• Thứ Hai, 25/07/2011 09:07 (GMT+7)

  Bán hàng với “chuyên gia” iPad

  Chí Thịnh
  Công ty Minh Long 1 đã trao đổi với hãng Apple nhằm được phép viết phần mềm bán hàng sử dụng trên máy tính bảng iPad dùng tại công ty Minh Long 1.

  Nhu cầu bán hàng

  Tạp chí Thế giới Vi tính B đã trao đổi với ông Lý Huy Sáng, Phó Tổng giám đốc Công ty Minh Long 1 về giải pháp áp dụng máy tính bảng iPad 2 cho công tác bán hàng. Ông Sáng cho biết: Xuất phát từ mong muốn phục vụ khách hàng ngày càng chuyên nghiệp hơn, chúng tôi đã ứng dụng CNTT vào công tác bán hàng. Bằng cách sử dụng máy tính bảng iPad, việc giới thiệu sản phẩm từ nhân viên bán hàng đến khách hàng thuận tiện, linh động và trực quan hơn.

   
  Nhân viên bán hàng sử dụng iPad tại showroom công ty Minh Long 1.
  Minh Long 1 đã mạnh dạn lên ý tưởng thiết kế - triển khai phần mềm bán hàng do nhóm lập trình viên của Công ty Minh Long 1 tự viết đưa vào ứng dụng trên iPad. Giải pháp bán hàng này còn kèm theo máy quét mã vạch sản phẩm (barcode) cầm tay để tra cứu thông tin sản phẩm.

  Khách hàng đến showroom của Công ty Minh Long 1 sẽ hài lòng vì tất cả các thắc mắc điều được giải đáp nhanh chóng, trực quan thông qua sự hỗ trợ của phần mềm bán hàng cài đặt sẳn trên iPad . Nếu như ngày trước, nhân viên bán hàng buộc phải thuộc mã hàng, tên sản phẩm, chủng loại sản phẩm… thì nay, với chiếc iPad và máy quét barcode cầm tay, nhân viên bán hàng có thể nhanh chóng tra cứu thông tin chi tiết về sản phẩm, giải đáp nhanh, chính xác đến khách hàng.

  Điểm nổi bật đem lại sự hài lòng nhất cho khách hàng chính là họ đã tiếp cận được hình ảnh trực quan về mẫu mã, các thông tin chi tiết liên quan đến sản phẩm đã nhanh chóng xuất hiện ngay trên màn hình cảm ứng iPad thông qua vài thao tác chạm đơn giản. Các nhân viên bán hàng cũng tự tin hơn với sự trợ giúp của “chuyên gia” iPad, nhờ đó mà họ giải đáp ngay về giá bán, sản phẩm hiện có trong kho hay không, số lượng chính xác...

  Sau đó, nếu khách hàng có nhu cầu đặt hàng, nhân viên bán hàng sẽ trực tiếp chọn sản phẩm, số lượng mua… trên iPad và xuất đơn bán hàng ra máy in. Hình ảnh sản phẩm sẽ hiển thị trên đơn hàng để khách hàng kiểm tra lại.

  Phần mềm bán hàng của Minh Long 1 đang trong quá trình thử nghiệm, kiểm tra lỗi phát sinh, đến cuối tháng 5/2011 có thể áp dụng rộng rãi. Chúng tôi đã thử nghiệm từ đầu năm 2011 đến nay và có tiến hành vận hành thử nghiệm ở một triển lãm sản phẩm ở nước ngoài.

  Ngoài các showroom, chúng tôi sẽ triển khai ứng dụng này cho các đại lý phân phối sản phẩm của Minh Long 1. Chúng tôi sẽ cung cấp phần mềm bán hàng, còn đại lý sẽ tự trang bị máy tính bảng iPad. Về cơ bản, chúng tôi cho rằng các đại lý cũng sẽ tích cực áp dụng giải pháp này trong việc bán hàng. Công ty Minh Long 1 đã giới thiệu giải pháp này cho đại lý và phân tích lợi ích khi áp dụng giải pháp này.

