• Thứ Năm, 26/05/2011 09:12 (GMT+7)
  Chat với nhà quản lý:

  Ông Hàn Nhật Quang, Giám đốc Aricent Việt Nam:“Lập trình cho sự may mắn!”

  Song Hà
  Tập đoàn Aricent đứng hàng đầu về sản xuất phần mềm và dịch vụ phần mềm trong lĩnh vực viễn thông trên thế giới. Tháng 6/2010, ông Hàn Nhật Quang đã trở thành Giám đốc Aricent Việt Nam khi tròn 36 tuổi.

  Hai lần thành lập tổ chức mới

  Nhiệm vụ thiết lập từ đầu cho Aricent Việt Nam với cương vị giám đốc có phải là công việc mới trong sự nghiệp của ông?

  Nhiệm vụ đầu tiên của tôi tại Aricent Việt Nam là thành lập công ty (chọn địa điểm, tuyển dụng và thiết lập bộ máy quản lý, làm các giấy phép thủ tục đầu tư,..). Sau đó là điều hành hoạt động và phát triển công ty. Aricent Việt Nam vừa khai trương và đưa vào hoạt động Trung tâm Phát triển Phần mềm (TTPTPM) tại TP. HCM ngày 24/2/2011, nhằm cung cấp các dịch vụ phần mềm cho khách hàng của Aricent trên toàn thế giới. Trước đó, tập đoàn cũng đã có các TTPTPM tại Ấn Độ, Nam Phi, Trung Quốc, Ukraine, Đức và Anh.

  Với tôi, đây không phải là công việc hoàn toàn mới. Tôi đã giúp IBM thành lập và điều hành Trung tâm Dịch vụ Toàn cầu (TTDVTC) IBM ở Việt Nam. Trước đó, tôi bắt đầu từ một lập trình viên, trở thành trưởng nhóm, quản lý dự án, rồi tham gia nhóm nghiên cứu khảo sát tình hình CNTT của các quốc gia đang phát triển để IBM đưa các dự án gia công phần mềm, rồi quản lý TTPTPM cho IBM. Nhờ đó, tôi hiểu được rõ tính chất, yêu cầu, quy trình của phát triển phần mềm, hỗ trợ tốt cho các cộng sự hoàn thành công việc. Kinh nghiệm và kiến thức về ngành CNTT toàn cầu giúp tôi đưa ra các chiến lược, chính sách phù hợp và sát thực tế cho Aricent Việt Nam. Tôi nghĩ đó là những lý do mà tôi được tập đoàn chọn .

  Và sao ông lại “chọn” Aricent Việt Nam?

  Tôi sẵn sàng cho một thử thách mới, sự phát triển mới với một công việc mang nhiều trọng trách hơn. Lĩnh vực viễn thông (VT) đang phát triển rất năng động và đòi hỏi tính sáng tạo cao. Tập đoàn Aricent đứng hàng đầu thế giới trong các công ty sản xuất phần mềm và dịch vụ phần mềm về VT, hạng 9 trong 10 nhà sản xuất thiết bị. Có 7/10 nhà cung cấp dịch vụ VT hàng đầu trên thế giới là khách hàng của Aricent. Đánh giá rất cao triển vọng thị trường phần mềm của Việt Nam, Aricent Việt Nam có một kế hoạch phát triển “nhanh” và khá tham vọng. Dự kiến năm 2011 công ty tuyển dụng 300 nhân viên và tiếp tục tuyển số lượng lớn hơn nữa trong các năm sắp tới.

  Phát triển nhanh chứ không phải “chậm mà chắc”, phải vậy không, thưa ông ?

  Chúng tôi đã có sẵn một số lượng lớn các dự án từ khách hàng trên toàn cầu. Đáp ứng được tới mức nào tùy thuộc vào khả năng phát triển của Aricent Việt Nam. Chúng tôi vẫn nghĩ là mình đang đi chậm nên phải cố gắng “chạy”… Tuy nhiên, chúng tôi có kế hoạch đào tạo, phát triển cụ thể và “chạy” theo quy trình nên rất “chắc”.

  “Định lượng” trong công việc

  Nhân sự CNTT đang là vấn đề trên thị trường CNTT Việt Nam. Với Aricent Việt Nam thì sao, thưa ông ?

  Ngay từ đầu, chúng tôi cho đào tạo là một trong những việc quan trọng nhất. Nhờ hiểu được khả năng và tình hình nguồn nhân lực, chúng tôi có kế hoạch đào tạo phù hợp cho tất cả nhân viên. Các lập trình viên Việt Nam thường có kiến thức cơ bản về lập trình tốt nên chúng tôi có kế hoạch đào tạo thêm họ về những kỹ thuật công nghệ chuyên sâu trong ngành VT như GSM, GPRS, 3G...

  Phương châm làm việc, quản lý và lãnh đạo của ông ra sao ?

  Gần gũi nhưng chuyên nghiệp. Làm việc có tính “định lượng” cao, có mục tiêu, kế hoạch cụ thể rõ ràng và biết ưu tiên những công việc quan trọng nhất. “Work smart than work hard” – làm việc thông minh hơn chăm chỉ. Thời gian làm việc tại Aricent Việt Nam khá linh hoạt.

