• Thứ Năm, 07/04/2011 16:45 (GMT+7)

  Tiết kiệm chi phí với mạng riêng ảo

  Tam Ích
  Công ty cổ phần Đại Đồng Tiến đã đầu tư vào hệ thống thông tin kết nối tổng công ty và các chi nhánh từ năm 2007. Toàn bộ email báo cáo, dữ liệu kinh doanh… trong công ty đều chạy trên mạng riêng ảo VPN.

  Đầu tư đường dài

  Từ năm 2002, Đại Đồng Tiến đã có kế hoạch đầu tư đường dài vào ứng dụng CNTT cho khu vực sản xuất và kinh doanh. Các bộ phận sẽ được nối mạng với nhau và báo cáo hàng ngày sẽ lưu chuyển qua hệ thống email. Sẽ hình thành cổng thông tin điện tử chứa toàn bộ dữ liệu sản xuất - kinh doanh của công ty.

  Ông Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc CNTT (CIO) của Công ty cổ phần Đại Đồng Tiến (ĐĐT) tâm sự: “Chúng tôi phải tận dụng tài nguyên, kết hợp các công nghệ khác nhau để tiết kiệm chi phí đầu tư cho hệ thống CNTT. Từ năm 2005 có một nhà phân phối thương hiệu sản phẩm công nghệ nổi tiếng đến chào hàng, nhưng do giá cao quá nên chúng tôi không chọn mua”.

  Cách đây khoảng 3 năm, ĐĐT bắt đầu sử dụng sản phẩm DrayTek cho hệ thống CNTT của công ty. Cho đến nay, toàn bộ công việc của nhân viên công ty đều có thể thực hiện trên máy tính có kết nối mạng, kể cả mạng không dây. Có thể nói hầu hết các ứng dụng về CNTT của công ty đều tích hợp trên cổng thông tin điện tử (portal) nội bộ, có thể sử dụng và truy xuất thông tin dễ dàng.

  Theo ông Sơn: “Công ty chúng tôi đang sử dụng sản phẩm DrayTek V2950 để kết nối mạng không dây và thiết lập mạng riêng ảo VPN cho 6 chi nhánh ở các tỉnh thành và văn phòng công ty tại TP.HCM. Hiện tại, số lượng người dùng hệ thống CNTT của ĐĐT ở các chi nhánh vào khoảng 100 người. Nhờ có mạng riêng ảo (VPN), việc trao đổi dữ liệu giữa các bộ phận diễn ra rất nhanh”.

  Quen dùng máy tính

  Việc đầu tư vào hệ thống CNTT ở công ty ĐĐT được thực hiện theo kiểu cuốn chiếu, áp dụng cho từng khu vực – từng chi nhánh. Hiện nay, kể cả khu vực sản xuất lẫn văn phòng, bộ phận kinh doanh đều sử dụng mạng máy tính để truy xuất thông tin – nhập dữ liệu hàng ngày. “Nhân viên trong công ty đã quen dùng máy tính nối mạng và bây giờ mà “mất mạng” thì thấy khó chịu lắm!”, ông Sơn chia sẻ.

  Về giải pháp tạo mạng riêng ảo, ĐĐT đã từng thuê dịch vụ mạng riêng ảo VPN do các tập đoàn viễn thông trong nước cung cấp trước đây (vài chục triệu đồng/tháng). Đến nay công ty đã chủ động hoàn toàn với giải pháp kết nối VPN thông qua sản phẩm của DrayTek cùng đường truyền cáp quang Fiber-To-The-Home (FTTH) với chi phí vài triệu đồng/tháng.

  Thay vì sử dụng một đường truyền dành riêng (Leased-line) khá tốn kém, bộ phận CNTT của ĐĐT chọn giải pháp thuê 2 đường truyền FTTH. Một đường truyền vận hành thường xuyên, còn một đường truyền khác để dự phòng. Trong trường hợp cần thiết, cũng có thể khởi động cả 2 đường truyền. Với dung lượng lên đến vài chục Mbps (megabit/giây), đường truyền FTTH hoàn toàn đáp ứng nhu cầu lưu chuyển email, gửi file, chuyển dữ liệu ERP…

  Luôn bảo trì hệ thống

  Hệ thống phần mềm quản trị ERP của công ty ĐĐT cũng được vận hành trên mạng VPN. Măc dù, hệ thống này chưa tương thích để tích hợp trên cổng thông tin điện tử nhưng các công cụ ERP vẫn đang chạy tốt – kết nối dữ liệu kinh doanh giữa công ty, nhà máy sản xuất và các chi nhánh.

  Theo ông Sơn, dù bộ phận CNTT có ít người nhưng hiện nay vẫn có thể đáp ứng yêu cầu về ứng dụng CNTT tại công ty. Nhân viên bộ phận CNTT còn phải theo dõi các truy xuất trên hệ thống và lưu trữ dữ liệu dự phòng. Chi phí bảo trì và vận hành cho toàn hệ thống ước tính khoảng 1 tỷ đồng/năm. Từ ngày thiết lập mạng riêng ảo VPN với sản phẩm DrayTek + đường truyền FTTH, hệ thống mạng của ĐĐT vận hành ổn định, không gặp sự cố.

  ID: B1102_47