• Thứ Sáu, 08/07/2011 16:59 (GMT+7)

  Tekla Structures 17.0: Ứng dụng BIM trong xây dựng

  Trần Đức
  “BIM (Building Information Modeling) là giải pháp quy trình trao đổi thông tin hiệu quả cho tất cả các bên tham gia trong dự án xây dựng, từ khâu ý tưởng tới vận hành. Phần mềm TEKLA STRUCTURES được khẳng định luôn giữ vai trò trung tâm của quy trình này.”

  Ông Vincent Chia, Giám đốc Phát triển Kinh doanh Tekla Đông Nam Á cho biết: trong ngành xây dựng, mô hình hóa được hiểu với nghĩa rộng bằng khái niệm BIM. Nó còn là cách thức trao đổi thông tin hiệu quả giữa chủ đầu tư, tổng thầu, kiến trúc, kết cấu, thiết kế chi tiết, cơ điện...

   
  Một số công trình tiêu biểu được thực hiện với sự hỗ trợ của PM Tekla Structures

  Mô hình Tekla Structures được sử dụng suốt quá trình xây dựng, từ thiết kế ý tưởng đến gia công, lắp dựng và quản lý xây dựng. Nó tạo ra và quản lý mô hình 3D kết cấu công trình chi tiết, chính xác như thực cho mọi loại vật liệu. “Chúng tôi tin rằng thế giới mà chúng ta đang sống chưa thực sự hoàn thiện. Các tòa nhà, đường xá có thể được xây dựng và hoạt động một cách tốt hơn. Nhiệm vụ của chúng tôi là thúc đẩy cuộc cách mạng ứng dụng các mô hình kỹ thuật số trong xây dựng, tăng lợi thế cạnh tranh cho khách hàng với đối tác”, ông Vincent Chia cho biết.

  Ông Hoàng Văn Cường, chuyên gia tư vấn giải pháp của HSD Việt Nam, nhà phân phối được ủy quyền duy nhất của sản phẩm PM Tekla Structures tại Việt Nam cho biết: “BIM không phải là PM, mà là một quy trình mô hình hóa bằng các PM xây dựng, trong đó có PM Tekla Structures. Trong quá trình thiết kế sẽ sử dụng nhiều PM khác nhau và Tekla Structures là trung tâm”.

  Tekla Structures bao gồm nhiều module khác nhau với các tiêu chuẩn thiết kế được bản địa hóa. Tekla Structures 17.0 có thể kết hợp tốt việc sử dụng đồng thời nhiều loại vật liệu khác nhau, đặc biệt giữa bê tông và kết cấu thép; giúp thiết kế chi tiết chính xác, không lỗi, tích hợp với các giải pháp thiết kế và phân tích thiết kế kết cấu tốt nhất hiện nay như Staad.Pro 2007, SAP 2000, Midas, Robot... Nó làm nâng cao tính hữu dụng của mô hình, làm tăng hiệu quả, giảm lãng phí.

  Ngày 14/06/2011, Công ty Liên doanh HSD Việt Nam đã tổ chức Hội thảo giới thiệu PM Tekla Structures V17.0 và Tekla BIMSight
  Với mô hình hóa 3D, Tekla Structures dễ dàng phát hiện ra các va chạm, xung đột và lỗi trong quá trình thiết kế, đồng thời tự động xuất các bản vẽ và thống kê sang các định dạng khác nhau như xls, txt, html. PM cũng có thể xuất dữ liệu được số hóa cho gia công sản xuất như tự động xuất dữ liệu CNC (Computer Numerical Control – ngôn ngữ điều khiển các máy tính công nghiệp) theo các định dạng DSTV, DXF, XML.

   
  Đại diện Tekla (SEA) trao chứng nhận bản quyền phần mềm cho đại diện công ty POLYSIUS Việt Nam.
  Là một kỹ sư, ông Cường thấy rõ Tekla Structures giúp nâng cao năng suất từ 4 đến 5 lần (thậm chí 10 lần) so với phương pháp thiết kế xây dựng 2D truyền thống. 

  Ông Trần Văn Khoa, Trưởng nhóm kết cấu, Trung tâm tư vấn và chuyển giao công nghệ, Công ty Cổ phần LILAMA 69-3, cho biết: “Chúng tôi đang dùng Tekla Structures trong các dự án lớn và dần tạo lập các thư viện cũng như quy cách mô hình hoá riêng cho mỗi công trình, để từ đó tìm ra các điểm chung. Tekla Structures đã tạo một môi trường làm việc nhóm - Multi-User. Qua đó, tiến độ thiết kế được đảm bảo nhờ cập nhật tự động và chính xác”.

  Ông Lê Anh Đức, Kỹ sư kết cấu, Công ty cổ phần xây lắp và vật liệu công nghiệp CIMCO, chia sẻ thêm: “Với Tekla Structures, mô hình 3D dưới định dạng Web trực quan giúp các công ty dễ dàng trong trình diễn đấu thầu, cung cấp thống kê khối lượng và dự toán chính xác, nâng cao khả năng thắng thầu”.
   

  ID: B1107_38