• Thứ Sáu, 08/04/2011 08:03 (GMT+7)

  Lợi ích từ công trình xanh

  Nhị Giang
  Công trình xanh (CTX) thường được nhiều người cho là “đắt đỏ, tốn kém”. Trên thực tế, nó mang đến khá nhiều lợi ích trong nhiều lãnh vực !

  Môi trường

  CTX rất “thân thiện với môi trường”. Lợi ích trong lãnh vực này rất dễ thấy! Nó làm giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính, giảm lượng nước và năng lượng tiêu thụ mỗi ngày, xử lý và tái chế chất thải hợp lý.

  Tài chính

  CTX thường mang lại lợi ích về tài chính cho các nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn. Nhiều tổ chức được quốc tế công nhận (WRI-HSBC, CBRE,..) khi công bố các phân tích về các CTX đều nhấn mạnh đến lợi ích dài hạn của nó.

  Tiến sỹ, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Tư Vấn Thiết Kế NVD, giảng viên Đại học Washington, Hoa Kỳ, cho rằng “Chi phí đầu tư bỏ ra để phát triển kiến trúc xanh tạo ra lợi ích rất cao trong quá trình sử dụng, đặc biệt là các công trình tiêu tốn nhiều năng lượng và có tuổi thọ cao”. Còn ông Yannick Millet, Giám đốc điều hành Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam đúc kết: Khi đưa vào sử dụng, các CTX tiết kiệm được trung bình 30% năng lượng, 35% phát thải carbon, 30-50% nước và 50-90% chi phí cho rác thải. Theo ông, đa số nhà đầu tư không biết được rằng trong tổng chi phí đầu tư cho một tòa nhà thương mại (từ thiết kế, xây dựng,vận hành cho tới lúc dỡ bỏ), chi phí giai đoạn đầu (thiết kế và xây dựng) chỉ chiếm 10-20%. Như vậy 80-90% tổng đầu tư được sử dụng trong giai đoạn vân hành. Vòng đời trung bình của các tòa nhà thương mại khoảng từ 30-50 năm. Nếu một CTX hoạt động hiệu quả có khả năng tiết kiệm 30% mức sử dụng năng lượng và nước sẽ giúp các nhà đầu tư tiết kiệm một khoản lớn trong tổng chi phí đầu tư.

  Ông Sơn cho biết thêm, các chi phí phụ trội ban đầu đối với CTX (so với một công trình bình thường) còn phụ thuộc vào mức độ hiệu quả của tòa nhà. CTX thường được đồng hóa với ý tưởng về công nghệ cao và đắt tiền ( như máy lạnh, các tấm PV,..). Tuy nhiên, thông qua việc thiết kế thụ động hợp lý (tận dụng hướng, điều kiện ngoại cảnh xung quanh, gió,..một cách tốt nhất) có thể giúp có chi phí thấp. Ở những nước phát triển, việc thiết kế và xây dựng những công trình như vậy không tốn kém hơn các công trình thông thường.

  Tư duy ngắn hạn cản trở lợi ích công trình xanh

  Theo nhiều nhà chuyên môn, ở Việt Nam, tư duy lợi ích ngắn hạn trong xây dựng công trình rất phổ biến. Đa số nhà đầu tư nhắm đến làm sao thu hồi vốn nhanh sau khi xây và chuyển giao/bán tòa nhà, mà ít quan tâm đến trách nhiệm xã hội với môi trường.

  Theo ông Yannick, ở những nước đã phát triển, “tính xanh” của một tòa nhà thường được định giá bởi chính ngành bất động sản. Vì vậy, việc bán hay cho thuê những công trình xanh như vậy sẽ giúp họ có thu nhập cao hơn.

