• Thứ Hai, 04/07/2011 08:42 (GMT+7)

  Dạy học thời số hóa

  CHÍ BẢO
  Với mô hình “lớp học điện tử”, bài giảng của giáo viên sẽ đến với học viên qua mạng máy tính. Việc học của từng học viên trên máy tính cá nhân cũng dễ dàng được kiểm soát.
   

  Chia sẻ tài nguyên

  HP đưa ra giải pháp MultiSeat Computing với ý tưởng “chia sẻ tài nguyên”. Ở đây, một máy chủ HP MultiSeat ms6000 được chia sẻ đến 10 học viên thông qua mạng. Các học viên sẽ được trang bị các máy tính “mini” T100 ThinClient được kết nối với máy chủ do giáo viên quản lý.

  Ông Nguyễn Đức Hoàng, Giám đốc phát triển Kênh phân phối sản phẩm và đại lý thuộc Nhóm máy tính cá nhân, Công ty HP Việt Nam cho biết: “Chúng tôi bán giải pháp chứ không chỉ bán sản phẩm. Giải pháp đóng gói MultiSeat Computing với các loại máy tính sẽ được cung cấp, ứng dụng phù hợp cho các trường học”.

  Các “máy tính con” ThinClient sẽ sử dụng tài nguyên của máy chủ (phần mềm (PM), hệ thống quản lý…) để khai thác các PM giáo dục. Các trường học chủ động cài đặt, sử dụng các PM dạy học trên hệ thống máy tính nối mạng MultiSeat Computing. Khách hàng cũng có thể sử dụng PM quản lý có sẳn để điều hành hệ thống lớp học nối mạng.

  Với MultiSeat, các giáo viên ngồi một chỗ vẫn có thể theo dõi việc học của từng học viên thông qua phiên bản rút gọn của PM quản lý lớp học HP Classroom Manager. PM này được HP cung cấp miễn phí cho khách hàng đã mua giải pháp MultiSeat Computing.

  Theo Công ty HP Việt Nam, nếu các lớp học có số lượng học viên vượt quá 10 người (20 – 30 học viên), cần trang bị thêm máy chủ ms6000. Cứ mỗi máy chủ sẽ quản lý 10 máy tính T100 ThinClient. Giáo viên có thể kiểm soát toàn bộ các ThinClient của học viên trên màn hình máy tính của mình. Thầy gửi hình ảnh, tin nhắn, giới thiệu các website… đến từng người. Bài tập xuất sắc của một học viên có thể được giới thiệu cho cả lớp theo dõi.

  Lớp học e-Classroom

  Cách đây khoảng 7 năm, Công ty CP Thương mại Công nghệ Khai Trí đã từng giới thiệu giải pháp tổng thể của Intel với tên gọi “Lớp học điện tử e-Classroom”. Đây là mô hình phòng học đa phương tiện với các máy tính nối mạng với nhau. Giáo viên có thể giảng dạy nhiều môn học khác nhau (ngoại ngữ, Toán, Lý…) thông qua các bộ sách điện tử có sẳn trên CD/DVD…

  Máy tính của học viên không trang bị ổ cứng. Nó được kết nối với máy chủ và máy tính dành cho giáo viên quản lý lớp học. Intel cũng cung cấp một PM Multimedia Interactive Learning Software (tương tác đa phương tiện) để thầy, trò trao đổi với nhau. Giải pháp này đã giúp cho một số trường học không phải xây dựng phòng Lab để học ngoại ngữ và phòng học các ứng dụng tin học tách rời nhau.

  Hiện nay, Công ty Khai Trí đang cung cấp cho các trường học phổ thông, đại học… giải pháp phòng học đa năng HiClass V. Đây là một hệ thống các máy tính được kết nối mạng cục bộ (LAN) cùng với các thiết bị dạy học đa phương tiện. Giải pháp này nhằm thay thế các phòng Lab truyền thống trước đây với nhiều tính năng tiện ích, kết hợp với cách thức dạy học bằng giáo án điện tử.

  Theo Tổng Giám đốc công ty Khai Trí, ông Phạm Thiện Nghệ Thuật: Mô hình HiClass V sẽ giúp các trường thiết lập một phòng học “số hoá” hoàn toàn cho 20 – 40 học viên. Phòng học này có khả năng truyền tải hình ảnh, âm thanh, dữ liệu… thông qua mạng máy tính. HiClass V cung cấp các tính năng dạy học của một phòng học đa phương tiện tiêu chuẩn với chi phí đầu tư thấp.

  Với HiClass V, giáo viên có thể quan sát, điều khiển, tạo nhóm học, gửi bài giảng đến từng học viên… và theo dõi tình hình lớp học trên màn hình phụ. Khi cần thiết, có thể dùng đến thiết bị điều khiển từ xa để truyền hình ảnh, âm thanh… đến học viên.

  Mô hình HiClass V

  Chi phí đầu tư cho một phòng học ngoại ngữ đa phương tiện dành cho 20 học viên vào khoảng 380 triệu đồng. Chi phí này bao gồm bàn ghế, thiết bị nghe nhìn, máy tính, cáp kết nối mạng…

  (Theo Công ty Khai Trí)

  Phòng học đa phương tiện

  Hiện nay, các phòng học đa phương tiện được trang bị các máy tính với cấu hình ngày càng mạnh hơn. Với khả năng kết nối Internet, tính năng học ngoại ngữ đa phương tiện cũng trở nên thuận tiện hơn trước bắt cặp hội thoại giữa các học viên… Một số phòng học được tổ chức thành từng nhóm, khoảng 8-10 “máy tính con” và giáo viên chia sẻ bài giảng đến từng học viên qua mạng.

  Microsoft đã cung cấp cho các nhà sản xuất máy tính hệ điều hành quản lý – kết nối nhiều máy tính cùng lúc – Windows MultiPoint Server. Hệ điều hành này đã được HP sử dụng cùng với giải pháp MultiSeat Computing của mình cho các trường trung học phổ thông. Theo nguyên tắc chia sẻ tài nguyên, các giáo án điện tử sẽ được gửi đến từng học viên trong nhóm 10 người.

  Nhờ hệ điều hành thông minh của Microsoft, việc kết nối các máy tính nối mạng trong trường học trở nên dễ dàng hơn. Giáo viên đứng lớp có thể quản trị hệ thống máy tính thu nhỏ này mà không cần đến các chuyên viên quản trị mạng. Các học viên sử dụng “máy tính con” sẽ được cung cấp các tính năng cơ bản và sử dụng các ứng dụng/PM từ máy chủ do giáo viên quản lý.

  Hệ thống máy tính nhiều người dùng có sự kết hợp giữa các nhà sản xuất PM và phần cứng sẽ tạo điều kiện tốt cho các trường học. Mối liên kết này không chỉ dừng lại ở các hệ thống máy tính kết nối mạng cục bộ (LAN) mà còn có thể mở rộng theo xu hướng điện toán đám mây. Thông qua Internet, các trường học với mô hình dạy học từ xa có thể áp dụng giải pháp điện toán nhiều người dùng để kết nối các lớp học ở nhiều địa điểm trên thế giới với nhau.

  ID: B1105_56