• Thứ Ba, 02/08/2011 14:38 (GMT+7)

  Thanh toán trực tuyến: Bắt đầu được chấp nhận

  Quỳnh Trang - Hải Hà
  Thanh toán trực tuyến (TTTT) là một nhánh của thanh toán điện tử. Chỉ cần kết nối Internet, người dùng có thể TT ở bất cứ đâu mà không cần tới nơi bán hoặc ngân hàng (NH). Những khoản chi thường xuyên có thể dùng TTTT như: điện, điện thoại, nước, Internet, truyền hình cáp, đóng học phí…

  Tiện lợi

  Để có tiền mặt, người dùng phải đi rút tiền và đến các điểm thu tiền, chờ đợi để TT. Những công đoạn trên chiếm nhiều thời gian, bất tiện, lại làm ảnh hưởng đến công việc. Nhằm chăm sóc khách hàng cũng như mang lại nhiều dịch vụ, tiện ích cho người dùng, nhiều NH đã đưa ra những gói dịch vụ TTTT như: e-banking, Internet banking hay online banking…

   
  Với những dịch vụ này, chỉ cần một máy tính kết nối Internet, người dùng có thể TT bất cứ khi nào và ở đâu với vài thao tác đơn giản mà không cần phải điền giấy tờ và đến NH hay các nhà cung cấp dịch vụ. Sau khi mở tài khoản ở NH, đăng ký dịch vụ TTTT và cài đặt theo hướng dẫn của NH, người dùng có thể tra cứu số dư của tài khoản và thông tin chi tiết các giao dịch đã thực hiện, truy vấn thông tin của thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, in các sao kê tài khoản theo thời gian, xem biểu phí, lãi suất, tỉ giá...

  Ưu điểm đáng nói của dịch vụ này vẫn là TTTT các hóa đơn trả sau. Nó cho phép khách hàng chuyển tiền từ tài khoản tiền gửi về tài khoản TTTT để thực hiện việc TT hóa đơn hàng hóa, dịch vụ trả sau… cho các nhà cung cấp dịch vụ, đối tác có liên kết với NH.

  Hiện nay, một số NH đã hợp tác, kết nối với các công ty tài chính, bảo hiểm, chứng khoán để đa dạng thêm dịch vụ TT, đáp ứng nhu cầu TT về tiền lãi vay, đầu tư chứng khoán, phí bảo hiểm… Ngoài những khoản chi hàng tháng như: điện, điện thoại, nước, Internet, truyền hình cáp, đóng học phí...; các khoản mua vé máy bay, mua tour du lịch, hoặc các hóa đơn linh tinh khác... cũng có thể dùng TTTT

  Một số NH còn liên kết với các công ty cung cấp dịch vụ ví điện tử để hỗ trợ mua bán trực tuyến, như Vietcombank đã hợp tác với nganluong.vn để đưa ra dịch vụ TT điện tử tại các trang web mua bán, rao vặt.

  Doanh nghiệp sớm làm quen

  Ông Nguyễn Đăng Thịnh, Trưởng Phòng marketing Công ty TNHH Thương mại IClick cho biết công ty đang triển khai kế hoạch xây dựng sàn địa ốc và các website thuơng mại điện tử (TMĐT) như siêu thị phần mềm. Khách hàng có thể mua phần mềm trên mạng và TTTT qua hệ thống NH. Hiện công ty đang làm việc với một số ví điện tử để từng bước đẩy mạnh TTTT trên website TMĐT của công ty.

  Ưu điểm đáng chú ý của dịch vụ này vẫn là TTTT các hóa đơn trả sau, cho phép khách hàng chuyển tiền từ tài khoản tiền gửi về tài khoản TTTT để thực hiện TT hóa đơn hàng hóa…

  Tuy nhiên, ông Thịnh khẳng định, ở Việt Nam, việc TTTT chưa phát triển mạnh bằng hình thức TT trực tiếp hoặc chuyển khoản do người dùng chưa tin tưởng. Ông Đỗ Hải Dương, Trưởng dự án website TMĐT OkMua.vn nói : “Trước đây việc giao dịch giữa công ty và khách hàng chủ yếu là đến tận nơi giao hàng rồi nhận tiền. Cách đây 1 tháng, công ty đã hợp tác với một đơn vị cung cấp dịch vụ, tích hợp cổng TTTT trên website của OkMua.vn để tăng tiện ích khách hàng TT sau khi mua hàng. Khách hàng có thể dùng điện thoại mua hàng trên OkMua.vn bằng tài khoản ví điện tử.

  Cải thiện chất lượng để thu hút khách

  Những tiện ích mà TTTT mang lại đảm bảo hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp (DN) diễn ra liên tục: số lần giao dịch TT không giới hạn, 24/24 và từ thứ hai đến chủ nhật… Lợi ích càng rõ khi DN cần giao dịch gấp vào ngày nghỉ hay sau giờ hành chính.

