• Thứ Tư, 20/07/2011 01:07 (GMT+7)

  Baidu chấp nhận trả phí bản quyền cho các hãng ghi âm

  Tuấn Trần
  Hãng tìm kiếm hàng đầu tại Trung Quốc sẽ trả phí bản quyền cho 3 hãng ghi âm lớn, đối với các bản nhạc tải về trên trang web của mình, sau 3 năm đối mặt với những lời chỉ trích về việc vi phạm bản quyền.

  Hôm thứ 3 ngày 19/7/2011, Baidu tuyên bố hãng ký thỏa thuận với One-Stop China, liên doanh với Universal Music, Warner Music và Sony Music. Theo thỏa thuận, 3 hãng ghi âm lớn này sẽ cấp giấy phép danh mục bài hát Trung Quốc và quốc tế được tải về hay nghe trực tuyến từ Baidu. Baidu sẽ thanh toán phí bản quyền cho các hãng ghi âm dựa trên lượng bài nghe trực tuyến hay tải về.

  Theo các nhà phân tích, Baidu, bộ máy tìm kiếm phổ biến nhất tại Trung Quốc, đã tăng trưởng khá nhanh và chiếm lĩnh thị trường nhờ vào khả năng tìm kiếm nhạc MP3. Tuy nhiên, dịch vụ tìm kiếm MP3 này từ lâu bị chỉ trích vì cung cấp các liên kết đến các bài hát vi phạm bản quyền lưu trữ trên các trang web của bên thứ 3.

  Trong một tuyên bố, Baidu cho rằng thỏa thuận này là một “khởi đầu thú vị”. Tháng 4/2011 vừa qua, Baidu thông báo hãng bắt đầu thanh toán phí bản quyền cho cơ quan đại diện các nhạc sĩ đối với tất cả bài hát tải về từ trang Baidu.

  Với thỏa thuận này, 3 hãng ghi âm lớn cũng đồng ý kết thúc các vụ kiện tụng đối với Baidu.

  Kaiser Kuo, phát ngôn viên của Baidu, nói rằng 3 hãng ghi âm này cung cấp hơn 500.000 bài hát trên Baidu, và số lượng bài hát sẽ tăng theo thời gian. Tất cả bài hát tìm kiếm từ Baidu đều miễn phí nghe trực tuyến hay tải về, tuy nhiên chỉ người dùng tại Trung Quốc mới có thể truy cập.

  Baidu từ chối cho biết hãng sẽ thanh toán bao nhiêu tiền cho 3 hãng ghi âm đối với mỗi bài hát được nghe trực tuyến hay tải về. Baidu nói rằng hãng sẽ ra mắt dịch vụ âm nhạc cao cấp, có thu phí, vào cuối năm 2011.

  Baidu cho biết hãng đang phối hợp cùng 3 hãng ghi âm để tổ chức lại dịch vụ tìm kiếm MP3. Các liên kết đến các bài hát không nằm trong danh mục cấp phép của 3 hãng ghi âm sẽ được loại bỏ khỏi dịch vụ tìm kiếm MP3 của hãng.

  Andrew Chan, trưởng đại diện One-Stop tại Trung Quốc, nói rằng liên doanh One-Stop China đã trải qua 9 tháng làm việc với Baidu để xây dựng các thỏa thuận. Và để đạt được thỏa thuận này, Baidu đã  xây dựng nền tảng âm nhạc hợp pháp Ting. 

  Nguồn: PC World Mỹ, 19/7/2011