• Thứ Hai, 06/06/2011 15:07 (GMT+7)

  "CHUYỂN ĐỔI LỚN" của Nicholas Carr: Khơi dậy nhận thức mới về CNTT

  Phạm Văn Bảy, nguyên Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM nhiệm kỳ I
  Kinh doanh trên Internet không cần phải đầu tư cho bất kỳ máy chủ, hệ thống lưu trữ, hay phần mềm đi kèm. Xu hướng này gọi là điện toán đám mây, báo hiệu cách làm mới của CNTT".

  Tựa quyển sách này chưa hấp dẫn tôi, vì thế giới có nhiều chuyển đổi lớn hơn nhiều như môi trường, khí hậu, chính trị, tư tưởng... Nhưng chính tên tác giả Nicholas Carr mới làm tôi để ý. Tôi đã từng đọc bài báo "IT Doesn’t Matter" (Chẳng có vấn đề gì với CNTT) của tác giả này, đăng trên Tạp chí Harvard Business Review, một tạp chí uy tín của Mỹ, vào tháng 5/2003. Đó là một bài báo có góc nhìn rất lạ về CNTT. Bởi lẽ, là người hoạt động lâu năm trong lĩnh vực CNTT, tôi luôn tin tưởng, cổ vũ, khẳng định CNTT sẽ biến đổi thế giới. Tuy nhiên, nay lại có quan điểm trái chiều của một tác giả chưa có tên tuổi, có bài đăng trên một tạp chí hàng đầu thế giới về những khó khăn của CNTT, khuyên không nên đầu tư nhiều, chỉ chú ý đến điểm yếu chứ không nhằm vào cơ hội và khẳng định CNTT chỉ đi sau các thứ khác.

  Nay lại thấy tên tác giả đó của quyển sách "Chuyển đổi lớn", được một người am hiểu về CNTT, anh Vũ Duy Mẫn, dịch ra tiếng Việt và NXB Trẻ ấn hành, nên tôi tìm đọc.

  Và bất ngờ lớn là khơi dậy nơi tôi một nhận thức rất mới. Dựa trên lịch sử của điện khí, tác giả phán đoán rất sâu sắc về tương lai của điện toán. Qua đây, tôi mới thấy mình chỉ biết điện khí qua ổ cắm điện, rất tiện lợi mọi bề. Nhưng có biết bao khó khăn, gian nan phải trải qua mà tác giả kể lại để rút ra bài học lịch sử cho điện toán ngày nay.

  Còn CNTT? Cũng hơn nửa thế kỷ trôi qua nhưng CNTT cũng chỉ mới đi quá nửa đường và có nhiều vấn đề đang cản trở bước đi.

  Trong thông báo đặc biệt cho Microsoft vào tháng 10/2005, Bill Gates cũng đã cảnh báo: “Cơn biến động tiếp theo sẽ ập lên chúng ta”, “Cái luôn là cốt lõi cho thành công của Microsoft- địa vị thống trị đối với phần cứng - đang trở thành không còn quan trọng nữa. Phần mềm không còn là thứ mà mọi người cần phải cài đặt trên máy tính riêng biệt của họ. Vi tính đang hướng đến tiện ích công cộng cung cấp qua Internet.. Các dịch vụ sẽ được thiết kế cho hàng chục hoặc hàng trăm triệu người dùng sẽ làm thay đổi một cách mạnh mẽ bản sắc và giá thành của những giải pháp cung cấp cho các công ty hoặc các doanh nghiệp nhỏ”, đó là tiếng chuông cảnh báo sự nổi lên của dịch vụ công về máy tính đã đe dọa đến hoạt động kinh doanh truyền thống của Microsoft.

  Không chỉ Bill Gates nhận biết điều này mà nhiều công ty khác đang tích cực làm. Đã có những nhà máy dữ liệu khổng lồ, chứa hàng chục ngàn, thậm chí hàng trăm ngàn máy tính, tất cả làm việc như một máy đơn nhất. Google có tới nửa triệu máy tính mà phần mềm, chất keo liên kết tất cả các máy chủ trong một cụm và ở mức cao hơn, tất cả các cụm trong tất cả các trung tâm của chúng. Và chi phí tính toán chỉ bằng một phần mười chi phí của một công ty điển hình phải trả.

  Cuốn sách "Chuyển đổi lớn: Ráp lại thế giới, từ Edison đến Google" do NXB Trẻ ấn hành, đưa ra thông điệp điện toán đang dần trở thành một loại dịch vụ tiện ích mang tính đại chúng, và hệ quả của quá trình này sẽ thay đổi triệt để xã hội. Qua đó, một thế giới mới đang được tạo ra từ một góc nhìn mới, sâu sắc đối với CNTT.

  Hướng mới này báo hiệu cho việc kinh doanh trên Internet không cần phải đầu tư cho bất kỳ máy chủ, hệ thống lưu trữ, hay phần mềm nào đi kèm. Xu hướng này gọi là điện toán đám mây, báo hiệu cách làm mới của CNTT mà ta cần đón lấy.

  Và điều mới lạ là bỗng nhiên những công ty nhỏ, tụt hậu khá xa, lại có thể đuổi kịp những doanh nghiệp lớn trong việc khai thác lợi thế của tự động hóa nhờ máy tính.

  Khoảng hai mươi năm nữa, chúng ta có thể thấy máy tính cá nhân trở thành một kỷ vật trong bảo tàng, một sự nhắc nhở về một thời tò mò, khi tất cả chúng ta đều bắt buộc sắm vai các kỹ thuật viên máy tính không chuyên.

  Sự chuyển đổi lớn này không thể diễn tả hết trên một trang báo. Và với tầm quan trọng đó không một ai trong chúng ta được lơ là và không để ý đến. Đó là tương lai của CNTT hoàn hảo, một tương lai hứa hẹn cho mọi người, dù có đi sau, dù đang nhỏ bé trước bước đi như vũ bão của CNTT..

  Bạn đọc không nên bỏ qua quyển sách này và cố gắng áp dụng việc đổi mới nhận thức và tiến hành không chậm trễ công việc cụ thể này. Mong rằng chúng ta sẽ thành công.

  ID: B1103_57