• Thứ Sáu, 10/06/2011 14:28 (GMT+7)

  Ông Nguyễn Văn Khương, Giám đốc Công ty CP Phần mềm EFFECT: “Chuyên nghiệp hóa trong cung cấp phần mềm”

  Chí Bảo
  Nhân dịp Công ty Cổ phần Phần mềm EFFECT ra mắt hệ thống sản phẩm bao gồm các phần mềm kế toán đóng gói và miễn phí, TGVT-B đã phỏng vấn ông Nguyễn Văn Khương, Tổng Giám đốc Công ty.
  Ông Nguyễn Văn Khương

  TGVT B: Với lễ ra mắt hệ thống sản phẩm phần mềm (PM) tại TP.HCM (ngày 6/5/2011) và Hà Nội (ngày 23/6/2011), ông có thể cho biết ý nghĩa của sự kiện này?

  Ông Nguyễn Văn Khương: EFFECT trước kia chủ yếu cung cấp các PM kế toán Customize (chỉnh sửa theo yêu cầu) và PM quản lý (ERP) cho các doanh nghiệp (DN) vừa và lớn. Các sản phẩm này có giá bán cao nên không phù hợp với các DN nhỏ.

  Trong quá trình này, chúng tôi nhận thấy tiềm năng của nhóm DN vừa và nhỏ vì các DN này chiếm phần lớn trong số trên dưới 500.000 DN tại Việt Nam. Hơn 1 năm nay, chúng tôi đã chuẩn hoá các phiên bản PM Customize thành các phiên bản đóng gói nhỏ gọn và dễ sử dụng hơn. Tại sự kiện này, chúng tôi ra mắt 3 dòng sản phẩm PM đóng gói là EFFECT-Small (miễn phí), 2 PM tính phí là EFFECT-Standard và EFFECT-SQL Standard.

  Chúng tôi cũng phát triển thành công EFFECT-SQL 4.0 là phiên bản Customize mạnh nhất cho DN lớn có khả năng vận hành từ xa trên Internet (qua mạng riêng ảo VPN).

  Có nhiều DN khác đã cung cấp PM kế toán đóng gói từ rất lâu, EFFECT sẽ làm thế nào khi là “người đi sau”?

  EFFECT bất lợi khi là “người đi sau” nhưng có lợi thế về thương hiệu của EFFECT trong mảng thị trường DN vừa và lớn. Chúng tôi có sẵn sản phẩm mà không phải xây dựng từ đầu nên chỉ cần chuẩn hoá, gọt tỉa phù hợp.

  Tuy đi sau nhưng do có nhiều thông tin từ ưu điểm và nhược điểm của các sản phẩm đi trước nên EFFECT có thể cải tiến sản phẩm của mình một cách tốt nhất. Khách hàng đang dùng sản phẩm Customize của EFFECT sẽ giúp chúng tôi giới thiệu sản phẩm, hoặc mua PM đóng gói EFFECT cho các công ty có quy mô nhỏ hơn.

  Tại sao EFFECT có đến 3 dòng sản phẩm PM kế toán đóng gói mà không phải là 1 như ở hầu hết các công ty phần mềm khác?

  Đó là do chúng tôi nhận thấy nhu cầu sử dụng PM trong nhóm DN vừa và nhỏ có sự khác nhau rất lớn. Những DN nhỏ nhất hoặc mới thành lập sẽ không cần nhiều tính năng PM mà họ cần sự gọn nhẹ, đơn giản và đặc biệt là dễ học, dễ sử dụng. Dòng sản phẩm EFFECT-Small và EFFECT-Standard phù hợp với các yêu cầu này. Trong khi đó, những DN lớn hơn trong nhóm DN vừa và nhỏ vẫn cần PM có tính năng đủ mạnh và EFFECT-SQL Standard sẽ đáp ứng được nhu cầu này.

  Điểm khác biệt của PM kế toán EFFECT là cung cấp công cụ hướng dẫn trực quan EFFECT-Interactive Help! Công cụ này sẽ giúp DN tự học sử dụng PM mà không cần tham gia lớp đào tạo và cũng không cần tốn thời gian đọc tài liệu hướng dẫn sử dụng.

  EFFECT sẽ làm thế nào khi cung cấp cả phần mềm cho DN lớn và PM đóng gói cho DN vừa và nhỏ? Có khó khăn gì trong hai xu hướng rất khác nhau này?

  Chúng tôi muốn thay đổi hình ảnh thương hiệu EFFECT, muốn chứng minh rằng EFFECT sẽ là công ty chuyên nghiệp trong lĩnh vực PM doanh nghiệp và cung cấp dải sản phẩm cho các DN từ nhỏ đến lớn. Hai hướng “nhỏ” và “lớn” này sẽ được EFFECT đầu tư nghiêm túc như nhau và sẽ hỗ trợ cho nhau. Ngoài ra, chúng tôi còn có kế hoạch “đóng gói” nhiều module ERP để cung cấp qua mạng cho mảng DN vừa và nhỏ như các phần mềm Quản lý khách hàng (CRM), Quản lý nhân sự, Quản lý cổ đông...

  Trong vòng hơn 1 tháng (từ 28/4/2011) đã có gần 15.000 lượt tải PM miễn phí EFFECT-Small về sử dụng. Đây là một dấu hiệu tốt cho chiến lược phát triển sản phẩm của chúng tôi.

  ID: B1106_45