• Thứ Hai, 04/07/2011 17:30 (GMT+7)

  Facebook sắp có chat video bằng Skype

  NND
  Mạng xã hội Facebook có kế hoạch chính thức tung ra dịch vụ chat video vào ngày 6/7/2011, phát triển trên nền Skype cùng các chuyên gia của dịch vụ VoIP này.

  Hôm thứ Năm 30/6/2011, trong một chuyến thăm văn phòng đại diện của Facebook ở Seatle, CEO của mạng xã hội này, Mark Zuckerberg, đã thông báo với các phóng viên rằng trong tuần này, Facebook sẽ tung ra một chức năng tuyệt vời.

  Mặc dù, việc công bố chính thức dự án mới này mới được ấn định vào ngày 6/7/2011, trên Internet đã có thông tin rò rỉ về nội dung của buổi công bố. Theo TechCrunch dẫn nguồn thạo tin, ngay trong tuần này, Facebook sẽ tung ra dịch vụ chat video hoàn toàn mới. Nó sẽ vận hành ngay trên trình duyệt.

  Sản phẩm mới được các nhân viên của Văn phòng Facebook tại Seatle phát triển trên nền tảng của dịch vụ VoIP lớn nhất thế giới là Skype. Cũng có thông tin cho rằng, dịch vụ mới sẽ bao gồm các thành phần của phần mềm máy tính để bàn.

  Tạm thời, chưa rõ liệu điều đó có nghĩa là dịch vụ sẽ chỉ làm việc nếu người dùng đã cài đặt Skype trên máy tính, hay là để nó vận hành được, họ còn phải tải về và cài đặt thêm phần mềm nào đó.

  Chỉ biết rằng, loại hình chat video mới của mạng xã hội lớn nhất thế giới là Facebook sẽ tích hợp chặt chẽ với Skype, còn việc sử dụng nó chủ yếu sẽ được thực hiện thông qua trình duyệt. Trước đây, Facebook và Skype đã có kinh nghiệm làm chung các dự án, trong đó có việc tích hợp các chức năng mạng xã hội vào Skype.

  Tuy nhiên, như các nhà phân tích lưu ý, trong trường hợp mới này, sự hợp tác mang tính sâu rộng hơn nhiều. Nhờ có loại hình chat video mới, cả hai dịch vụ Facebook và Skype đều có thể mở rộng cơ sở người dùng vốn là một tiêu chí rất đáng kể. Hiện tại, số lượng người dùng của Facebook đã vượt 750 triệu người trong khi Skype cũng có tới 660 triệu khách hàng. Ngoài ra, dịch vụ Skype cũng cần mở rộng chức năng của Facebook.

  Cũng cần lưu ý thêm, dự án này còn làm Facebook xích lại gần Microsoft một cách mạnh mẽ. Microsoft là chủ nhân mới của Skype và là cổ đông hiện tại của Facebook. Microsoft tuyên bố mua Skype với giá 8,5 tỷ USD hồi tháng 5/2011. So với cùng kỳ năm ngoái, số người dùng Skype tăng từ 474 triệu lên 663 triệu. Trung bình, mỗi tháng có 8 triệu khách hàng sử dụng dịch vụ có thu phí của Skype. Thu nhập bình quân từ mỗi thuê bao như thế với Skype là 97 USD. Hơn nữa, khoản lỗ của Công ty theo kết quả kinh doanh năm rồi là 7 triệu USD là ít hơn nhiều so với khoản lỗ vào khoảng 418 triệu USD vào năm trước đó nữa.

  Thành phần công chúng của mạng xã hội Facebook mới đây đã cán mức 750 triệu người dùng. Facebook từng đạt mức 500 triệu người dùng gần một năm về trước. Mức 600 triệu người dùng của Facebook được ghi nhận vào tháng 1/2011. Các nhà phân tích cho rằng với sự phát triển số lượng người dùng như hiện tại, Facebook có thể đạt tới 1 tỷ người dùng vào năm tới.