• Thứ Hai, 27/06/2011 13:51 (GMT+7)

  Đa dạng thanh toán trực tuyến

  Chí Bảo
  Doanh nghiệp (DN) kinh doanh dịch vụ trực tuyến trong nước đang tích cực tạo ra nhiều hình thức đa dạng, tiện ích trong việc thanh toán qua mạng nhằm thu hút khách hàng.
   

  Thẻ nạp tiền đa năng

  Hiện, các công ty kinh doanh trên Internet như: FPT, VNG, VTC… đang đầu tư mạnh vào lĩnh vực thanh toán (TT) trực tuyến. Các loại thẻ nạp tiền vào tài khoản (TK) game đã có thêm tính năng nạp tiền cho TK điện thoại di động (ĐTDĐ), trả cước phí học trực tuyến, mua hàng qua mạng…

  Các loại thẻ nạp tiền Vcoin của VTC, Zing xu của VNG hoặc nạp Bạc của FPT Online đều có tính năng TT, sử dụng cho nhiều loại dịch vụ trực tuyến khác nhau. Các công ty này đều xây dựng cổng thông tin điện tử cho tính năng TT này. Có thể kể đến cổng VTC Paygate của VTC Incomm hoặc Gate Pay của FPT Online…

  Khách hàng có thể chọn hình thức mua thẻ cào (giấy) thông thường để lấy mã số nạp TK hoặc mua mã số nạp tiền qua đại lý, máy bán mã số thẻ tự động (POS)… Hay nạp tiền vào TK “ngân hàng điện tử” bằng cách sử dụng các công cụ Internet Banking, SMS Banking, Mobile Banking... Sau khi tạo TK trên các cổng thông tin điện tử, người dùng có thể nạp “tiền điện tử” vào TK và sử dụng để TT các dịch vụ trực tuyến, mua mã thẻ cào nạp tiền vào TK ĐTDĐ…

  Theo FPT Online, khách hàng có thể nạp thẻ Gate vào TK trên cổng Gate Pay theo 2 cách: Nạp trực tiếp bằng thẻ cào Gate và nhắn tin nạp tiền. Hoặc khách hàng cũng có thể nạp thẻ Gate trực tiếp ở các trang web cung cấp dịch vụ. Đơn vị TT trên hệ thống Gate Pay của FPT Online là Bạc. Người dùng có thể sử dụng Bạc có sẵn trong TK để TT một số dịch vụ trực tuyến của FPT Online và các đối tác, hoặc dùng Bạc để mua Air-time (phí TT của các nhà mạng) vào TK ĐTDĐ trả trước… Khi dùng thẻ Gate để nạp tiền vào TK ĐTDĐ, khách hàng vẫn được hưởng chiết khấu như lúc mua thẻ cào ở các cửa hàng.

  Hiện tại, thẻ Gate được sử dụng làm phương tiện TT cho 7 mạng di động tại Việt Nam gồm: Mobifone, Vinaphone, Viettel, S-Fone, Beeline, Vietnamobile và EVNT. Và thẻ này còn được lưu thông trong các dịch vụ khác của FPT Online, VTC game, Net2E, Asiasoft, Sgame, Netgame, Tamtay.vn, Vitalk, iWin.vn, Mega.1280.vn hay Garena… Để sử dụng thẻ Gate, người dùng chỉ cần đăng ký 1 TK Gate Passport tại địa chỉ https://psp.gate.vn hoặc cổng TT https://pay.gate.vn.

  Có thể dùng đơn vị thanh toán mà trước đây chỉ sử dụng trong game, để nạp tiền vào TK ĐTDĐ hoặc trả học phí học ngoại ngữ trực tuyến.

