• Thứ Hai, 16/05/2011 09:00 (GMT+7)

  Tối ưu hóa trung tâm dữ liệu

  Chí Bảo
  Hệ thống lưu trữ có áp dụng công nghệ lưu trữ mới, kết hợp các giải pháp lưu trữ khác nhau…sẽ giúp doanh nghiệp (DN) tiết kiệm chi phí.

  Lợi ích của Card hội tụ

  Theo nhà cung cấp sản phẩm lưu trữ EMC, xu hướng lưu trữ mới mà hãng đưa ra hiện nay là tiết giảm số lượng cáp kết nối đến các ổ cứng gắn trong hệ thống lưu trữ. Các card mạng hội tụ (Converged Network Adapter - CNA) sẽ thay thế dần các card giao tiếp mạng thông thường (Network Interface Card - NIC). Điều này góp phần tăng cường băng thông cho dữ liệu khi luân chuyển giữa máy chủ và máy trạm.

  Trong giải pháp theo định hướng nói trên, các dữ liệu được phân tích trước khi chuyển đến các hệ thống lưu trữ SAN (mạng lưu trữ - Storage Area Network) hoặc NAS (Network Attach Storage - ổ cứng kết nối mạng). Cả hai hình thức lưu trữ kết nối mạng SAN và NAS có thể được kết hợp với nhau trong hệ thống nhằm tăng hiệu quả lưu trữ dữ liệu, rút ngắn thời gian truy cập.

  Các nhà sản xuất thiết bị lưu trữ như: Dell, IBM… đã tăng cường sử dụng các card mạng CNA nhằm thay thế cho các loại card kết nối mạng thế hệ cũ, qua đó gia tăng mức độ bảo mật và sẵn sàng đáp ứng cho các trung tâm dữ liệu ảo hóa. Card mạng CNA được nhúng trực tiếp vào nhóm máy chủ trang bị ổ cứng lưu trữ.

  Dữ liệu được phân loại tự động như thế nào?

  Hệ thống lưu trữ thế hệ mới Symmetric V-Max của EMC có thể đáp ứng lưu trữ 2 Perabyte dữ liệu (khoảng 2 triệu Gigabyte). Đặc biệt, hệ thống có tính năng tự động lưu trữ phân tầng nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư và rút ngắn thời gian truy cập. Cách thức phân tầng lưu trữ sẽ kết hợp 3 thiết bị lưu trữ là ổ đĩa Flash, ổ đĩa mạng sợi quang (Fibre Channel) và các ổ cứng SATA.

  Các dữ liệu thường xuyên được truy cập được đưa vào ổ đĩa Flash, giúp người dùng truy cập dữ liệu nhanh. Những dữ liệu có tần suất truy cập ít hơn sẽ được lưu trữ vào Fibre Channel. Còn dữ liệu ít khi được truy cập được cất vào các ổ cứng SATA. Quy trình lưu trữ hoàn toàn tự động sau khi các chuyên viên quản trị mạng xác định - dán nhãn cho các loại dữ liệu.

  Sự kết hợp các giải pháp lưu trữ

  Hệ thống lưu trữ dữ liệu 65TB trước đây cần đến 528 ổ đĩa Fibre Channel 146GB. Với giải pháp mới của EMC, hệ thống sẽ được trang bị 8 ổ đĩa Flash 200GB - 104 ổ đĩa Fibre Channel 400GB – 32 ổ đĩa SATA 1TB. Chi phí lưu trữ giảm xuống khoảng 17% và 32% điện năng… DN còn tiết kiệm được chi phí bảo dưỡng cho phần cứng và PM.

  Theo ông Lê Hùng, cố vấn kỹ thuật của EMC Việt Nam: Giải pháp lưu trữ ổ đĩa Flash vốn đắt tiền nên sẽ ưu tiên cho các dữ liệu cần truy cập thường xuyên trong ngày; Các ổ đĩa lưu trữ Fibre Channel và SATA vốn rẻ hơn sẽ lưu trữ những dữ liệu ít được truy cập. Điều này, giúp cho DN giảm chi phí dành cho hệ thống lưu trữ kết nối mạng.

