• Thứ Sáu, 22/04/2011 23:48 (GMT+7)

  Factiva - công cụ tìm kiếm chuyên về kinh doanh

  Mai Phương
  Công cụ tìm kiếm Factiva của Dow Jones tổng hợp 31.000 nguồn tài nguyên về mảng kinh doanh từ 26 ngôn ngữ, giúp người dùng tìm thấy những kết quả phù hợp nhanh hơn và có chất lượng hơn.

  Khi công cụ tìm kiếm trả về kết quả, sẽ có hàng triệu, hàng triệu trang web được liệt kê để chọn lựa, đôi khi đây cũng là điều khó khăn để tìm ra kết quả tìm kiếm phù hợp. Factiva, công cụ tìm kiếm của công ty chứng khoán Dow Jones, chủ yếu tập trung vào khía cạnh kinh doanh nhằm tăng hiệu suất tìm kiếm ở mảng kinh doanh qua việc bỏ bớt những trang web tiêu dùng không phù hợp.

  Tìm kiếm trên web là một thứ gì đó đã ăn sâu vào thói quen của người sử dụng ở thời điểm này. Cụ thể, từ “Google” cũng được đưa vào danh mục từ điển trực tuyến Merriam-Webster và hầu như những ai đã và đang tiếp cận với Internet thì chắc hẳn không xa lạ gì với Google, công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, có một điểm khó khăn cho cả những công cụ tìm kiếm lẫn người tìm kiếm, đó là làm thế nào để lọc ra những trang cần tìm trong một "núi" thông tin.

  Đối thủ chính của Google, công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft, cũng ra sức tiếp thị về tính có trọng tâm của kết quả tìm kiếm trả về, giúp người dùng đưa ra quyết định nhanh chóng hơn. Basex, một công ty nghiên cứu, ước tính trung bình các nhân viên sẽ dành 1/4 của ngày để tìm kiếm những thông tin cần thiết nhằm phục vụ chính nhu cầu công việc của họ. Nếu thông tin tìm kiếm trả về không trọng tâm, mất thời gian để chọn lọc từ những kết quả không phù hợp thì trong một năm các doanh nghiệp có thể mất khoảng 900 tỷ USD.

  Scott Schulman, Chủ tịch tập đoàn Corporate Markets, giải thích rằng, nói đến kinh tế thì luôn cần có thông tin. Hơn bao giờ hết, các chuyên gia cần có khả năng truy cập, khai thác thông tin doanh nghiệp phù hợp, hỗ trợ hoặc gợi ý cho doanh nghiệp ra quyết định kinh doanh nhanh chóng hơn. Những người quan tâm đến kinh tế giờ đây rất cần thông tin mang tính toàn cầu, thông tin có độ tin cậy cao và có thể truy cập thông tin ở bất cứ đâu.

  Hễ nhắc đến Dow Jones thì chắc chắn đó là chuyện kinh doanh, và công cụ tìm kiếm Factiva của Dow Jones sẽ giúp người yêu thích kinh doanh có thể tìm thấy những kết quả phù hợp nhanh hơn và có chất lượng hơn. Factiva tổng hợp 31.000 nguồn tài nguyên về mảng kinh doanh từ 26 ngôn ngữ, nhưng trong số đó cũng có một số ngôn ngữ không thể truy cập bằng các công cụ tìm kiếm thông thường.

  Factiva là công cụ tìm kiếm dành cho kinh doanh và đang có mặt trên iPad, với giao diện người dùng có tính trực quan và các tính năng điều hướng tốt hơn. Tuy nhiên, một thực tế cho thấy là mọi người sẽ không thể tiếp nhận ngay công cụ tìm kiếm Factiva. Một số nhà phân tích nhận định để thuyết phục mọi người bỏ thói quen sử dụng Google và chuyển sang công cụ tìm kiếm chuyên về kinh doanh như Factiva là một điều không hề dễ dàng. Nhưng dù sao chăng nữa, một giao diện mới của Factiva trên iPad hy vọng có thể giúp công cụ tìm kiếm này có thể tiếp cận đến người dùng dễ dàng hơn.

  Nguồn: IDG News Service, 21/4/2011