• Thứ Sáu, 29/07/2011 06:00 (GMT+7)

  Microsoft đề xuất sưởi ấm các gia đình bằng máy chủ

  NND
  Microsoft khuyến nghị đưa máy chủ dữ liệu về các hộ gia đình rồi tích hợp với hệ thống dẫn nhiệt. Khi đó, máy chủ có thể dùng thay thế lò sưởi và để đun nước nóng.

  Các chuyên gia của Microsoft cùng với các nhà nghiên cứu từ Đại học Virginia (Mỹ) vừa công bố một bản báo cáo về việc đưa máy chủ tới các hộ gia đình để dùng như một nguồn nhiệt thay cho các loại lò sưởi truyền thống. Theo website tin tức khoa học PhysOrg, lượng nhiệt tỏa ra từ máy chủ đủ để sưởi cả căn hộ vào mùa đông giá lạnh.

  Theo bản báo cáo nói trên, một trung tâm dữ liệu nhỏ (với số bộ vi xử lý từ 40 đến 400 chiếc) lắp đặt vào hệ thống sưởi có thể sưởi ấm một ngôi nhà dùng cho sinh hoạt gia đình.

  Các chuyên gia đề xuất triển khai dự án "lò sưởi dữ liệu" (Data Furnace) này ở tầng hầm của các ngôi nhà, và các kết nối băng rộng có sẵn ở đó sẽ đảm nhiệm vai trò truyền dữ liệu. Như vậy, các nhà cung cấp dịch vụ điện toán mây sẽ không tốn thêm bất kỳ thiết bị nào mới. Việc quản lý, điều khiển hệ thống có thể thực hiện từ xa vì chúng hoàn toàn tự động hoá rồi.

  Người ta cho rằng những ngôi nhà có thể lắp đặt các máy chủ nói ở trên hiện đang có nhiều tại vùng ven các đô thị lớn (không chỉ ở Mỹ). Đồng thời, chính tại những nơi này đang có nhu cầu lớn và tăng nhanh về tài nguyên điện toán đám mây.

  Người ta cũng đề xuất sử dụng máy chủ để sưởi ấm các văn phòng. Với các diện tích văn phòng, công việc này còn đơn giản hơn và số máy chủ có thể triển khai cũng lớn hơn, tương ứng với lượng nhiệt mà chúng tỏa ra cũng "dồi dào" hơn.

  Mùa hè, mọi người không cần đến hệ thống sưởi. Lúc đó, có thể đưa nhiệt ra ngoài bằng hệ thống thông gió hoặc dùng lượng nhiệt này hâm nóng nước lạnh.

  Hoàn toàn có thể phân tán máy chủ về các nhà dân để sử dụng như những lò sưởi về mùa đông, đun nước nóng mùa hè...
  Những mục tiêu chính của dự án này là giảm lượng khí thải nhà kính và chi phí duy trì đội máy chủ, cũng như giúp người tiêu dùng giảm chi phí cho lò sưởi, đun nước...

  Theo số liệu của Microsoft, hiện nay, các trung tâm dữ liệu ở Mỹ đang tiêu thụ khoảng 3% năng lượng do ngành điện nước này sản xuất, còn lượng điện để sưởi và đun nước nóng chiếm tới 6% sản lượng điện. Như thế, nếu cắt giảm được 2 lần điện năng tiêu thụ cho sưởi ấm thì điều đó có thể cho phép tăng đôi công suất của các tài nguyên điện toán - các nhà khoa học lập luận.

  Xin bổ sung rằng, ý tưởng sưởi ấm các toà nhà nhờ máy chủ không mới. Hồi tháng 5/2010, siêu máy tính của IBM đã được tích hợp vào hệ thống sưởi của Đại học Công nghệ Thụy Sĩ ở Zurich. Đến tháng 10/2010, một nền tảng tương tự cũng được các nhà phát triển Nga trình diễn. Để tận dụng lượng nhiệt thoát ra từ hệ thống máy chủ đưa vào hệ thống sưởi, người ta sử dụng một phương pháp đơn giản về trao đổi nhiệt.

  Điểm mới trong dự án của Microsoft nằm ở chỗ nó kết hợp công nghệ với đời sống thường ngày.

  Nguồn: CNews.ru, 27/7/2011