• Thứ Hai, 29/08/2011 16:38 (GMT+7)

  Xây dựng BTS: Ngoài đô thị không cần giấy phép

  Lan Uyên
  TGVT B tháng 3/2010 có bài viết “Giải quyết khó khăn xây dựng trạm BTS: Chờ cơ chế”. Hơn 1 năm sau, bạn đọc Hồ Ngọc phản hồi bài viết này cho biết tại địa phương của bạn, doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn khi xin cấp phép xây dựng trạm BTS.

  "Một năm rồi vẫn khó!"

  Đầu tháng 3/2011, cơ quan quản lý tại địa phương tôi căn cứ vào Thông tư liên tịch số 12/2007/TTLT-BXD-BTTTT ban hành ngày 11/12/2007 yêu cầu các chủ đầu tư trạm BTS phải xin giấy phép xây dựng (GPXD), hạn chót vào ngày 31/5/2011. Như thế, Thông tư liên tịch đã ra đời hơn 3 năm nhưng việc xin GPXD vẫn quá khó khăn với các chủ đầu tư .

   

  Tưởng rằng, ý kiến kiến nghị xem trạm BTS là công trình tạm, chỉ cần xin giấy phép lắp đặt (tại Hội nghị Quản lý và Phát triển trạm BTS do Bộ TTTT tổ chức tại Hà Nội ngày 24/1/2010) sẽ được xem xét giải quyết.
   

  Các chủ đầu tư hy vọng thủ tục sẽ thoáng hơn. Thế nhưng chúng tôi vẫn phải chờ và chờ!!! Thật ra chúng tôi rất muốn tuân thủ Quy định xin GPXD trạm BTS nhưng có những vướng mắc mà chưa được cơ quan thẩm quyền giải đáp bằng văn bản. Cụ thể là:

  Về việc đổi mục đích sử dụng đất: Đa số trạm BTS xây trên đất thổ cư bây giờ phải đổi sang đất sản xuất kinh doanh (SXKD), có giá trị đất thấp hơn. Do là công trình tạm nên khi hợp đồng cho thuê trạm BTS (thường là 5 năm) không được gia hạn. Trong trường hợp không có ai thuê nữa thì diện tích đất này có đương nhiên chuyển lại thành đất thổ cư (giá trị đất cao hơn) và có được miễn thuế không? Khi xây trạm BTS trên đất vườn khi chuyển sang đất SXKD, chủ đầu tư còn phải đóng thuế rất cao cho gần 200 m2 xây trạm!

  Hồ sơ thiết kế phải được thẩm định: Điều này rất đúng đối với trạm BTS sắp xây. Nhưng đối với các trạm đã xây cách đây vài năm, chỉ có hồ sơ thiết kế và thi công, thì phải nhờ dịch vụ thẩm định, chi phí cao.

  "Có thể yên tâm"

  Ông Phan Thanh Nam, trưởng phòng Viễn thông, Sở Thông tin Truyền thông Bình Dương đã giải đáp vấn đề nêu trên như sau:

  Đây là một trong những nội dung được quy định tại Nghị định 25/2011/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Viễn thông ban hành ngày 6/4/2011 và có hiệu lực từ ngày 1/6/2011.

  Khi xây dựng BTS, cần tham khảo Luật Đất đai và các nghị định có quy định cụ thể hình thức thuê đất, hoặc liên hệ Phòng Tài nguyên và Môi trường nơi có đất để được hướng dẫn.
  Theo đó, tại khoản 1 Điều 41, cấp phép xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật Viễn thông thụ động quy định các trường hợp không cần phải có giấy phép xây dựng, cụ thể là: “Tuyến cột treo cáp viễn thông, hệ thống cột ăng ten không nằm trong khu vực đô thị, phù hợp với quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động (nhà, trạm, cột, cống, bể) của doanh nghiệp đã được phê duyệt và dự án đầu tư xây dựng đã được phê duyệt; cột ăng ten không cồng kềnh theo quy định của Bộ TTTT được lắp đặt trong và trên nóc tòa nhà tại khu vực đô thị nhưng không làm thay đổi kiến trúc, kết cấu chịu lực, an toàn của công trình xây dựng, cảnh quan môi trường xung quanh và phù hợp với quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động của doanh nghiệp đã được phê duyệt”.

  Cũng tại khoản 3 Điều 41, Chính phủ yêu cầu UBND cấp tỉnh rà soát, sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ theo thẩm quyền các quy định không còn phù hợp của địa phương về quy hoạch, quy trình, thủ tục cấp phép xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động.

  Như vậy, bạn đọc Hồ Ngọc có thể yên tâm và không phải lo lắng về việc xin giấy phép xây dựng trạm BTS nếu rơi vào các trường hợp trên.

  Nếu trạm BTS của nhà bạn nằm trong khu vực đô thị thì khi xin phép xây dựng cơ quan cấp phép yêu cầu loại đất xây dựng công trình phải phù hợp với mục đích sử dụng (Theo quy định Luật Đất đai, tuy nhiên có một số địa phương không yêu cầu). Ngoài hình thức chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ loại đất ở đô thị (đất thổ cư) sang đất sản xuất kinh doanh bạn có thể chọn hình thức thuê đất của nhà nước có thời hạn 5 năm. Thường chi phí thuê đất thấp hơn rất nhiều so với việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất vườn, đất trồng cây lâu năm sang đất sản xuất kinh doanh.

  ID: B1107_60