• Thứ Sáu, 01/07/2011 19:46 (GMT+7)

  Các trung tâm dữ liệu Nhật Bản "không ngán" thảm họa kép

  Bạch Đình Vinh
  Nhờ xây dựng thông minh và chuẩn bị tốt, các trung tâm dữ liệu của Nhật Bản hầu như không hề hấn gì trước trận siêu động đất làm rung chuyển nước này hồi tháng 3/2011.

  Các nhà khai thác đã phải vật lộn với tình trạng mất điện, thiếu nhiên liệu cho máy phát điện và thiếu thiết bị. Nhưng dù phải chịu trận động đất lớn nhất trong lịch sử, không có trung tâm dữ liệu nào của Nhật Bản bị hỏng nặng hoặc ngừng hoạt động.

  "Cho đến nay, chưa có thiệt hại nghiêm trọng nào được thông báo với Hội đồng Trung tâm Dữ liệu Nhật Bản (JDCC)", ông Atsushi Yamanaka, tổng giám đốc của công ty vận hành trung tâm dữ liệu IDC Frontier nói. Ông Yamanaka đã có một cuộc nói chuyện tại hội nghị DatacenterDynamics ở San Francisco (Mỹ) về tác động của trận động đất.

  IDC Frontier là một công ty con của Yahoo Nhật Bản, vận hành trung tâm dữ liệu của Yahoo trong nước và các trung tâm dữ liệu của nhiều khách hàng khác. Ông Yamanaka cũng là một thành viên của JDCC - một hiệp hội của các nhà khai thác và nhà cung cấp.

  Các trung tâm dữ liệu đã phải trải qua 3 sự kiện lớn: bản thân trận động đất, sóng thần làm tê liệt các nhà máy điện hạt nhân dọc theo bờ biển phía đông bắc, và tình trạng thiếu điện do các nhà máy hạt nhân bị tê liệt.

  Hầu hết các trung tâm dữ liệu tại Nhật Bản đều vượt bộ quy chuẩn xây dựng vốn đã rất chặt chẽ của nước này, do vậy chỉ bị hư hại nhỏ khi trận động đất xảy ra, ông Yamanaka nói. Các trung tâm dữ liệu hiện đại ở Nhật Bản được xây dựng trên "những bộ giảm xóc" khổng lồ - các tấm cách ly (isolator) được làm từ kim loại và cao su giúp các tòa nhà "nổi" êm trên đó trong khi mặt đất bên dưới rung chuyển từ bên này sang bên kia.

  Một số trung tâm dữ liệu còn có các tấm cách ly cấp sàn (floor-level) và cấp giá đỡ (rack-level). Ngoài ra, tất cả các máy chủ dạng lắp vào giá (rack server), thiết bị làm mát và thiết bị khác được bảo đảm vững chắc với sàn nhà.

  Các giảm xóc hiệu quả nhất ở cấp tòa nhà, ông Yamanaka nói, và một số giảm xóc ở cấp giá đỡ đã không làm việc trong trận động đất. Tuy nhiên ông nói, chỉ có 5 giá đỡ máy chủ được báo cáo bị hư hỏng nghiêm trọng trong tất cả các trung tâm dữ liệu của Nhật Bản.

  Một yếu tố giảm nhẹ khác là 70% trung tâm dữ liệu của Nhật Bản đang ở trong khu vực Tokyo. Không có trung tâm dữ liệu nào ở phía đông bắc, nơi sóng thần ập vào. Tuy nhiên, mặt đất ở Tokyo cũng rung chuyển khá dữ dội trong gần 2 phút.

  Nguồn: IDG News Service, 1/7/2011