• Thứ Tư, 22/06/2011 15:51 (GMT+7)

  Quảng cáo trực tuyến: Thế mạnh cần khai thác

  Đại Nguyên
  Để quảng cáo trực tuyến (QCTT) Việt Nam phát triển, cần 3 yếu tố: Lượng người dùng và thời gian sử dụng Internet đủ lớn, phát triển mạnh chuyên gia QCTT, hiểu rõ vai trò và giá trị của QCTT.
   

  Ông Nguyễn Hải Triều, Giám đốc điều hành Pyramid Consulting Vietnam đã chia sẻ về tiềm năng phát triển của thị trường này, cũng như những trải nghiệm của công ty sau 10 năm phát triển dịch vụ kỹ thuật trong lĩnh vực QCTT.

  Chưa xứng với tiềm năng

  Trong năm 2010, thị trường QCTT toàn cầu đã phục hồi và tăng trưởng ở mức 12.4%, riêng thị trường Mỹ chiếm 26 tỉ USD (tăng 15%). Trong đó, tiếp thị di động (mobile marketing) được đánh giá là xu hướng mới đầy tiềm năng; ước tính doanh thu từ tiếp thị di động của thị trường Mỹ chiếm khoảng 550 đến 650 triệu USD năm 2011 (theo IAB).

  Cùng với sự phát triển nhanh chóng gần đây của ngành cung cấp nội dung số và các mạng xã hội, QCTT Việt Nam cũng đang tăng trưởng mạnh. Theo công ty nghiên cứu thị trường Cimigo, tổng doanh thu QCTT trong năm 2009 đạt 278 tỷ đồng (15,5 triệu USD; tăng 71% so với năm 2008) dù chỉ chiếm 2% tổng thị trường quảng cáo.

  Con số trên 24 triệu thuê bao Internet hiện nay được xem là điều kiện thuận lợi. Nhưng, ngành QCTT Việt Nam vẫn chưa thật sự phát triển đúng với tiềm năng thị trường do đa số doanh nghiệp (DN) chưa biết cách tận dụng hết tiện ích của Internet; hoạt động QCTT phần lớn chỉ thể hiện ở việc đăng banners trên website và một số hoạt động viral marketing (tiếp thị lan truyền); Các ý tưởng sáng tạo kết hợp kiến thức công nghệ Internet với QCTT còn thiếu, đặc biệt là các giám đốc tiếp thị chưa hiểu rõ vai trò và giá trị của QCTT; Các chuyên gia tiếp thị số hỗ trợ, tư vấn cho DN sử dụng QCTT của các công ty quảng cáo truyền thông hạn chế cả số lượng lẫn chất lượng.

  Hiện có nhiều chương trình đào tạo, tiếp thị số được liên kết với chuyên gia từ các hãng truyền thông châu Âu, Mỹ nên đội ngũ chuyên gia tiếp thị số của Việt Nam có thể sẽ tốt hơn sau 3 đến 4 năm tới.

  “Đa số DN chưa biết cách tận dụng tiện ích của Internet. Hoạt động QCTT phần lớn chỉ thể hiện ở việc đăng banners trên website và một số hoạt động tiếp thị lan truyền”.

  Trải nghiệm 10 năm

  Năm 2000, Pyramid Consulting (PC) được thành lập tại Bỉ với dịch vụ phát triển website, ứng dụng chia sẻ hình ảnh, xử lý báo chí, và phòng trưng bày ảo (flash), tiếp cận khách hàng vùng Trung Bắc Âu (Bỉ, Hà Lan, Luxembouge). PC đã xây dựng chiến lược phát triển 10 năm để thực hiện mục tiêu trở thành nhà cung cấp dịch vụ phát triển QCTT hàng đầu thế giới.