  Việc kết hợp các giải pháp lưu trữ bằng các ổ đĩa Flash - Fibre Channel – SATA sẽ góp phần giảm chi phí lưu trữ dữ liệu, giảm lượng điện tiêu thụ…Diện tích đặt hệ thống lưu trữ cũng giảm xuống khi sử dụng thêm các ổ đĩa Flash và SATA. Khi dùng đến các ổ cứng SATA giá rẻ, DN sẽ tiết kiệm chi phí đầu tư cho hệ thống lưu trữ.

  Bảo mật dữ liệu

  Đây là điều kiện quan trọng khi thiết lập hệ thống lưu trữ dữ liệu. Các card kết nối mạng đời mới hiện nay có khả năng mã hóa nhanh dữ liệu và chuyển tiếp dữ liệu vào các ổ cứng, sẵn sàng cho việc sao lưu. Các dữ liệu nhạy cảm như: kế toán, số thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng… sẽ được thiết lập độ bảo mật ở mức cao nhất. Các dữ liệu lưu trữ đều được mã hóa nhằm bảo mật kho tài nguyên “số hóa” của DN.

  Các hệ thống lưu trữ của EMC sẽ sàng lọc các tập tin trùng lặp ngay tại đầu vào (nguồn) hoặc đầu ra (đích). Điều này giúp DN tiết kiệm chi phí đầu tư ổ cứng, giải phóng khu vực sao lưu dữ liệu… thay vì phải lưu trữ các tập tin trùng nhau. Ngay từ cổng vào, dữ liệu sẽ được lọc cẩn thận – chia nhỏ ra trước khi chuyển tiếp đến ổ cứng.

  Ứng dụng tại ngân hàng Đông Á

  Theo Ngân hàng Đông Á (EAB), từ năm 2006, EAB đã tập trung toàn bộ hệ thống lưu trữ bằng cách triển khai hệ thống lưu trữ dữ liệu SAN của EMC. Nhờ có giải pháp quản lý thông tin hiệu quả, ngân hàng EAB đã có thể nâng cao chất lượng dịch vụ, bảo đảm tính vận hành liên tục của hệ thống thông tin.

  EAB cũng tăng dần tỷ lệ tận dụng hạ tầng thông tin thông qua hệ thống lưu trữ này, kết hợp với giải pháp lưu trữ phân tầng của EMC nhằm đáp ứng yêu cầu của các mức chất lượng dịch vụ khác nhau, nhờ đó giảm số lượng các máy chủ không sử dụng và dung lượng lưu trữ cũng như các nguồn lực đến mức tối ưu.

  Xu hướng ảo hóa

  Theo Chi hội An toàn Thông tin (VNISA) phía Nam, xu hướng ảo hóa sẽ gia tăng thuận lợi cho nhà quản trị hệ thống, bởi dữ liệu ở cùng một chỗ thay vì rải rác trong nhiều máy tính. Khi hệ thống “đám mây” gặp sự cố, các quản trị mạng sẽ nhanh chóng khởi động lại thay vì loay hoay cả ngày đối với hệ thống máy chủ truyền thống (dạng vật lý).

  Song, việc đưa dữ liệu lên “đám mây” còn vướng phải tâm lý e dè của phần đông DN. Họ lo ngại vấn đề bảo mật của các hệ thống lưu trữ ảo, nơi không có sự bảo vệ của các lớp tường cao – dày, cửa ra vào xác nhận bằng sinh trắc học… như các trung tâm dữ liệu đặt dưới mặt đất. Do đó, các nhà sản xuất thiết bị lưu trữ - giải pháp PM đang tích cực bắt tay nhau để thúc đẩy xu hướng thiết lập các trung tâm lưu trữ “đám mây”!

  Các tập đoàn công nghệ EMC – Cisco – VMWare đang cùng hợp tác để hình thành môi trường ảo hóa dữ liệu. Các trung tâm dữ liệu sẽ được xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây (Cloud Computing), giúp các hệ thống lưu trữ mở rộng phạm vi truy cập với nhiều dạng thiết bị (máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại di động…).

  ID: B1103_42