• Thứ Tư, 06/07/2011 16:31 (GMT+7)

  Google sắp ra mắt chức năng tìm kiếm thông tin chuyến bay

  Lê Anh
  Nhiều tin đồn cho rằng Google sẽ nhanh chóng cho ra chức năng tìm kiếm thông tin chuyến bay, đem lại lợi ích cho các hành khách, hãng hàng không và đại lý du lịch trực tuyến.

  Công cụ tìm kiếm chuyến bay này được phát triển dựa trên công nghệ của ITA Sofware, Công ty phần mềm đã được Google mua lại hồi tháng 4, nhằm phát triển hệ thống đặt chỗ hiện đang được sử dụng bởi đa số các hãng hàng không chính trên thế giới.

  Theo tin tức trên tờ TechCrunch, Google dự tính sẽ sử dụng các dữ liệu của ITA để dựng nên một loạt các công cụ tìm kiếm chuyến bay trong vài tuần tới đây. Một trong số những chức năng này sẽ được phát triển tương tự như Kayak Explore, nơi mà khách du lịch có thể xem xét, chọn lọc và so sánh mức giá về nơi họ muốn bay đến trên một giao diện bản đồ.

  Google cũng sẽ thống kê các chuyến bay trong các kết quả tìm kiếm dựa trên các tiêu chí tìm kiếm và địa chỉ IP của người dùng. Trên hết, Google cũng sẽ liệt kê thông tin các chuyến bay riêng biệt cùng với các dữ liệu về giá vé, bao gồm cả chi phí cho chuyến bay và địa điểm có thể đặt vé.

  Năm 2010, Cục Tư pháp Mỹ (DOJ) từng cấm các thương vụ kiểu này bởi lo ngại nguy cơ làm giảm tính cạnh tranh của các công cụ tìm kiếm chuyến bay. Các công ty khác, trong đó có cả Microsoft và Expedia, cũng từng chống lại Google trong thương vụ ITA bởi vụ mua bán này sẽ giúp cho hãng tìm kiếm lớn nhất giành được các ưu thế khi có thể truy cập vào kho dữ liệu khổng lồ của ITA.

  Tuy nhiên, sau đó, Google đã mua được ITA với cái giá 700 triệu USD, kèm theo một số điều kiện. Trong đó, Google được yêu cầu phải cấp phép sử dụng phần mềm ITA cho các trang web bán vé máy bay, tiếp tục phát triển ITA InstaSearch như công ty này đã đầu tư trong các năm qua. Ngoài ra, DOJ cũng yêu cầu Google thiết lập các thủ tục nội bộ và tường lửa để bảo vệ các thông tin người dùng và ngăn chặn việc sử dụng bất hợp pháp các thông tin nhạy cảm của họ. Đồng thời, Google cũng bị cấm thỏa thuận với các hãng hàng không để chặn các công cụ tìm kiếm khác lấy thông tin đặt chỗ.

  Nguồn: DigitalTrends, 5/7/2011