• Thứ Tư, 03/08/2011 15:52 (GMT+7)

  Phần mềm tự in hoá đơn miễn phí : Thêm nhiều lựa chọn

  Chí Thịnh
  Tổng cục Thuế vừa giới thiệu thêm 11 phần mềm in hoá đơn miễn phí mới được thẩm định. Như vậy, các doanh nghiệp sẽ có nhiều lựa chọn hơn.

  Những khuôn mặt mới

  Tháng 3/2011 mới có 4 đơn vị cung cấp phần mềm (PM) tự in hoá đơn (HĐ) miễn phí; nay đã có thêm 11 PM in HĐ miễn phí. Các đơn vị này sẽ cho khách hàng sử dụng miễn phí PM trong vòng 6 tháng đến 12 tháng.

   
  Các PM này phải đảm bảo các yêu cầu về nghiệp vụ của cơ quan thuế; có khả năng quản lý mã số HĐ; chống in giả HĐ… Lần này, ở khu vực TP.HCM có thêm sự tham gia của Công ty CP Tin học Lạc Việt (AccNetiZ); Công ty FAST (Fast Invoice); Công ty CP Công nghệ 24 (XuatHoaDonTM)…

  Trước đây, Công ty CP Tin học Lạc Việt đã tung ra thị trường PM quản trị tài chính - kế toán AccNetiZ với giá bán khá thấp. Trong tháng 5/2001, công ty này đã tổ chức các buổi tập huấn cho khách hàng sử dụng thử PM tự in HĐ AccNetiZ.

  Các doanh nghiệp (DN) có nhu cầu sử dụng PM tự in HĐ có thể tải các PM này về từ website của 15 công ty có cam kết cung cấp PM tự in HĐ miễn phí. Đối với những đơn vị mới được Tổng cục Thuế bổ sung vào danh sách sẽ có thời điểm cho phép tải PM vào khoảng 17 – 18/5/2011. Tuy nhiên, theo ghi nhận của Thế Giới Vi Tính B, vào ngày 20/5/2011 trên website của một số đơn vị có tên trong danh sách vẫn chưa xuất hiện mục tải PM tự in HĐ miễn phí!

  Làn sóng cạnh tranh

  Bên cạnh các đơn vị cung cấp PM tự in HĐ đã qua thẩm định của Tổng cục Thuế, vẫn còn có khá nhiều công ty cho sử dụng miễn phí hoặc bán PM quản lý và tự in HĐ. Về nguyên tắc, các đơn vị này vẫn được quyền bán hoặc cho sử dụng miễn phí (có thời hạn) các PM này. Tuy nhiên, nếu có bất kỳ khiếu nại nào về lỗi kỹ thuật trong quá trình in HĐ hoặc có trục trặc về nghiệp vụ thuế thì PM này sẽ nằm trong danh sách cảnh báo không được sử dụng của cơ quan thuế.

  Nhằm đảm bảo yêu cầu nghiệp vụ của ngành, một số chi cục thuế địa phương đã khuyên DN nên dùng các PM nằm trong danh sách đề nghị của Tổng cục Thuế. Các hiệp hội ngành nghề cũng thông qua các hội thảo về chính sách - quy định mới của ngành thuế để cung cấp thông tin và đề nghị DN thành viên sử dụng PM tự in HĐ nằm trong danh sách đã thẩm định của Tổng cục Thuế.

   
  Một số đơn vị đã đưa sản phẩm của mình lên các trang web chuyên cho phép tải các PM miễn phí/thu phí như www.download.com.vn, www.taiphanmem.org... Các PM này cũng được đưa lên các diễn đàn dành cho những người làm việc trong ngành kế toán như: webketoan.vn, thegioiketoan.com… Tuy nhiên, khi tải PM từ các diễn đàn, DN thường không được cung cấp thông tin rõ ràng về việc họ được tải miễn phí hay quyền sử dụng PM miễn phí (thường không có thời hạn).

  Công ty Phần mềm Quản lý Doanh nghiệp (FAST) đã tích cực cung cấp tài liệu hướng dẫn, bộ cài đặt PM tự in HĐ Fast Invoice từ khá sớm. Ngay sau khi được Tổng cục Thuế thẩm định về điều kiện kỹ thuật, đảm bảo quy trình nghiệp vụ thuế; Fast Invoice đã có mặt trên website của Công ty FAST. Đội ngũ tư vấn – hỗ trợ vấn đề tự in HĐ cũng sẳn sàng “trực chiến” trên website của FAST.

