• Thứ Năm, 05/05/2011 13:52 (GMT+7)

  Thiên tai ảnh hưởng đến thị trường CNTT

  Bạch Nam Anh
  Trận động đất mạnh 9 độ richter ở miền Bắc nước Nhật ngày 11/3/2011 đã để lại nhiều “dư chấn” đối với ngành công nghiệp sản xuất chip của nước này. Những thông tin dưới đây ghi nhận lại những ảnh hưởng tức thời của thiên tai đến ngành CNTT.
   

  Hoạt động sản xuất bị ảnh hưởng

  Ngay sau thảm họa thiên tai, trang web của Electronics Weekly đăng thông tin cho biết các nhà sản xuất lớn như Sony, Panasonic, Sharp và Sanyo đã phải tạm ngừng việc sản xuất tại các nhà máy tại Nhật Bản của mình ngay sau trận động đất.

  Nhật bản đang là quốc gia xuất khẩu các loại chip và sản phẩm điện tử hàng đầu trên thế giới. Theo hãng nghiên cứu Future Horizons (Anh) thì Nhật Bản xuất khẩu một nửa trong tổng sản lượng chip bán dẫn được sản xuất trong nước. Thị trường chip bán dẫn của thế giới đạt giá trị lên tới 298 tỷ USD, trong đó Nhật Bản đóng góp đến 24%, xếp sau Đài Loan (chiếm 30%). Nhật Bản cũng đang là nước cung cấp phần lớn các loại chip điều khiển cho ngành công nghiệp xe hơi, như các loại vi mạch điều khiển kính hậu, điều khiển ghế, động cơ và hệ thống chống bó cứng phanh.

  Tuy các nhà máy sản xuất chip tại Nhật không chịu ảnh hưởng trực tiếp từ sóng thần, nhưng bất cứ một sự cố nào, như cúp điện chẳng hạn, cũng đồng nghĩa với việc ngưng trệ việc sản xuất.

  Theo ông Malcolm Penn, Giám đốc điều hành Future Horizons, việc sản xuất này sẽ bị tạm ngưng ít nhất là 1 ngày. Trong bối cảnh không có trữ lượng chip thành phẩm thì sự “khan hiếm hàng” cho thị trường thế giới là tất yếu.

  Khá nhiều công ty thuộc các ngành khác cũng “lao đao”. IBM xác nhận rằng một số cơ sở của hãng đã bị ảnh hưởng bởi trận động đất tuy vẫn chưa có số liệu thống kê đầy đủ về mức độ thiệt hại. Sony Ericsson hiện có 900 công nhân đang làm việc tại Nhật Bản, đã tuyên bố cố gắng theo dõi sát sao tình hình. Riêng công ty chuyên về các sản phẩm lưu trữ dữ liệu EMC Corp. xác nhận có một vài thiệt hại nhỏ tại văn phòng ở Tokyo, nhưng rất may mắn không có thiệt hại về người.

  Nokia, hãng sản xuất điện thoại di động của Phần Lan cho biết sẽ có đánh giá về ảnh hưởng của trận thiên tai tại Nhật Bản lên tình hình kinh doanh. Trang web của Dow Jones Newswires cho biết tuy Nokia không có xưởng sản xuất nào đặt tại Nhật, nhưng quy trình sản xuất thiết bị của hãng có thể gặp khó do nguồn cung cấp linh kiện và một số nhà thầu phụ tại Nhật. Eastman Kodak Co. có hơn 100 nhân viên đang làm việc tại Nhật xác nhận không có thiệt hại nào về người và công việc sản xuất không chịu ảnh hưởng gì. Tuy nhiên, một xưởng sản xuất nhỏ của NVIDIA tại Tokyo với 100 công nhân đã phải đóng cửa ngay sau trận động đất.

  Theo thông tin trên Engadget, Sony và Toshiba đã ngừng việc sản xuất tại các nhà máy tại Nhật. Engadget đăng tin có 1 công nhân của Honda thiệt mạng do một bức tường đổ sập xuống trong trận động đất; còn tại nhà máy của Panasonic có vài công nhân bị thương nhẹ.

  Thị trường CNTT thế giới đang dõi theo khả năng khôi phục sản xuất các thiết bị điện tử tại Nhật bản.
  Tăng giá thành của chip

  Đến hôm thứ Hai 14/3/2011, trong lúc vẫn còn dư chấn của trận động đất và sóng thần, thì giá DRAM và chip nhớ flash NAND đã tăng lên. Nguyên nhân vì các nhà máy sản xuất lớn phải đóng cửa do thiếu hụt nguồn điện; nguồn cung ứng nguyên liệu không còn đủ.

  Nhật Bản chiếm lượng sản xuất flash NAND khoảng 35,7% và 13,6% DRAM trên toàn cầu. Hầu hết các hãng sản xuất thiết bị điện tử ở Nhật đều bị ảnh hưởng. Theo DRAMeXchange, đáng chú ý là giá DRAM tăng lên khoảng 7,56% và chip nhớ flash NAND tăng 20,48% vào thời điểm ngày 14/3/2011.

  TrendForce thực hiện một khảo sát về chuỗi cung ứng CNTT đã cho biết: các nhà máy sản xuất chip đều bị ảnh hưởng nặng nề bởi trận động đất cùng với đợt sóng thần. Do các thiết bị trong nhà máy hư hỏng nặng và không có đủ nguồn điện, công ty sản xuất chất bán dẫn Shin-Etsu Semiconductor, nhà cung cấp tấm nền silicon chủ yếu cho các nhà sản xuất bộ nhớ Elpida và Toshiba, và SUMCO đã tạm dừng sản xuất tấm nền silicon.

