• Thứ Năm, 14/07/2011 00:25 (GMT+7)

  Toshiba và SanDisk xây nhà máy chịu được động đất

  Huy Thắng
  Hôm 12/7/2011, Toshiba và SanDisk tuyên bố khánh thành nhà máy sản xuất chip ở Nhật Bản được thiết kế để chịu được những trận động đất.

  Nhà máy này được xây dựng ở Yokkaichi thuộc tỉnh Mie (Nhật Bản), sẽ sản xuất các loại chip nhớ như flash NAND cho các thiết bị smartphone và máy tính bảng. Công việc xây dựng nhà máy bắt đầu hồi năm ngoái, và cơ sở này được khánh thành chỉ vài tháng sau trận động đất kinh hoàng và trận sóng thần sau đó, làm hàng nghìn người mất mạng và gây tổn thất nặng nề cho các tòa nhà và nhà máy dọc theo bờ biển phía đông Nhật Bản.

  Trong một thông báo chung, 2 hãng cho biết cơ sở sản xuất này được gọi là Fab 5, có “cấu trúc hấp thụ động đất tiên tiến và kết hợp các kỹ thuật bổ sung đa điện năng để bảo vệ khỏi bị gián đoạn nguồn điện bất ngờ”. Cơ sở nhiều tầng này có khung bằng thép và bê tông.

  Cũng như các hãng khác ở Nhật Bản, Toshiba đã tạm thời ngưng sản xuất ở các nhà máy trong nước sau trận động đất nói trên vì bị hư hại kết cấu, mất nguồn điện hay không có linh kiện cho chuỗi cung ứng. Hồi tháng 5/2011, Toshiba cho biết trận động đất đã ảnh hưởng đến toàn bộ doanh số ròng của họ trong khi hãng vẫn tiếp tục cố gắng khôi phục.

  Trận động đất cũng ảnh hưởng ở các mức độ khác nhau đến nguồn cung cấp pin, bộ nhớ và các bộ phận quan trọng khác như bo mạch in PCB (printed circuit board), được dùng trong các sản phẩm như máy tính, smartphone và đồng hồ kỹ thuật số. Các hãng hiện giờ đang mở cửa lại các nhà máy và thanh toán chi phí cho nhân viên khi tiếp tục hồi phục từ hậu quả của thiên tai.

  Tuần rồi, hãng nghiên cứu IHS iSupply cho biết dù thảm họa gây ít ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng, nhưng nguyên vật liệu cho phiến bán dẫn vẫn còn là mối quan tâm. Nhật Bản cung cấp khoảng 60% phiến bán dẫn cho các hãng sản xuất chip trên toàn cầu.

  Nhà máy nói trên sẽ sản xuất chip bằng quy trình 24nm, thuộc một liên doanh giữa Toshiba và SanDisk được thành lập hồi tháng 9/2010 có tên gọi là Flash Forward. Toshiba và SanDisk đã ký một hợp đồng để xây dựng nhà máy và 2 hãng này đã hợp tác với nhau về bộ nhớ flash trong nhiều năm qua. Toshiba giữ 50,1% cổ phần trong liên doanh và SanDisk nắm giữ phần còn lại.

  Toshiba đã có những cơ sở sản xuất ở Yokkaichi, và họ đang sản xuất bộ nhớ flash ở đó. Yokkaichi nằm cách Sendai khoảng 330 dặm (531km), là nơi ở gần tâm chấn của trận động đất hồi tháng 3/2011.

  Toshiba và hãng đối thủ Samsung đã xây dựng các nhà máy “megafab” để sản xuất chip nhớ flash NAND, và Fab 5 là một cơ sở sản xuất rất tiên tiến, theo Jim Handy, nhà phân tích của Objective Analysis. Nhà máy mới này sẽ giúp Toshiba và SanDisk giảm thiểu giá thành sản xuất bằng cách tăng dung lượng của chip, theo ông Handy.

  Ông Handy cho biết, giảm hệ mạch cũng có thể giúp sản xuất nhiều chip hơn, việc này có thể dẫn đến giảm được giá của flash NAND. Nhu cầu flash NAND ngày càng tăng vì có nhiều smartphone và máy tính bảng, đặc biệt là từ Apple, hãng đang sử dụng thiết bị lưu trữ flash trong iPhone và iPad.

  Đến giữa năm 2012, flash NAND có thể được bán với giá 0,50 USD (~10.000 đồng) mỗi Gigabyte cho bộ nhớ flash MLC (multilevel cell), là loại bộ nhớ hiện đang chiếm đa số trên thị trường, theo ông Handy. Giá cả hiện thời của flash MLC là vào khoảng 0,90 USD (~18.500 đồng) mỗi Gigabyte.

  Hồi tháng 4/2011, Intel và Micron đã tuyên bố là họ đang chuẩn bị mẫu bộ nhớ flash NAND sản xuất theo quy trình 20nm. Toshiba là hãng bán dẫn lớn hàng thứ 3 về doanh thu, đứng sau Intel và Samsung, theo iSuppli.

  Nguồn: IDG News, 13/7/2011