  Đối với PM tự in HĐ miễn phí do Viện Tin học Doanh nghiệp thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI-ITB) cung cấp, người sử dụng có thể kiểm tra thử các tính năng ngay trên website của Viện (http://itb.com.vn). Các DN có thể xem trước các mẫu HĐ giá trị gia tăng, HĐ xuất khẩu… hoặc soạn thảo mẫu HĐ thử nghiệm. Muốn kiểm tra PM này, các DN chỉ cần đăng nhập với tên người dùng là “kiemtra” và mật khẩu là “invoice2011”.

  Đón khách hàng tiềm năng

  Trên thực tế, các đơn vị đang cung cấp PM tự in HĐ miễn phí 6 – 12 tháng đều hy vọng sau đợt tặng PM “dùng thử dài hạn” này sẽ có thêm một số khách hàng mới. Việc được trải nghiệm các PM kế toán (có ẩn một số tính năng) để in HĐ giá trị gia tăng sẽ giúp cho các DN làm quen với PM kế toán chuyên nghiệp.

  Giám đốc một công ty PM chuyên cung cấp các PM kế toán và ERP cho biết: Hiện nay, cơ hội cung cấp các PM kế toán cho các DN vừa và nhỏ trong nước còn rất nhiều! Còn nhiều DN vẫn chưa thực sự bỏ tiền ra mua PM kế toán. Họ chủ yếu sử dụng các PM miễn phí tải về từ Internet hoặc mua các PM kế toán cực kỳ đơn giản; không đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về nghiệp vụ thuế.

  Đến 30/9/2011, sẽ có rất nhiều đơn vị chấm dứt việc cung cấp PM tự in HĐ miễn phí; chỉ có 1-2 đơn vị cho sử dụng miễn phí đến đầu năm 2012. Trong khi đó, số lượng DN vừa và nhỏ; DN “siêu nhỏ” (chỉ được mua HĐ đến hết năm 2011) cần sử dụng dạng PM này rất lớn. Các DN này không đủ điều kiện tài chính để đặt in HĐ nên giải pháp tự in là hiệu quả nhất.

  Ông Phan Quốc Khánh, Giám đốc Công ty FAST cho biết thêm: Việc các DN tham gia cung cấp PM tự in HĐ miễn phí cũng nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng. Bản thân FAST cũng phát triển sản phẩm Fast Invoice và chuyển cho Tổng cục Thuế thẩm định. Đây là một PM độc lập, và việc miễn phí sử dụng 6 tháng sẽ không ảnh hưởng đến doanh số bán PM kế toán của FAST.

  Theo công văn 1396/TCT-TS của Tổng cục Thuế trả lời về vấn đề cung cấp PM tự in HĐ, hạn chót thẩm định PM tự in HĐ là ngày 30/4/2011. Sau thời hạn này, các tổ chức, cá nhân sản xuất PM vẫn có thể tự giới thiệu sản phẩm của mình đến các DN có nhu cầu. Các đơn vị muốn cung cấp PM này phải tuân thủ các quy định của Nghị định 51/2010/NĐ-CP và Thông tư 153/2010/TT-BTC trong việc thiết kế PM tự in HĐ. Tối thiểu, các đơn vị cung cấp PM phải cấp phép sử dụng miễn phí 6 tháng cho DN.

  11 công ty vừa được bổ sung vào danh sách PM tự in hoá đơn được thẩm định của Cục thuế:

  Công ty Cổ phần (CP) Phần mềm Quản lý doanh nghiệp (Fast Invoice); Viện Tin học Doanh nghiệp; Công ty CP Tân phát Kim Tinh (RedInvoice); Công ty CP Phần mềm Xanh (GreenSoft SAA); Công ty CP Công nghệ DTH và Giải pháp số (Dsoft Accounting); Công ty CP Phát triển công nghệ ACMAN (Acman Alltime); Công ty CP Phát triển Phần mềm ASIA (Simba); Công ty CP Hệ thống 1V (1C: Hoadon); CTCP Giải pháp Công nghệ Hai mươi bốn (XuatHoaDon); Công ty CP Tin học Lạc Việt (AccNetiZ); Công ty TNHH Giải pháp phần mềm Thiên Việt (Tvsoft).

   

  ID: B1106_52