  Năng lượng

  Các nghiên cứu phổ biến cho thấy công trình xanh giúp tiết kiệm trung bình 30% năng lượng. Chiếu sáng có thể đem tới hiệu quả tiết kiệm cao, chiếm trung bình 35% tổng năng lượng tiêu thụ của một tòa nhà. Ông Lê Việt Hùng, Giám đốc Marketing Philips Chiếu Sáng Việt Nam cho biết, các giải pháp chiếu sáng tối ưu có thể giúp tiết kiệm điện năng 20-60%. Tiết kiệm năng lượng hàng năm cũng như thời gian thu hồi vốn phụ thuộc vào giải pháp được ứng dụng. Ví dụ giải pháp ứng dụng công nghệ huỳnh quang T5 giúp tiết kiệm khoảng 30% năng lượng hàng tháng so với sản phẩm huỳnh quang thông thường và thời gian thu hồi vốn khoảng 1 năm. Nếu ứng dụng công nghệ LED sẽ giúp tiết kiệm khoảng từ 50-80% năng lượng hàng tháng so với huỳnh quang thông thường và thời gian thu hồi vốn khoảng 3-4 năm. Mức độ tiết kiệm phụ thuộc vào việc sử dụng công nghệ nào, sản phẩm nào, thời gian sử dụng mỗi ngày,..Mỗi loại sản phẩm có nhiều lựa chọn với lợi ích tiết kiệm khác nhau, giá bán khác nhau.

  Ông Sơn nói: “Nên hiểu kiến trúc xanh là kiến trúc tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường xung quanh”. Theo ông, có thể xây dựng công trình đạt giá trị cơ bản cần thiết của một kiến trúc xanh (theo tiêu chuẩn công trình xanh quốc tế) với chi phí rất thấp so với việc áp dụng công nghệ cao. Điều này sẽ hiện thực nếu các kiến trúc sư thiết kế công trình có ý thức cao trong việc tận dụng tối đa sự thông thoáng và chiếu sáng nhân tạo, làm mát khí hậu một cách tự nhiên bằng gió kết hợp với hơi nước, xử lý chắn nắng hiệu quả, sử dụng các loại vật liệu rẻ tiền (như gạch không nung, tre). Hiệu quả CTX khá rõ trong việc cản nhiệt, trồng cây với ý thức cải thiện cảnh quan và vi khí hậu. Nó còn giúp bố trí hệ thống điện, nước và hạ tầng một cách hiệu quả và tiết kiệm.

  Củng cố thương hiệu

  “Thương hiệu tòa nhà xanh” có thể được tận dụng như một lợi thế cạnh tranh cho nhà đầu tư CTX. Theo ông Hùng, thương hiệu tòa nhà xanh giúp tạo sự khác biệt trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng và biến đổi khí hậu đang là chủ đề “nóng”. Nó còn thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, nâng cao giá trị thương hiệu và giúp định vị khác biệt đối với đối thủ. Chủ đầu tư có thể sử dụng nó cho việc quan hệ công chúng và quan hệ chính phủ.

  Ông Hùng cho biết, nhiều tập đoàn đa quốc gia đang dần đưa tiêu chí tòa nhà xanh để lựa chọn văn phòng công ty. Nhiều lợi ích từ tòa nhà xanh có thể được sử dụng để quảng bá như tiết kiệm chi phí (điện tiêu thụ từ chiếu sáng, máy lạnh, quạt hút,..), tạo nhiều không gian văn phòng hơn. Nó còn khuyến khích tính hợp tác và đồng đội qua việc bố trí chỗ ngồi linh hoạt và phân bổ ánh sáng tốt hơn.

  Lợi ích cho chính phủ

  Ông Yannick cho rằng, CTX còn mang đến nhiều lợi ích cho Chính phủ. Chúng giúp giảm áp lực lên tài nguyên thiên nhiên (nguyên vật liệu, nước,..), giảm tiêu thụ năng lượng (giảm áp lực lên hệ thống đường dây, chuyển tải, sản xuất điện quốc gia), xử lý chất thải và ô nhiễm... Bên cạnh đó, các CTX cũng bảo đảm một môi trường sống đô thị tốt hơn. Nó thực sự ảnh hưởng tới sự phát triển của cộng đồng xung quanh.

   

  ID: B1102_68