• Thứ Sáu, 08/04/2011 07:58 (GMT+7)

  “Thầy phong thủy” trên mobile

  Bằng Linh
  Các kiến thức phong thủy ngày càng phổ biến trong cuộc sống, thậm chí, chúng còn được đưa vào điện thoại di động (ĐTDĐ) để đáp ứng nhu cầu sử dụng “mọi lúc, mọi nơi” của người dùng.

  Phong thủy trên mobile

  Gần đây, phong thủy ngày càng được nhiều người quan tâm hơn. Nếu lúc trước chỉ có các nhà nho, nhà nghiên cứu về khoa học nhân văn thì nay phong thủy được quan tâm rộng rãi trong mọi tầng lớp, thành phần. Điều này cũng có thể lý giải bởi việc áp dụng phong thủy được khá nhiều người biết đến qua nhiều câu chuyện truyền miệng từ xưa đến nay.
  Đáp ứng nhu cầu ứng dụng kiến thức phong thủy vào cuộc sống, các nhà phát triển nội dung số đã đưa phần mềm phong thủy lên ĐTDĐ. Theo đơn vị phát triển phần mềm, việc đưa các nội dung này lên ĐTDĐ sẽ gặp khó khăn do kích cỡ màn hình điện thoại nhỏ, cấu hình phần cứng lại có nhiều hạn chế. Có lẽ, đó là lý do mà trên thị trường hiện không có nhiều phần mềm chuyên nghiệp về phong thủy được phát triển dành cho điện thoại di động.

  Các phần mềm thông dụng

  Có thể kể đến một số phần mềm phong thủy được đánh giá tốt như Vạn Sự Lành, Lịch Phù Đổng và bộ phần mềm của PhuongNguyen.info. Theo thống kê của diễn đàn GSM.vn (một diễn đàn uy tín dành cho người dùng ĐTDĐ), các phần mềm này cũng nằm trong Top các phần mềm/ứng dụng được tải về nhiều nhất. Theo lý giải của ông Đỗ Tuấn Anh, admin diễn đàn GSM các phần mềm này đáp ứng được nhu cầu của người dùng.
   

  Theo đánh giá của phần lớn người dùng, phần mềm Vạn Sự Lành (do Pingcom phát triển) có nội dung chính xác, giao diện đẹp và dễ sử dụng. Vạn Sự Lành đề cập khá đầy đủ các lĩnh vực trong phong thủy như xem hướng Bát trạch, xem tuổi làm nhà, Hạn sao cửu diệu, xem giờ… Người dùng Vạn Sự Lành dù không có kiến thức căn bản về Phong thủy vẫn sử dụng được. Vạn Sự Lành hỗ trợ các hệ điều hành khác nhau như Android, Bada, Windows Phone 7, Java…

  Còn Lịch Phù Đổng tích hợp nhiều tính năng như Lịch Vạn Sự; Nhịp Sinh học; Tử vi; Thước Lỗ Ban; Bát Trạch; Cửu Diệu… Tuy nhiên, nếu người dùng không có chuyên môn về lịch pháp hoặc tử vi sẽ khó khăn khi sử dụng vì có nhiều từ chuyên môn chưa được giải nghĩa đầy đủ (người dùng phải trả thêm tiền để có được bình giải gửi về qua Internet). Bên cạnh đó, có lẽ do được phát triển đầu tiên trên nền Windows Mobile nên hiện tại phiên bản Lịch Phù Đổng đầy đủ nhất là trên Windows Mobile. Đối với iPhone chỉ mới có tính năng Lịch Vạn sự và Nhịp Sinh học.

  PhuongNguyen.info tách ra 3 phần mềm riêng biệt là Lịch Việt, Phong thủy, Lỗ Ban. Lịch Việt tập trung vào xem Lịch Vạn sự, phần mềm Phong thủy để xem hướng nhà cửa, và phần mềm Lỗ Ban để xem kích thước nhà. Giao diện của phần mềm Phong thủy khá bắt mắt, tuy nhiên nội dung lại tương đối sơ sài; Thước Lỗ Ban chưa thuận tiện do không cho phép đo với kích thước lớn. Hiện tại các phần mềm của PhuongNguyen.info mới chỉ hỗ trợ cho iPhone.

  Từ khóa: Bằng Linh
  ID: B1102_48