  Quản lý nhân viên thời di động

  “Chúng tôi cũng may mắn có được đội ngũ lập trình viên lành nghề để có thể viết phần mềm bán hàng cho iPad”, ông Lý Huy Sáng.

  Việc sử dụng máy tính bảng iPad sẽ góp phần tăng cường quản lý đội ngũ bán hàng di động. Trước đây, các doanh nghiệp thường đau đầu khi sử dụng nhân viên bán hàng trực tiếp (phải chào hàng tận nơi). Vấn nạn này đã được giải quyết nhờ máy tính bảng iPad với tính năng định vị GPS có sẳn.

  Khai thác tính năng định vị GPS, chúng tôi xác định vị trí của nhân viên bán hàng ngay trên bản đồ trực tuyến. Nhờ đó, từ văn phòng Công ty Minh Long 1 vẫn có thể quản lý đội ngũ nhân viên bán hàng trực tiếp; kiểm tra công việc của từng nhân viên… Hoặc xem lại nhật ký hành trình GPS nhằm theo dõi lại quá trình làm việc ở bên ngoài của đội ngũ bán hàng trực tiếp. Hiện thời, tính năng định vị này vẫn còn ở trong giai đoạn thử nghiệm nội bộ.

  Thời gian đầu, chúng tôi sẽ sử dụng máy tính bảng iPad cho các showroom của Minh Long 1; đây là yêu cầu cấp bách. Còn việc cung cấp iPad cho đội ngũ nhân viên bán hàng trực tiếp sẽ được thực hiện trong giai đoạn 2. Dự kiến, các nhân viên bán hàng sẽ dùng camera trang bị trên iPad 2 để quét hình ảnh mã vạch (barcode) thay cho máy quét barcode cầm tay như hiện nay.

  Đầu tư đường dài

  “Thời gian viết phần mềm bán hàng trên máy tính bảng iPad mất khoảng 3 tháng; đến khi hoàn thiện sẽ mất thêm 2 tháng. Quá trình viết phần mềm này cũng không quá phức tạp và Minh Long 1 cũng muốn tận dụng sức mạnh của iPad vào một số ứng dụng khác”.
  Trước khi chọn iPad, chúng tôi đã nghĩ đến một số máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android. Tuy nhiên, sau khi thử nghiệm các sản phẩm thì nhận thấy rằng do Android còn khá mới và tích hợp trên nhiều nền tảng phần cứng nên đã chuyển sang chọn iPad. Hệ điều hành iOS của máy tính bảng iPad đã vận hành ổn định một thời gian nên sẽ đảm bảo hơn. Đồng thời, thương hiệu Apple – iPad cũng thuộc dạng cao cấp nên cũng phù hợp với sản phẩm gốm sứ Minh Long.

  Từ lúc iPad 1 được tung ra thị trường (đầu năm 2010), tôi đã nảy sinh ý tưởng sử dụng chiếc máy tính bảng này cho công tác bán hàng. Thực sự, phần mềm bán hàng này được viết cho phiên bản iPad 1. Sau một thời gian viết phần mềm – thử nghiệm, đến đầu năm nay Apple đã tung ra phiên bản iPad 2.

  Giá bán iPad 2, phiên bản 3G tại thị trường Việt Nam vào khoảng 24 – 26 triệu đồng. Trong năm 2011, Minh Long 1 sẽ đầu tư mua 20 chiếc iPad 2, phiên bản 3G, sử dụng trong giai đoạn một; sau đó khi ứng dụng này chạy tốt sẽ đầu tư thêm khoảng 10 máy. Tổng cộng 30 chiếc iPad (hơn 720 triệu đồng) sẽ được cung cấp cho toàn bộ showroom của Minh Long 1 trong thời gian tới.

   

  ID: B1106_54