  Từ năm 2000 đến 2003 là giai đoạn PC tích lũy kinh nghiệm công nghệ, khách hàng và thị trường Châu Âu. Đầu tiên PC xây dựng mô hình phát triển gia công ra nước ngoài (offshore development) nhằm tạo lợi thế cạnh tranh về chi phí, chất lượng và khả năng mở rộng. PC chọn TP.HCM để thiết lập trung tâm phát triển, dựa trên sự cân bằng của 3 yếu tố: Chi phí hợp lý, chất lượng nguồn lực và ngôn ngữ (tiếng Anh). Năm 2001, Pyramid Consulting Vietnam (PCV) được thành lập để cung cấp dịch vụ phát triển cho thị trường toàn cầu.

  Năm 2004 – 2007, PC bắt đầu thâm nhập và mở rộng vào các thị trường chính tại Châu Âu, như: Pháp, Đức và một phần châu Á Thái Bình Dương (Singapore, Hong Kong, Australia). PC cũng tích hợp chặt chẽ và trở thành đối tác toàn cầu của các tập đoàn quảng cáo truyền thông lớn trên thế giới như: McCann (với liên doanh Axes2.com, khách hàng Coca Cola, Opel, Microsoft); Proximity BBDO (khách hàng là P&G, Lipton, Toyota, Kadeos.)… Ở giai đoạn này, quy mô PCV được mở rộng từ 45 lên 200 nhân viên; doanh số hàng năm tăng gấp đôi. 

   

  Từ năm 2008 đến 2009, PC bắt đầu thâm nhập thị trường Mỹ và Anh, mở văn phòng tại hai trung tâm tài chính và quảng cáo của thế giới là: New York và London. PC trở thành đối tác phát triển offshore của các hãng tiếp thị số như: Proximity BBDO, Clemenger BBDO, Publicis Modem, Ogilvy, Fulsix, TBWA/Tequila, Euro RSCG, MRM Supply... Đồng thời, có các khách hàng thuộc 500 thương hiệu hàng đầu thế giới như: Coca Cola, General Motor, Microsoft, Monster.com, Toyota, P&G, Unilever, CarreFour, France Telecom, Ecuador Bank,…

  Theo đó, PC đã phát triển thành công toàn bộ hệ thống SMS và mobile banking cho YellowPepper Wireless, một trong 5 nhà cung cấp dịch vụ mobile banking hàng đầu Nam Mỹ của Western Union.

  Từ 2010 đến nay, với xu hướng xã hội hóa trong thương mại (TMĐT), liên kết, giải trí toàn cầu, PC phát triển thêm hướng mới, hỗ trợ DN dotcom mới xây dựng dịch vụ trực tuyến. PC đã xây dựng thành công nhiều cổng thông tin giải trí và TMĐT mới, như: AirShowBuzz (www.airshowbuzz.com), cộng đồng triển lãm và trình diễn máy bay lớn nhất thế giới; Whooznxt.com, cổng truyền thông gắn kết giới showbiz của Mỹ và người hâm mộ, với khả năng phân tích sở thích, phản hồi, hành vi của người hâm mộ, tích hợp chức năng TMĐT, liên kết mạng xã hội (Facebook, Myspace, Twitter,…)

  Trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu, PCV phải xác định rõ chiến lược phát triển phù hợp cho từng giai đoạn, đáp ứng giá trị dịch vụ mà khách hàng cần nhất. Trong dịch vụ kỹ thuật QCTT, chất lượng phải đạt chuẩn quốc tế, từ giao diện đến chức năng phải đạt ở mức độ hoàn hảo đến chi tiết nhỏ nhất (pixel perfect).

  Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Venture Việt Nam đã rót vốn đầu tư vào PCV nhằm tăng cường sức cạnh tranh toàn cầu cho PCV, phát triển đội ngũ chuyên gia tại Việt Nam. Sau 10 năm xây dựng và phát triển, PCV trở thành nhà phát triển dịch vụ kỹ thuật cho thị trường QCTT toàn cầu với trên 250 chuyên gia kỹ thuật, thiết kế. PCV đã trở thành top 5 nhà phát triển gia công hàng đầu Việt Nam về doanh thu và quy mô.

  ID: B1105_44