• Thứ Năm, 16/06/2011 15:32 (GMT+7)

  RealMail - Giải pháp tránh thất lạc email

  Bằng Linh
  Hệ thống lọc thư rác đôi khi cũng không tránh khỏi nhầm lẫn khi loại nhầm các email báo giá, đặt hàng, báo cáo tài chính… Một bộ lọc thư rác có tỉ lệ FP (độ sai sót) thấp sẽ giúp doanh nghiệp tránh tổn thất các cơ hội kinh doanh.
   

  Nguy cơ thất lạc email

  Các giải pháp lọc thư rác đã góp phần quan trọng giúp ngăn chặn những email không mong muốn. Tuy nhiên, có 2 trạng thái mà bộ lọc thư rác mắc phải: lọc còn sót thư rác và lọc “quá kỹ” dẫn đến thất lạc email không phải rác. Doanh nghiệp (DN) thường dễ dàng đánh giá một hệ thống lọc không tốt khi chúng bỏ sót nhiều thư rác, nhưng có những thiệt hại không dễ nhìn thấy ngay trước mắt khi hệ thống này loại bỏ cả các email báo giá, email đặt hàng, email báo cáo tài chính… Tình trạng thất lạc email đã khiến nhiều doanh nghiệp cảm thấy lo lắng, nhất là khi những tổn thất này có thể đong đếm bằng tiền.

  Theo một khảo sát của Ferris Research và Brockman, trong năm 2008, sự sai sót của bộ lọc thư rác đã gây tổn thất cho các doanh nghiệp Mỹ hơn 3,5 tỉ USD, trong đó, 36% số doanh nghiệp đã bị mất cơ hội kinh doanh chỉ vì email không đến được người nhận.

  Các nhà nghiên cứu cũng đã đưa ra tỉ lệ FP (False Positive) – tỉ lệ phần trăm email sạch bị phân loại nhầm là thư rác để đánh giá độ sai sót của một thiết bị lọc thư rác. Nếu một bộ lọc thư rác có tỉ lệ FP 0,872%, nghĩa là trong 10.000 email được nhận có 87 email quan trọng bị lọc nhầm. Nhân con số này lên trong một tháng ta có thể ước tính số email bị lọc nhầm không thấp.

  Để giảm tỉ lệ FP

  Việc hạ tỉ lệ FP xuống mức thấp nhất có thể là mục tiêu mà hầu hết các hãng cung cấp thiết bị và giải pháp lọc thư rác (spam mail) quan tâm. Sản phẩm lọc thư rác của các nhà cung cấp tên tuổi trên thế giới đều có tỉ lệ FP dưới 0,5%. Cụ thể: Iron Port 0,14%, Message Labs 0,3%, Pine App 0,1% và đặc biệt giải pháp RealMail xấp xỉ 0%.

  Theo các chuyên gia đến từ BoxSentry, nhà cung cấp giải pháp chống thư rác RealMail đã kết hợp với các đơn vị phòng chống thư rác, virus để cập nhật dữ liệu Blacklist (danh sách các địa chỉ không tin cậy, virus…). Đồng thời với khả năng xác thực kỹ người gửi, hệ thống lọc thư rác RealMail có thể phân biệt rõ “thư rác” và “thư thật”. RealMail sử dụng cơ sở dữ liệu Whitelist (danh sách các địa chỉ tin cậy) do BoxSentry xây dựng.

  Đối với nguồn gửi, hệ thống RealMail có đến 5 tầng xác thực: Kiểm tra thông tin người gửi: Kiểm tra tính hợp lệ trong “Safe list” (danh sách người gửi an toàn); Xác minh người gửi trong “Accept list” (danh sách các địa chỉ người gửi được chấp nhận); Tự xác thực người gửi qua SSA (SSA - Sender Self Authentication); xác thực qua Active Directory (cơ sở dữ liệu về người dùng).

  RealMail cũng sử dụng cơ chế phân luồng email, nhận dạng những luồng email tốt – xấu đồng thời đảm bảo email gửi đi và nhận về không bị đánh giá nhầm là spam. Giải pháp này cũng có khả năng mở rộng, kết hợp nhiều hệ thống RealMail, tự nâng cấp trực tuyến, bổ sung cho hệ thống chống thư rác hiện tại. RealMail hiện đang được phân phối tại Việt Nam thông qua Công ty ITMAP Asia; khách hàng có thể dùng thử sản phẩm trong vòng 30 ngày.

   
  RealMail được tích hợp hệ thống xác thực thông minh, đa tầng kết hợp các thuật toán, kỹ thuật lọc thư rác, virus, chống DDOS (hình thức tấn công bằng cách gửi hàng loạt thư vào hệ thống làm tắc nghẽn đường truyền), SPF (kiểm tra địa chỉ người gửi email nhằm phát hiện email giả mạo), DKIM (kỹ thuật chống spam thông qua việc định danh người gửi), kỹ thuật tính xác suất dựa vào những dữ kiện trước đó để phân loại thư rác... (xem sơ đồ).

   

  Từ khóa: Bằng Linh
  ID: B1104_56