• Thứ Năm, 21/07/2011 06:55 (GMT+7)

  Nơi an toàn nhất cho tiền của bạn: Apple

  Nhật Minh
  Giữa vàng, kho bạc và Apple, phần nhiều khán giả của kênh truyền hình tài chính CNBC chọn Apple là nơi an toàn nhất để gửi gắm tiền của họ.

  Ngày 19/7/2011, website của kênh truyền hình tài chính CNBC nêu câu hỏi “Nơi nào an toàn nhất cho tiền của bạn vào lúc này”, và đề nghị độc giả bầu chọn giữa Apple, vàng và các kho bạc! Khảo sát này được thực hiện sau khi Apple công bố doanh thu và lợi nhuận kỷ lục trong quý 3 của năm tài chính 2011.

  Giá trị cổ phiếu của Apple tăng “ngất trời” trong 10 năm qua, tới 3.670%. Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu Apple tăng 16% và đang ở mức cao nhất mọi thời. Giá trị vốn hóa thị trường của Apple đến nay đạt mức 350 tỉ đô la, chỉ đứng sau duy nhất tập đoàn dầu khí ExxonMobil (giá trị gần 410 tỷ USD).

  Sau hơn một ngày CNBC nêu câu hỏi, đã có hơn 1.600 lượt người tham gia bầu chọn. Kết quả là 47% (con số đã được làm tròn) chọn cổ phiếu Apple, 41% chọn mua vàng và chỉ 12% chọn gửi tiền vào kho bạc.

  CNBC lưu ý rằng đây không phải là một khảo sát mang tính khoa học, nhưng tỉ lệ bầu chọn cũng cho thấy cổ phiếu Apple đang có sức hấp dẫn và độ tin cậy lớn như thế nào.

  Cổ phiếu Apple tạm thời được cho là an toàn hơn cả vàng.

  Tuy vậy, một số độc giả của website CNBC cảnh báo rằng không nên đầu tư vào cổ phiếu Apple lúc này, hoặc ném tiền vào vàng dù sao vẫn chắc ăn hơn.

  Apple hiện giữ một lượng lớn tiền mặt do phát hành nhiều cổ phiếu, và có người cho rằng đó là một sai lầm. Độc giả có nick greg@7wtc viết:

  "Trừ phi Apple mua lại một lượng lớn cổ phiếu đã phát hành, tiền của tôi vẫn an toàn nhất khi đổ vào vàng. Tiền mặt đang mất giá ở mức hơn 10% một năm do gói kích thích kinh tế QE2 của chính phủ Mỹ, và với gói QE3 cũng có thể như vậy. Tôi xem việc giữ tiền mặt là một sai lầm.

  Tôi đã bán phần lớn số cổ phiếu Apple của mình trong hai tuần qua vì tin rằng Apple đang ở đỉnh cao nhất của họ, đặc biệt là sau khi họ công bố thu nhập quý vừa qua. Tôi sẽ giữ vàng cho đến khi Apple tìm ra điều gì đó mới để làm với số tiền rủng rỉnh trong túi họ, chẳng hạn mua lại Twitter hay Google (tôi không đùa). Tôi thật sự nghĩ rằng các kế hoạch thành công của Steve Jobs đã làm tăng giá cổ phiếu Apple. Apple đang làm đúng mọi điều, trừ việc giữ tiền mặt".

  Apple sẽ chẳng là gì nếu không có Steve Jobs?

  Một độc giả khác nhận định: “Apple chẳng là gì nếu không có Steve Jobs và ông này thì đang rất ốm yếu. Nói dại miệng, chẳng may Steve Jobs có mệnh hệ nào thì cổ phiếu của Apple có thể tụt xuống chỉ còn 150 USD". (Giá cổ phiếu của Apple hiện đang gần ở mức 400 USD).

  Độc giả atcarter714 hài hước viết: "Sao người ta lại có thể chọn giấy (cổ phiếu) thay vì vàng? Hãy nhớ, vàng là thứ không bao giờ chết. Không thể copy, chế ra, hay in ra vàng được! Vàng không trình cho bạn những bản báo cáo thu nhập tệ hại, cũng không khiến bạn phải đau đầu vì những vụ xì-căng-đan của CEO... Đó là những lý do vàng luôn an toàn nhất".

  Còn độc giả igekko thì lạnh lùng: “Nếu Steve Jobs đi chầu ông vải thì cổ phiếu Apple bị ảnh hưởng còn vàng thì không”.