  Theo DRAMeXchange, việc sản xuất chip flash NAND của Toshiba có thể ảnh hưởng đến toàn bộ lưu lượng sản xuất và cung ứng nguyên liệu. Toshiba vẫn đang trong quá trình đánh giá thiệt hại. TrendForce nhận định rằng khi nguồn cung cấp tấm silicon mỏng bị thiếu hụt nghiêm trọng, thì các nhà sản xuất chất bán dẫn toàn cầu bên ngoài Nhật Bản sẽ “giành” quyền có nguyên liệu này.

  Cùng quan điểm tương tự với TrendForce, Công ty nghiên cứu thị trường iSuppli cho rằng tấm nền silicon là vấn đề đáng lo ngại sau thảm họa kép ở Nhật Bản. TrendForce cho hay, hiện tại các nhà sản xuất chip nhớ flash NAND như Samsung và Hynix đã ngừng cung cấp thông tin về giá. Samsung là nhà cung cấp chip flash NAND lớn nhất thế giới. Giá thành của flash NAND và DRAM ở Trung Quốc đã bắt đầu tăng bởi khả năng cung ứng chip đã bị ảnh hưởng.

  Hai nhà máy sản xuất chính của Toshiba và SanDisk cách tâm động đất khoảng 800 dặm, vẫn còn chịu nhiều rủi ro về khả năng sản xuất. Theo SanDisk, dù vừa qua không có nhân viên nào bị thương nhưng việc sản xuất vẫn tạm thời bị ngừng trệ.

  2 công ty Mitsubishi Gas Chemical Company và Hitachi Kasei Polymer đã tuyên bố tạm thời đóng cửa nhà máy sản xuất sợi thuỷ tinh, giấy bạc - một thành phần cơ bản để sản xuất bo mạch in. Theo IHS iSuppli, các nhà máy này cung cấp 70% vật liệu loại này cho thế giới.

  SanDisk cũng có tuyên bố rằng tổn thất với họ là tối thiểu. Toshiba lo ngại nhất là do hạ tầng bị phá hủy khiến họ không nhận được nguyên liệu thô và khó khăn trong việc gửi sản phẩm đi.

  Elpida Memory cũng gặp vấn đề về mặt bằng sản xuất. Renesas Electronics bị thiệt hại tới 40% năng lực sản xuất. Fujitsu bị hư hại hạ tầng... Với các công ty Mỹ: Apple mất 17,4 tỷ USD giá trị cổ phiếu chỉ trong 3 ngày, còn Texas Instruments (sản xuất chip cho smartphone và thiết bị công nghiệp) tuyên bố sẽ giảm những chỉ tiêu tài chính trong các quý tới...

  Sản phẩm bán dẫn trên thế giới cũng chịu tác động

  Những thảm hoạ thiên tai vừa qua cũng có thể gây gián đoạn về cung cấp máy tính bảng iPad 2 đang rất đình đám, vì iPad 2 sử dụng ít nhất 5 thành phần do các nhà sản xuất Nhật Bản cung cấp, đó là pin từ Apple Japan; bộ nhớ flash Toshiba; bộ nhớ DRAM của Elpida Memory; la bàn điện tử AKM Semiconductor và lớp phủ màn hình từ Asahi Glass.

  Sự cố cũng sẽ làm tăng giá chip nhớ, đẩy tổng mức tăng trưởng doanh thu sản phẩm bán dẫn năm 2011 lên 7% thay vì 5,8 % như dự đoán của hãng nghiên cứu IHS iSuppli trước khi có thảm họa.

  Dale Ford, Phó chủ tịch cao cấp của iSuppli cho biết có thể phải mất từ 4 đến 6 tháng nữa, việc sản xuất sản phẩm bán dẫn ở Nhật mới được hoàn toàn hồi phục. Ông cũng cho biết, vài cơ sở sản xuất của Nhật bị hư hại nặng nề không thể tiếp tục hoạt động được.

  (Tổng hợp từ website www.pcworld.com.vn)

  Giới CNTT chung tay giúp đỡ Nhật bản

   

  Công ty CSC Việt nam, ngày 1/4/2011 đã trao tặng số tiền 300 triệu đồng cho Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP. HCM. Trước đó, Công ty CP Phần mềm Quản lý Doanh nghiệp (FAST) đã trao 10.700.000đ cho Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị TP. HCM để ủng hộ nạn nhân động đất và sóng thần Nhật Bản. Trong tinh thần tương thân tương ái, Công đoàn Tạp chí Thế GIới Vi Tính - PC World Việt Nam cũng đã tổ chức quyên góp trong tạp chí và chuyển số tiền 21.670.000 đồng đến Hội chữ thập đỏ Nhật Bản....

  Ngày 21/04/2011, Hội Tin Học TP.HCM (HCA) cũng đã đến trụ sở của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, nơi trực tiếp được Chính phủ chỉ định tiếp nhận cứu trợ ủng hộ nhân dân Nhật Bản để ủng hộ 34.200.000 đồng do các thành viên HCA quyên góp.

  Còn nhiều các công ty CNTT khác đã thực hiện quyên góp, trao tặng để ủng hộ nhân dân Nhật Bản. Hoạt chia sẻ tương trợ của giới CNTT với người dân Nhật Bản thật đáng quý, thể hiện tấm lòng vì cộng đồng rất đáng trân trọng.

   

  ID: B1105_68