  Thêm nhiều tiện ích

  VTC có sự chuẩn bị khá sớm cho việc hình thành hàng loạt dịch vụ TT trực tuyến. VTC xây dựng một ngân hàng điện tử - ebank cho khách hàng chuyển hóa tiền thật thành Vcoin (đơn vị thanh toán). Trên hệ thống giao dịch thương mại của VTC có khá nhiều lựa chọn như: Nạp tiền vào TK ĐTDĐ trả trước, TT một số dịch vụ trực tuyến…

  Vcoin của Công ty VTC sẽ đắc dụng với sự liên kết của các nhà cung cấp mạng di động, dịch vụ trực tuyến… Khi nạp tiền vào ngân hàng điện tử VTC ebank, người dùng có thể dùng Vcoin trong tài khoản trong VTC ebank hoặc nạp thẻ Vcoin để TT các giao dịch điện tử với các đối tác của VTC.

  Hiện nay, chủ nhân của một TK trong game Online có thể dùng đơn vị thanh toán (ĐVTT) mà trước đây chỉ sử dụng trong game, để nạp tiền vào TK ĐTDĐ hoặc trả học phí học ngoại ngữ trực tuyến… Đây là bước phát triển trong ngành dịch vụ nội dung số ở nước ta.

  Sản phẩm Zing Xu của Công ty VNG cũng linh hoạt hơn khi được dùng để TT các dịch vụ trực tuyến của VNG. Người dùng Internet có thể dùng Zing Xu để nạp thẻ trả trước cho dịch vụ viễn thông – truyền hình, học ngoại ngữ trực tuyến hoặc mua phiếu mua hàng giảm giá trên Zing Deal (bán các loại phiếu giảm giá theo dạng mua nhóm).

  Nhằm tạo thuận lợi cho khách hàng, VNG đã và đang liên kết với các đối tác để cho khách hàng nạp ZingXu bằng nhiều hình thức: e.Banking (Internet banking, SMS banking), thẻ Zing (Zing Card), đại lý eSale (bán mã số), tin nhắn SMS đầu số 6x69, ví Momo…

  Khi DN đưa ra các phương tiện TT trên không gian ảo, khách hàng có thêm nhiều tính năng TT trực tuyến, giúp người mua hàng/dịch vụ tiết kiệm thời gian đi lại do khoảng cách địa lý bị xóa bỏ.

  Thanh toán linh hoạt

  Hiện nay, có một số website cung cấp không gian lưu trữ hoặc cho tải về các ấn phẩm (sách, truyện, tài liệu…) cũng cho phép nạp tiền vào tài khoản để giao dịch. Khách hàng nạp tiền và sử dụng ĐVTT trong TK (đã đăng ký trên website) để mua sản phẩm/dịch vụ. Người mua sẽ nạp tiền vào TK của mình qua các đầu số/tổng đài điện thoại (dịch vụ gia tăng) bằng các tin nhắn SMS.

  Với nhiều phương thức TT, ĐVTT; các đơn vị kinh doanh game Online tại Việt Nam đã đa dạng dịch vụ trực tuyến, hướng đến cung cấp công cụ TT trực tuyến cho khách hàng. Các DN này cũng đang tích cực liên kết để một “đơn vị TT” có thể giao dịch ở nhiều “khu chợ” khác nhau. Ví dụ: Thẻ nạp tiền Vcoin của VTC có thể TT các dịch vụ trực tuyến của các công ty kinh doanh nội dung số khác như: Asiasoft, VDC-Net2E, SaigonTel…

  Với mô hình liên kết TT trực tuyến, các đơn vị kinh doanh dịch vụ trên nền Internet sẽ dễ dàng mở rộng quy mô kinh doanh. Bắt đầu từ việc, các nhà mạng di động bắt tay với các DN kinh doanh game Online; việc sử dụng các “đơn vị TT” trên Internet/mạng di động giúp khách hàng có thêm nhiều cách thức nạp tiền khác nhau – bằng nhiều loại thẻ mang thương hiệu khác nhau. Khách hàng của FPT Online có thể dùng thẻ Gate để TT cho VTC Game hoặc ngược lại khách hàng của VTC Game cũng có thể dùng thẻ Vcoin để trả tiền cho các dịch vụ trực tuyến do FPT Online cung cấp.

  ID: B1104_46