• Thứ Ba, 02/08/2011 14:40 (GMT+7)

  Lưu trữ dữ liệu số

  Thu Nga
  Bài viết dưới đây ghi nhận quan điểm mới về lưu trữ dữ liệu số của Oracle trong bối cảnh ngân sách phân bổ cho CNTT không bù kịp với sự bùng nổ của dữ liệu.
   

  Trong thế giới số, lượng dữ liệu gia tăng đến chóng mặt. Theo kết quả nghiên cứu của IDC tháng 5/2010, từ năm 2009 đến năm 2020, quy mô dữ liệu số sẽ tăng thêm 44 lần, tương đương với tốc độ tăng trưởng 41% mỗi năm. Nhưng đáng tiếc, có đến 80% dữ liệu không được sử dụng sau thời gian 90 ngày kể từ khi chúng được tạo ra. Tuy nhiên, nhiều quy định vẫn đòi hỏi dữ liệu phải được lưu trữ thích hợp trong dài hạn. Vấn đề đặt ra là làm sao lưu trữ, tìm kiếm hiệu quả và tạo ra giá trị từ những khối lượng dữ liệu này?

  Chiến lược cho việc lưu trữ

  Theo kết quả một cuộc khảo sát của AIM đối với các CIO (thực hiện năm 2008), các CIO cho rằng mục đích đầu tư cho việc quản trị thông tin nhằm tăng hiệu quả hoạt động (24%); 21% tương thích với các tiêu chuẩn; 12% muốn giảm chi phí lưu trữ. Đây cũng chính là lý do các tập đoàn lớn liên tục cải tiến các công nghệ về lưu trữ với mục tiêu đơn giản hơn, dễ tiếp cận, hiệu quả về chi phí, thân thiện với môi trường và được đồng bộ hóa.

  Theo Andrew Lim, Phó Chủ tịch của Oracle, chiến lược cho lưu trữ cũng cần phải thay đổi từ khuynh hướng truyền thống là quản lý các “ốc đảo” lưu trữ sang một cơ sở hạ tầng lưu trữ hợp nhất, đa lớp và được tự động hóa. Theo Lim, không phải dữ liệu nào cũng giống nhau, mỗi dữ liệu có một yêu cầu về tốc độ, khả năng quản lý khác nhau, do đó, việc phân cấp dữ liệu để lưu trữ là cần thiết.

  Arndt Mueller, Giám đốc Marketing các sản phẩm lưu trữ của Oracle đã chỉ ra một mô hình lưu trữ đa lớp thường gồm 4 lớp: lớp đầu tiên sử dụng ổ cứng thể rắn dùng để lưu trữ những thông tin quan trọng cần được thu thập và phân tích với tốc độ cao nhất. Lớp kế tiếp sử dụng đĩa Fibre Channel (FC) cũng có độ sẵn sàng cao và khả năng khôi phục nhanh chóng sau sự cố để hỗ trợ các ứng dụng giao tiếp với khách hàng và các ứng dụng tạo doanh thu.

  Việc phân cấp để lưu trữ sẽ giúp tổ chức, doanh nghiệp hạ thấp được rủi ro, đảm bảo sự liên tục trong hoạt động kinh doanh đồng thời vẫn đáp ứng các yêu cầu pháp lý.

  Lớp tiếp theo sử dụng các ổ đĩa có dung lượng lớn và giá thấp, có khả năng quản lý nhiều loại ứng dụng kinh doanh khác nhau như sao lưu, email và các hệ thống file. Lớp cuối cùng được xây dựng dựa trên công nghệ băng từ có hiệu quả cao về chi phí và năng lượng, dùng để lưu trữ dữ liệu phục vụ mục đích đảm bảo tuân thủ các quy định pháp lý, không đòi hỏi truy cập tức thời vào dữ liệu.

  Công nghệ cho lưu trữ

  Các trung tâm dữ liệu (nơi lưu trữ dữ liệu) đang chuyển đổi từ môi trường vật lý sang ảo hóa dựa trên kiến trúc điện toán lưới và môi trường điện toán đám mây… Song song với đó, các nhà cung cấp giải pháp về lưu trữ cũng liên tục cải tiến công nghệ lưu trữ. Mới đây nhất, Oracle đã cho ra mắt ổ băng từ Storage Tek T10000C có khả năng lưu trữ 5TB dữ liệu với tốc độ 240MB/giây, cao gấp 3 lần về mặt dung lượng và nhanh hơn từ 50-70% so với bất kỳ ổ băng từ nào. Thậm chí, ổ băng từ này còn có khả năng mở rộng dung lượng tới 1 exabyte.

  Tuy băng từ có thể lưu trữ với dung lượng rất lớn và tiết kiệm năng lượng nhưng việc lưu trữ trên băng từ có một nhược điểm là việc tìm kiếm dữ liệu lâu hơn so với các thiết bị khác và không thể làm thủ công. Vì vậy, Oracle cũng cung cấp các phần mềm để hỗ trợ việc này như phần mềm Quản lý lưu trữ Oracle Sun’s Storage Archieve Manager (quản lý ở mức đơn giản); phần mềm Quản lý lưu trữ ảo StorageTek T10000C;…

  Một đột phá mới trong giải pháp lưu trữ phải kể đến là sự kết hợp giữa phần cứng, phần mềm và cơ sở dữ liệu trong cùng một thiết bị của Oracle. Nếu như trước đây, để triển khai một hệ thống lưu trữ có thể phải kéo dài tới 6 tháng bao gồm từ việc mua server, mua thiết bị lưu trữ, cài phần mềm cơ sở dữ liệu, tích hợp phần mềm cơ sở dữ liệu với phần cứng… thì nay, Oracle đã có các giải pháp tích hợp sẵn phần cứng, phần mềm vào cơ sở dữ liệu.

  Oracle cũng có nhiều thiết bị khác nhau để đáp ứng các nhu cầu lưu trữ khác nhau. Chẳng hạn, máy Exadata – máy chạy database; Exalogic dành cho các lớp ứng dụng khác nhau; thiết bị lưu trữ hợp nhất (Unified Storage) còn gọi là ZFS Storage Appliance sử dụng nhiều giao thức khác nhau, có khả năng tự mở rộng dung lượng lưu trữ…

  ID: B1106_48