• Thứ Sáu, 26/08/2011 10:12 (GMT+7)

  Router băng rộng: Tăng tốc độ lẫn độ an toàn

  Khải Huỳnh
  Doanh nghiệp (DN) cần băng thông Internet lớn, đường truyền ổn định, kết nối các chi nhánh dễ dàng với mạng riêng ảo (VPN), độ an toàn cao cho hệ thống mạng… nhưng giá phải hợp lý. Đâu là giải pháp?

  Trước nay doanh nghiệp (DN) thường thuê nhiều đường truyền tốc độ vừa phải từ nhiều nhà cung cấp, sau đó kết hợp lại qua thiết bị cân bằng tải và dùng VPN để kết nối các chi nhánh. Router DrayTek Vigor3200 với khả năng cân bằng tải 5 đường WAN cùng nhiều tính năng cao cấp tích hợp sẽ là một lựa chọn hiệu quả cho DN. Test Lab Thế Giới Vi Tính đã tiến hành đánh giá một số tính năng của thiết bị.

  DrayTek Vigor3200 nổi bật với tường lửa định danh, cân bằng tải VPN.

  Về cân bằng tải, Test Lab thiết lập bốn đường truyền Internet (mỗi đường 2Mbps) và dùng một máy tính tải nhiều file từ nhiều trang web khác nhau. Tốc độ đo được qua phần mềm NetPerSec là 7,7Mbps, chứng tỏ thiết bị đã gộp được băng thông của bốn đường truyền thành một. Ngoài 4 cổng WAN chuẩn RJ45, thiết bị cũng hỗ trợ thêm một kết nối WAN 3G qua cổng USB (cắm modem 3G), có thể thiết lập cân bằng tải luôn kết nối này hoặc thiết lập làm kết nối dự phòng. DrayTek có nhiều tùy chọn như bật tất cả và tự cân bằng tải, xác định đường đi theo tên người dùng, nhóm máy, theo dịch vụ, đích đến và thời gian.

  Với tính năng backup, Test Lab dùng đường 3G và thiết bị chỉ mất khoảng 2 giây (ping rớt 2 gói tin) để chuyển qua kết nối 3G khi kết nối WAN rớt và tự động ngắt khi WAN hoạt động lại theo đúng thiết lập. Điểm nổi trội là DN có thể dùng kết nối 3G để kết nối VPN về trụ sở, thuận lợi khi gắn camera quan sát công trình ở những nơi hẻo lánh chưa có cáp mạng.

  Để kết nối các chi nhánh hoặc cho người dùng truy cập từ xa vào tài nguyên mạng nội bộ … Vigor3200 có tính năng VPN hỗ trợ nhiều giao thức, có cả SSL VPN và nổi bật nhất là VPN Trunk (cân bằng tải VPN).

  Test Lab thử tính năng VPN Trunk bằng cách thiết lập 2 router Vigor3200 ở 2 đầu, mỗi router ra ngoài bằng 2 đường WAN (10Mbps/đường); sau đó dùng phần mềm Jperf 2.0.2 chạy trên 2 máy tính kết nối với 2 router để đo băng thông VPN. Băng thông đo được 18,7Mbps, cho thấy 2 đường 10Mbps đã được tận dụng hết.

  Để đo băng thông WAN tối đa (theo nhà sản xuất là 150Mbps), Test Lab sử dụng mô hình và cách thử nghiệm tương tự nhưng không bật VPN, thay 4 đường WAN 10Mbps bằng 4 đường LAN 100Mbps, kết quả tốc độ trung bình lên đến 176,2Mbps.

  Ngoài ra, Vigor3200 có tính năng quản lý băng thông với nhiều tùy chọn linh hoạt, theo người dùng và thời gian; tính năng cũng cho phép giới hạn thời gian sử dụng, tiện lợi trong việc quản lý cước ở các khách sạn, phòng Net… Test Lab cũng đã thử tính năng này với thiết lập hạn dùng là một phút, kết quả sau khi lướt web hết một phút thì phải đăng nhập vào thiết bị để cộng thêm giờ mới dùng tiếp được.

  Thiết bị hỗ trợ lọc chat, video, web chat, lọc web theo nội dung, lọc URL hay chỉ cho xem chữ không xem hình khi lướt web… Với việc chặn web, nếu vẫn chưa đủ nhu cầu, người dùng cũng có thể mua thêm bản quyền của hãng Commtouch và kích hoạt tính năng này trong thiết bị. Test Lab cũng đã thử tính năng này với bản quyền dùng thử 30 ngày và Vigor3200 đã hoạt động hiệu quả trong việc chặn các trang tin tức khi đánh dấu vào chặn News.

  Điểm cải tiến đáng khen khác là tường lửa (Firewall) có thể quản lý dựa trên người dùng (thường chỉ có trên các thiết bị UTM cao cấp) chứ không chỉ IP như trước đây. Giao diện tường lửa dễ dùng và trực quan, nhiều tùy chọn cho từng người hoặc nhóm người. Có thể tạo các profile chính sách quản lý ở mỗi tính năng đề cập ở trên và gán profile cho người dùng trong giao diện tính năng tường lửa, có quản lý theo thời gian. Ngoài việc tạo user trực tiếp trên thiết bị, người dùng còn có thể sử dụng user có sẵn trên AD (Active Directory) của Domain Controler (DC Server). Với cách này người dùng có thể quản lý tập trung (một user/pass duy nhất cho tất cả).

  Giá 8.750.000 đồng, bảo hành 1 năm. Bản quyền phần mềm Commtouch (tùy chọn) 1.863.000 đồng.

  Liên hệ: An Phát,Thông số kỹ thuật, chi tiết:(www.pcworld.com.vn/mua/M6368)

  Từ khóa: Khải Huỳnh, router
  ID: B1107_48