• Thứ Năm, 05/05/2011 10:07 (GMT+7)

  Giảm lãng phí năng lượng

  Hải Hà
  Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng điện hiệu quả đã đặt ra mục tiêu tiết kiệm 5 đến 8% lượng điện tiêu thụ cho đến năm 2015. Các Bộ, ban ngành đang nỗ lực thúc đẩy mục tiêu này…
   

  Kiếm tìm giải pháp…

  Nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng. Và thực tế “cung” không đủ “cầu” nên người dân và DN (DN) đã và đang phải đối mặt với khó khăn này.

  Nhằm tìm kiếm công cụ hỗ trợ và tạo cơ hội thực hiện các ý tưởng sáng tạo cho các doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với Ngân hàng Thế giới tổ chức Chương trình Ngày sáng tạo Việt Nam 2011 (VID 2011), với chủ đề “ Sáng tạo vì công bằng xã hội và tăng trưởng bền vững”.

  Ông Nguyễn Trọng Hiệu, Phó Cục trưởng Cục Phát triển DN, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, chương trình “Ngày sáng tạo Việt Nam 2011” chủ yếu tập trung vào sử dụng năng lượng hiệu quả, phát triển thảo mộc cổ truyền và sáng tạo ra những sản phẩm và dịch vụ nông nghiệp chi phí thấp.

  Trong chương trình này sẽ ưu tiên phát minh và sử dụng những công nghệ, và sản phẩm mới nhằm giảm lãng phí năng lượng. Đồng thời, đưa ra những sản phẩm tự nhiên, những công nghệ, mô hình tích trữ lương thực, nông sản và sử dụng chất thải nông nghiệp chi phí thấp...

  Đối tượng tham gia “Chương trình Ngày sáng tạo Việt Nam 2011” là những cơ quan tổ chức Việt Nam, khuyến khích phối hợp giữa khối DN, nhóm nghiên cứu và phát triển các tổ chức trong nước và quốc tế.
  Thời gian để thực hiện đề án là 1 năm. Mỗi đề án được tài trợ kinh phí tối đa 600 triệu đồng (30.000 USD) cho những đề án đọat giải.

  Kinh phí thấp…

  Ông Phạm Hồng Nhật, Trưởng phòng Quan trắc và Phân tích Môi trường, Viện Kỹ thuật Nhiệt Đới và Bảo vệ Môi trường chia sẻ, ông dự định tham gia Ngày sáng tạo Việt Nam 2011. Công nghệ mà ông muốn tham gia là xử lý chất thải nông nghiệp tạo ra năng lượng cho hộ nghèo, nhằm giúp người dân không phải bỏ tiền ra mua năng lượng và giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tránh tình trạng khai thác gỗ, khai thác tài nguyên thiên nhiên làm củi đốt.

  Ông Nhật cho rằng, kinh phí cho dự án sáng tạo công nghệ như trên là rất hạn chế. Vì kinh phí hạn chế nên ông sẽ làm công nghệ phù hợp hoặc ít hơn với mức kinh phí mà Ban tổ chức Chương trình Ngày sáng tạo 2011 cấp. Ông dự kiến sẽ khoanh vùng làm công nghệ ở quy mô nhỏ cho khoảng vài hộ. Nếu tiếp tục được hỗ trợ kinh phí, ông sẽ nhân rộng công nghệ ra cho đông đảo người dân sử dụng.

  Ông Nhật sẽ trực tiếp thi công sản phẩm. Ông hi vọng kinh phí cho công nghệ này trung bình chỉ 100 triệu đồng/cái. Với kinh phí 600 triệu sẽ được 6 cái. Nếu dân đóng góp thêm từ 10 đến 20% thì ông có thể làm thêm được vài cái nữa.

  Ông Nhật mong rằng, Chương trìng Ngày sáng tạo công nghệ 2011 sẽ có kinh phí cao hơn để thu hút và khuyết khích sáng tạo.

  “DN, cá nhân tổ chức nên đưa ra những phát minh mới, có chi phí thấp, để dễ dàng tiếp cận với nhóm người nghèo và các cộng đồng chưa tiếp cận đầy đủ với dịch vụ cơ bản.” bà Bồ Thị Hồng Anh

  Sáng tạo tăng, chi phí thấp

  Theo bà Bồ Thị Hồng Anh, cán bộ phụ trách quan hệ đối tác của Ngân Hàng Quốc tế, khi tham gia chương trình trên, DN hay cá nhân tổ chức nên đưa ra những phát minh mới, có chi phí thấp, để dễ dàng tiếp cận với nhóm người nghèo và các cộng đồng chưa tiếp cận đầy đủ với dịch vụ cơ bản.

  Bà Anh cho biết, trong những năm qua đã có nhiều sáng kiến mới, mặc dù, không lớn nhưng những sáng kiến này đều đưa thẳng đến lợi ích cho cộng đồng giúp những cộng đồng dân cư nghèo, người dân vùng sâu vùng xa.
  Bà Anh đưa ra một số ví dụ về chương trình “ Ngày sáng tạo công nghệ” của các nước khác trên thế giới như: phát minh của Nhật Bản sáng kiến ra đài radio, tivi sử dụng năng lượng mặt trời. Với sáng tạo này, kể cả khi không có điện hay mất điện thì những người dân vùng sâu, vùng xa vẫn có thể tiếp cận được thông tin một cách dễ dàng, và tiết kiệm điện.

  Hay tại Hà Lan, họ chế tạo ra ống lọc nước. Ống sử dụng nguyên liệu từ cây rơm (cây rạ). Trị giá 3 USD/ống, có thể lọc được 700 lít nước, đặc biệt áp dụng rất tốt ở những vùng lũ lụt, vùng nước bị nhiễm phèn nhiễm bẩn…

  Tại Việt Nam, ở chương trình Ngày sáng tạo của những năm trước, Nguyễn Viết Trường, chàng sinh viên khoa giáo dục đặc biệt, Đại học Sư phạm TP.HCM đã sáng chế ra phương tiện hỗ trợ người khiếm thị đi xe buýt. Thiết bị sáng chế này bao gồm ba bộ phận chính:

  1. Remote điều khiển từ xa, có các phím từ 0-9 và các nút điều khiển chức năng. Remote bao gồm các mạch thu sóng, mạch vi xử lý...

  2. Hệ thống nhận và xử lý tín hiệu gắn trên xe buýt.

  3. Loa phát âm thanh và đèn tín hiệu.

  “Sáng kiến, không chỉ dành cho người khiếm thị mà có thể dành cho người già, những người mắt kém…Đề án này đã đoạt giải và đang trong giai đọan chuẩn bị nhân rộng.” bà Anh cho biết.

  Chương trình “Ngày sáng tạo Việt Nam” được tổ chức hàng năm từ 2003 đến nay, đã có gần 1.600 đơn vị dự thi trân khắp cả nước. BTC Chương trình đã trao 2,4 triệu USD cho 231 đề án sáng tạo ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Chương trình “Ngày sáng tạo 2011”, BTC sẽ nhận đề án dự thi đến ngày 5/5/2011. Tiêu chí lựa chọn gồm: Tính sáng tạo; phù hợp với chủ đề; có khả năng nhân rộng/mở rộng; Tính bền vững…

   

  ID: B1105_73