• Thứ Sáu, 22/07/2011 09:57 (GMT+7)

  Intel sẽ mua hãng sản xuất chip mạng Fulcrum

  Huy Thắng
  Hôm 19/7/2011, Intel cho biết sẽ mua lại công ty sản xuất chip mạng Fulcrum Microsystems trong nỗ lực đẩy mạnh mảng kinh doanh mạng của hãng.

  Fulcrum thành lập vào năm 1999, có trụ sở tại Calabasas, California (Mỹ), chuyên thiết kế thiết bị chuyển mạch (switch) Ethernet dùng cho các trung tâm dữ liệu. Intel cho biết, các sản phẩm switch 10 Gigabit Ethernet và 40 Gigabit Ethernet của Fulcrum sẽ bổ sung cho BXL và chip điều khiển Ethernet của Intel.

  Intel hiện đang thống trị trên thị trường chip dành cho máy chủ, nhưng hãng này cũng đang cố gắng nhảy vào mảng thiết bị truyền thông tin giữa các máy chủ trong các trung tâm dữ liệu. Fulcrum chuyên cung cấp các sản phẩm hiệu năng cao và độ trễ thấp, mang đến tốc độ truy xuất mạng nhanh hơn và phù hợp với việc hiện thực mạng đám mây.

  Intel đã mua lại một số các công ty mạng từ cuối những năm 1990 nhằm cung cấp chip cho các nhà cung cấp thiết bị mạng, theo Nathan Brookwood, Trưởng phân tích của Insight 64. Một trong số những vụ mua bán này là Level One, được Intel mua vào năm 1999 với giá 2,2 tỷ USD (~45,32 nghìn tỷ đồng). Ông Brookwood cho biết, những thỏa thuận này cuối cùng lại không đi đến đâu.

  Thương vụ Fulcrum hơi khác so với các vụ mua bán những năm 1990. Intel đa dạng hóa dòng chip Xeon dành cho máy chủ được sử dụng trong các trung tâm dữ liệu, và vụ mua lại Fulcrum có thể giúp Intel cung cấp thiết bị chuyển mạch hiệu năng cao bổ sung cho chip Xeon.

  Tuy nhiên, ông Brookwood cho biết, Intel có thể phải đối mặt với một thử thách vì họ sẽ có nhiều đối thủ cạnh tranh như Cisco và Hewlett-Packard, thông qua thương vụ mua lại hãng 3Com, cung cấp các máy chủ thống nhất cho các trung tâm dữ liệu với các thiết bị mạng và lưu trữ. Sự thành công của thỏa thuận Fulcrum phụ thuộc vào việc Intel sẽ thích ứng với các sản phẩm của Fulcrum như thế nào.

  Thỏa thuận này phải được các cổ đông bỏ phiếu chấp thuận, và dự kiến sẽ kết thúc vào quý 3/2011. 

  Nguồn: IDG News, 20/7/2011