vi sử dụng. “Ví” sẽ được kết nối với nhau và có thể chuyển tiền cho nhau (nếu cùng hệ thống). Thông qua “ví” này, bạn còn có thể nạp tiền vào tài khoản thuê bao trả trước của một số mạng di động.

  Ví điện tử MoMo cũng sẽ thông qua hệ thống M_Services để kết nối với 15.000 đại lý chấp nhận thanh toán qua tài khoản di động. Hiện nay, để sử dụng tính năng “ngân hàng” trên MoMo, khách hàng có thể đăng ký sử dụng dịch vụ này tại Vietcombank hoặc VietinBank.

  Vinaphone cũng có mong muốn phát triển cộng đồng sử dụng dịch vụ MoMo thông qua hàng chục triệu thuê bao di động Vinaphone.

  Theo ông Nguyễn Bá Diệp, Giám đốc công ty Cổ phần Dịch vụ trực tuyến M_Service, các thuê bao di động sở hữu tài khoản MoMo có thể sử dụng các dịch vụ thanh toán dễ dàng và nhanh chóng thông qua tin nhắn SMS.

  Dành cho các giao dịch nhỏ

  Đặc điểm của dịch vụ MoMo là dùng để thanh toán các giao dịch có giá trị nhỏ. Ở Việt Nam các giao dịch mua bán trên dưới 200.000 đồng sẽ thích hợp với dịch vụ này. Tuy nhiên, trong tương lai, khi cộng đồng sử dụng ví tiền di động phát triển mạnh, mọi người có thể dùng tiện ích này để thanh toán các món tiền lớn.

  Theo Hiệp hội Di động toàn cầu (GSM Association), hiện nay có 120 dịch vụ thanh toán tiền di động (Mobile Money) trên toàn cầu. Tại châu Phi, mô hình này tỏ ra thành công với các dịch vụ nạp tiền – thanh toán trực tiếp. Như Kenya với mạng di động M-Pesa chỉ sau 2 năm ra mắt dịch vụ Mobile Money hàng tháng đã có 7 triệu khách hàng giao dịch giữa các cá nhân (P2P: Person-to-Person) với giá trị lên đến 170 triệu USD/tháng.

  Tập đoàn France Telecom cũng đang phát triển dịch vụ Orange Money ở một số quốc gia khu vực Châu Phi. Các thuê bao di động có thể thanh toán cước phí và mua sắm thông qua tài khoản Orange Money.

  Tổ chức tài chính Tư vấn - hỗ trợ cho người nghèo (Consultative Group to Assist the Poor) của Mỹ đã nhận định, thị trường dịch vụ tài chính trên nền tảng di động cho người nghèo sẽ tăng đến con số 5 tỷ USD vào năm 2012. Dịch vụ Mobile Money sẽ thích hợp với những người sở hữu tài khoản di động nhưng chưa có hoặc chưa làm quen với việc sử dụng tài khoản ngân hàng.

  Dịch vụ tại Việt Nam

  Ở một số quốc gia có nền kinh tế quy mô nhỏ, việc cung cấp giao dịch với số tiền nhỏ tại NH vẫn chưa thuận tiện nên các thuê bao di động phải nhờ đến dịch vụ Mobile Money. Sau khi tìm hiểu việc sử dụng dịch vụ tài chính trên ĐTDĐ tại Ấn Độ, Philippines, Indonesia….Công ty M_Service đã đầu tư giải pháp Mobile Money với các ứng dụng được tích hợp trên một chiếc sim card tại Việt Nam.

  Hiện nay, mới chỉ có Vinaphone cùng với công ty M_Service cung cấp loại sim 128K có tên gọi MaxSIM có tích hợp ví điện tử MoMo. Khách hàng có thể mua MaxSIM mới hoàn toàn hoặc mang sim card của Vinaphone (không có ứng dụng MoMo) đến các cửa hàng/đại lý đổi lại MaxSIM. Phí sử dụng MoMo là 5.000 đồng/tháng; được thanh toán kèm theo hoá đơn tính cước hàng tháng đối với thuê bao trả sau và trừ vào tài khoản chính của thuê bao trả trước. Phí tin nhắn đến tổng đài khi sử dụng dịch vụ là 200 đồng/tin nhắn. Ngoài ra, còn có phí giao dịch vụ giữa các ví MoMo sẽ được áp dụng từ tháng 7/2011 (2.000 đồng/lần); còn từ nay đến 30/6/2011 giao dịch giữa các ví MoMo sẽ được miễn phí.

  Kết nối dịch vụ tài chính

  Theo GSMA, Mobile Money được định nghĩa là các dịch vụ kết nối khách hàng về mặt tài chính thông qua mạng di động. Thuật ngữ Mobile Money bao gồm các dịch vụ chi trả di động (giao dịch lẻ và thanh toán hoá đơn), chuyển tiền qua mạng di động, chuyển tiền giữa các thuê bao, những giao dịch tín dụng nhỏ, quản lý tài khoản qua máy di động... và những dịch vụ tương tự.
  Về yêu cầu bảo mật, hệ thống kết nối thanh toán của Vinaphone sẽ khoá ví điện tử MoMo ngay khi khách hàng báo mất điện thoại di động hoặc MaxSIM. Khách hàng cần gọi điện thoại đến tổng đài 18001091 để thực hiện việc khoá dịch vụ tin nhắn SMS và đóng tài khoản MoMo.

  MaxSIM được thiết kế đặc biệt và sản xuất theo công nghệ của hãng Gemalto, chuyên cung cấp công nghệ bảo mật sim điện thoại. Loại sim này có tính năng chống sao chép và tự hủy khi bị sao chép. Vì thế, kẻ gian sẽ khó làm sim nhái có tính năng rút tiền như MaxSIM. Đồng thời, các tài khoản MoMo còn được bảo vệ bởi mã bí mật (mã PIN) chỉ có chủ tài khoản mới biết; mã bí mật này được dùng khi khách hàng giao dịch bằng ví điện tử MoMo.

  ID: B1101_62