  Ông Lê Chí Thiện, chủ trang web sieucongnghe.net cho biết: hiện ông không phải đến NH để giao dịch như trước đây! Tất cả hoạt động như theo dõi việc TT công nợ của khách hàng hay TT tiền hàng cho nhà cung ứng đều được thực hiện TT. Sau một thời gian sử dụng, ông xác nhận: “Chỉ 15 phút sau khi hoàn thành lệnh TT cho khách hàng trong cùng hệ thống NH, khách hàng đã nhận được tiền, chưa bao giờ bị trục trặc. Thật tiện ích!”. 

  Tuy số lần giao dịch không giới hạn nhưng các NH vẫn có quy định riêng về hạn mức giao dịch.

  Tuy nhiên, bên cạnh những khách hàng đã sử dụng thuần thục phương thức TT này, vẫn có nhiều khách hàng chưa quen sử dụng hoặc trong lúc thao tác luôn gặp trục trặc. Không phải ai cũng rành về máy tính, mạng nên việc cài đặt hệ thống và xử lý tình huống không dễ dàng. Chẳng hạn, trường hợp bà Hoàng Ngân, việc TT tiền điện thoại thuận tiện là nhờ hệ thống NH cài đặt hoàn chỉnh. Nhưng khi chuyển khoản bà Ngân vẫn đi đến NH. Dù đã cài đặt theo hướng dẫn của NH nhưng bà chỉ truy vấn thông tin, số dư tài khoản chứ không thể chuyển khoản được. Mỗi lần điền thông tin ra lệnh giao dịch, hệ thống lại báo lỗi. Gọi điện đến NH rất nhiều lần nhưng không được khắc phục, bà đâm ra chán nản và bỏ cuộc.

  Phần lớn NH đều đã triển khai TTTT nhưng chất lượng từng nơi không đồng đều. Ở Vietcombank, Eximbank, ACB…, chất lượng dịch vụ khá tốt. Nhưng ở một số NH khác, thường xảy ra việc khách hàng không vào được website, hay đang giao dịch thì bị rớt mạng. Hiện tại, không phải NH nào cũng triển khai TTTT cho cả khách hàng là DN và cá nhân. Phổ biến nhất hiện vẫn là dịch vụ cho khách hàng cá nhân. Theo ông Thái Nguyễn Hoàng Nhã, Giám đốc Trung tâm Điện toán NH Đông Á, hạn mức giao dịch của khách hàng DN thường lớn, nên đòi hỏi NH cũng phải đầu tư rất lớn về hệ thống bảo mật, xử lý sự cố…

  Tuy số lần giao dịch không giới hạn nhưng các NH vẫn có quy định riêng về hạn mức giao dịch. Chẳng hạn, hạn mức giao dịch của Eximbank với khách hàng DN là 500 triệu đồng/lần giao dịch, và hạn mức tối đa trong ngày là 1 tỷ đồng. Nhưng NH khác lại có hạn mức giao dịch thấp hơn. Do đó, trước khi chọn NH để giao dịch trực tuyến, khách hàng là DN nên tìm hiểu thông tin dịch vụ thật kỹ càng.

  Thêm một lựa chọn mới

  Hiện thị trường có các cổng TTTT như: NgânLượng.vn, VNmart.vn, Payoo.vn, OnePay, Cổng thanh toán Baokim.vn... Tại Hội thảo “Giải pháp thanh toán trực tuyến” do Hiệp hội Thương mại điện tử, Chi nhánh phía Nam tổ chức gần đây, Công ty Dịch vụ Thương mại Việt Nam Trực tuyến – VNO đã giới thiệu cổng TTTT toàn cầu WebMoney. Đây là một hình thức ví điện tử bao gồm nhiều tiện ích cho các doanh nghiệp và cá nhân thanh toán: hóa đơn tiền điện, nước, điện thoại, nạp tiền và rút tiền, mua bán hàng trực tuyến... Khi sử dụng WebMoney, mọi người có thể luân chuyển tiền. Tuy nhiên, phí chuyển tiền cho mỗi giao dịch đó là 0,8% cho một giao dịch, mức phí này được tính cho người mua hàng. Sau ba ngày người mua nhận hàng, tiền hàng sẽ được chuyển cho người bán.

  Ông Võ Văn Khang, Phó Tổng giám đốc NH Việt Á, đơn vị bảo lãnh ví điện tử WebMoney cho biết, tài khoản trong ví được NH Việt Á bảo đảm. Tuy nhiên, tài khoản phải đảm bảo tương đương với số tiền đang được lưu giữ tại NH Việt Á, và có thể rút bất cứ lúc nào. Có nhiều hình thức rút: Rút trực tiếp tại NH Việt Á, rút tại các trụ sở của WebMoney hay rút qua ATM sau khi dùng chức năng luân chuyển tài khoản từ Ví sang tài khoản của Việt Á.

  Ngoài ra, về nạp tiền trực tuyến hiện có 10 NH hỗ trợ WebMoney, bao gồm: Việt Á, Agribank, Vietcombank, Đông Á, Saconbank, ACB, Techcombank, Eximbank VietinBank và HD Bank.

   

  ID: B1106_40