  Tôi luôn muốn “empower” – tạo động lực và truyền nhiệt huyết cho các cộng sự. Chọn những người có khả năng phù hợp và tạo cho họ môi trường thuận lợi để phát huy năng lực và phát triển nghề nghiệp. Trao quyền cho các nhà quản lý, tôi không can thiệp sâu vào công việc của các nhân viên, mặc dù vẫn cố gắng nắm bắt tiến triển công việc của họ, và gần gũi để hiểu được tâm tư nguyện vọng của họ. 

  Tôi cho rằng may mắn là một thứ có thể tích lũy, và có thể chuẩn bị được

  Aricent Vietnam có cả nhân viên nước ngoài. Làm “sếp” họ có khó không thưa ông?

  Trước đây tôi cũng đã quản lý những nhân sự là người nước ngoài. Điều quan trọng nhất khi làm việc với người nước ngoài là hiểu văn hóa của họ. Tôi làm việc thân thiện, nhưng chuyên nghiệp, mọi thứ phải rạch ròi. Ví dụ, không “đồng hóa” công việc và con người. Nếu công việc trục trặc thì tập trung vào giải quyết công việc đó chứ không chỉ trích con người. Trong công việc, có thể có tranh luận rất gay gắt. Nhưng xong rồi là thôi, mọi người vẫn vui vẻ với nhau. Tôi không phân biệt người nước ngoài hay người Việt Nam. Nhìn chung, tôi không thấy gì khó khăn trong việc này.

  Ông đưa ra quyết định nhanh hay chậm?

  Tôi quyết đoán. Có những quyết định tôi đưa ra mọi người nghĩ là nhanh, nhưng thật ra, tôi đã “lượng hóa” hết những rủi ro hay những tình huống xấu nhất có thể gặp phải, và có giải pháp cho các tình huống đó rồi. Nên tôi thường ít khi thay đổi quyết định của mình. Tuy nhiên, tôi vẫn thường nhìn lại xem chúng đúng-sai, hay-dở thế nào để rút kinh nghiệm cho các quyết định sau này.

  Lập trình cho sự may mắn

  Ông có thể cho biết đôi điều về quan niệm sống?

  Sống và làm việc thật tốt. Gia đình là quan trọng nhất trong cuộc sống.

  Ông có cho rằng mình là người may mắn?

  Tôi cho rằng, may mắn là một thứ có thể tích lũy và có thể chuẩn bị được. Tôi tin vào “luật nhân quả”. Nếu chúng ta “há miệng chờ sung” thì may mắn sẽ không bao giờ đến. Nhưng nếu chúng ta kiên trì nỗ lực, luôn cố gắng sống thật tốt, làm việc hết mình thì may mắn sẽ đến. Ngày xưa, thời sinh viên, tôi đã từng trải qua rất nhiều khó khăn, tôi không ngừng nỗ lực và dần dần gặt hái được những thành quả nhất định. Tôi muốn chia sẻ trải nghiệm cá nhân này với các bạn sinh viên, các bạn nhân viên trẻ: chúng ta không được đầu hàng trong mọi hoàn cảnh.

  Đâu là những sự kiện ảnh hưởng nhiều nhất đến ông?

  Tôi có năng khiếu về toán học. Từ thời học sinh cấp hai ở Trường Quốc học Huế, tôi đam mê tìm hiểu các thuật toán và lập trình Pascal từ những lần đầu tiên được tiếp xúc với những chiếc máy tính 286, 386. Sự say mê đó dẫn tôi đến sự gắn bó với ngành CNTT đến tận giờ. Làm việc nhiều, trải nghiệm nhiều giúp tôi điềm đạm, bình tĩnh. Một “sếp” cũ người Thụy Điển đã ảnh hưởng rất lớn đến tôi. Anh ấy chỉ dẫn cho tôi cách thức làm việc chuyên nghiệp từ ngày tôi mới ra trường, từ nghiền ngẫm sách quản lý dự án, viết quy trình, đến việc làm chủ cảm xúc trong công việc. Quan trọng nhất, anh ấy luôn nhấn mạnh tính “mục tiêu”: Làm gì cũng phải có mục tiêu cụ thể!

  Ông thoát khỏi stress bằng cách nào?

  Hầu như tôi chưa thấy mình bị stress, hoặc có thể tôi làm việc không nhiều lắm (Cười).
  Ông giải trí ra sao?

  Tôi thích đọc sách. “Tam Quốc” là một trong những sách tôi yêu thích vì cách xây dựng nhân vật hấp dẫn và mang đậm cá tính riêng. Ví dụ, Tào Tháo, dù mang tiếng là đa nghi, tham vọng... nhưng là người tài năng nhất và đạt những mục tiêu của mình. Tôi cũng thích phim “Bố Già” vì tính quyết đoán của nhân vật và dám làm dám nhận trách nhiệm. Ví dụ như Michael đã lãnh trách nhiệm và dũng cảm đối mặt với kẻ thù để trả nợ khi người thân bị sát hại và sắp xếp lại công việc.

  Tôi thích chơi tennis. Thích nghe nhạc country (đồng quê). Tôi thường tập thể dục buổi sáng và ít la cà nhậu nhẹt sau giờ làm việc. Nhìn chung, tôi thích một cuộc sống giản dị.

  Ông nghĩ thế nào về “công nghệ”?

  Tôi cũng thích sản phẩm công nghệ cao, nhưng không phải chạy theo công nghệ mới nhất, đắt tiền nhất. Chỉ cần sản phẩm có độ bền cao và giá trị thực. “Thỏa mãn nhu cầu sử dụng” là được rồi!

  ID: B1103_69