• Thứ Hai, 22/08/2011 09:50 (GMT+7)

  Giám sát văn phòng từ xa

  Thiện mỹ
  Với dịch vụ giám sát qua đường truyền Internet, các doanh nghiệp có thể kiểm soát mọi hoạt động kinh doanh, quản lý... từ xa.

  Phí dịch vụ từ 50.000 đồng

  Trước đây, do điều kiện hạ tầng kỹ thuật hạn chế, các dịch vụ giám sát an ninh từ xa có chi phí rất cao; việc lắp đặt thiết bị cũng phức tạp… Ngày nay, nhờ sự bùng nổ của đường truyền ADSL, các tổ chức/doanh nghiệp (DN) hoàn toàn có thể thuê ngoài dịch vụ giám sát an ninh thông qua Internet.

   

  Phí dịch vụ MegaCamera của Công ty Điện toán và Truyền số liệu (VDC) chỉ khoảng 50.000 – 500.000 đồng/tháng. MegaCamera cho phép giám sát từ xa thông qua Internet hoặc mạng di động. Khách hàng chỉ cần trang bị IP camera (thiết bị ghi hình có kết nối Internet) cùng với một đường truyền ADSL.

  Khoảng cuối năm 2010, Công ty CMC cũng giới thiệu dịch vụ GigaCamera giúp các hộ gia đình/DN giám sát từ xa nhà cửa/văn phòng. Dịch vụ này được triển khai trên nền tảng cổng thông tin điện tử (Web Portal) nên dễ dàng điều khiển, theo dõi… các hệ thống giám sát phân tán (VD: DN có nhiều chi nhánh cần giám sát). GigaCamera hỗ trợ người dùng theo dõi hình ảnh trực tiếp (Live View) – xem lại (Playback) – tìm kiếm các đoạn video (Search)…

  Viettel Telecom cũng đã có dịch vụ giám sát từ xa IP Camera tại khu vực Hà Nội và TP.HCM từ cuối năm 2010. Người dùng có thể giám sát nhà cửa/văn phòng thông qua trình duyệt web và có thể xem lại hình ảnh từ máy chủ của Viettel. Hiện nay, Viettel Telecom cung cấp các gói giải pháp giám sát từ xa dành cho hộ gia đình, trường học, DN…

  Thêm nhiều tiện ích

  Theo CMC, khách hàng có thể chọn lựa các gói dịch vụ khác nhau như GigaHome, GigaSchool, GigaBiz… Các gói cước này khác nhau ở số lượng người truy cập hệ thống cùng lúc (4 – 60 người); tiện ích điều khiển; chế độ cảnh báo… Các DN sẽ cần sử dụng gói cước GigaBiz vì nó hỗ trợ số lượng thành viên truy cập lên đến 60 người. Các hộ gia đình và trường học chỉ cần đăng ký gói cước GigaHome và GigaShool với số người được phép truy cập cùng lúc thấp hơn (4 – 20 người).

  Người dùng cũng có thể chọn hình thức ghi hình vào ổ cứng (máy tính tại chỗ) cùng lúc với ghi hình lên máy chủ.

  Trong một số trường hợp đặc biệt, nhằm đảm bảo chất lượng đường truyền, người dùng có thể thương lượng với nhà cung cấp dịch vụ để sử dụng gói cước đặc biệt (thêm tính năng, số lượng người truy cập…). Khi đó, khách hàng sẽ được cung cấp thêm các tiện ích cao cấp, như phát hiện xâm nhập; cảnh báo khi có đồ vật bị đánh cắp; gửi tín hiệu cảnh báo qua SMS…

  Đối với dịch vụ MegaCamera của VDC, các hộ gia đình sẽ thuê dịch vụ với mức 50.000 – 80.000 đồng/tháng; đối tượng DN: 250.000 – 500.000 đồng/tháng. DN sẽ được cung cấp nhiều tiện ích hơn như phát hiện xâm nhập trái phép; báo động mất tài sản trong khu vực giám sát; thống kê số lượng ra vào công ty… Riêng, các trường học nếu cần quan sát nhiều lớp học có thể đăng ký gói cước School 1 hoặc School 2 (100.000 – 180.000 đồng/tháng) hoặc nâng cấp lên hẳn gói cước Office dành cho DN.

  Giám sát 24/24

  Sau khi lắp đặt thiết bị giám sát, khách hàng sẽ được cấp tài khoản để đăng nhập vào hệ thống máy chủ dịch vụ MegaCamera của VDC. Dữ liệu ghi nhận từ các IP camera sẽ được lưu trữ trên máy chủ của VDC. Người dùng đăng nhập vào máy chủ này để xem lại các đoạn video; điều khiển IP camera theo ý muốn… Tín hiệu cảnh báo sẽ được gửi đến máy tính cá nhân (máy tính để bàn/xách tay) hoặc điện thoại di động tuỳ theo yêu cầu của khách hàng.

  Một số tiện ích của dịch vụ giám sát từ xa: kiểm soát an ninh thông qua trình duyệt web, nhận tín hiệu cảnh báo qua email/tin nhắn SMS, cảnh báo các tình huống đột nhập trái phép, thống kê số lượng người ra vào…

  Theo Viettel Telecom, ở những khu vực không có đường truyền Internet, người dùng dịch vụ IP Camera của Viettel Telecom vẫn có thể quan sát qua điện thoại thông minh, máy tính xách tay hỗ trợ tính năng 3G.

  Tùy gói cước, người dùng dịch vụ có thể lưu trữ các đoạn video an ninh trong 2 ngày đến 8 ngày. Gói cước giá cao sẽ có thời gian lưu trữ dài hơn so với các gói cước giá thấp. Sau thời hạn lưu trữ này, khách hàng sẽ không thể xem lại các đoạn video đã lưu trữ trước đó (từ máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ). Do đó, gần đến thời hạn kết thúc định kỳ lưu trữ, người dùng nên tải các đoạn video này về (nếu có nhu cầu) máy tính cá nhân.

   

  Khi lưu trữ các đoạn video trên máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ, mức độ bảo mật sẽ cao hơn so với khi người dùng tự lưu trữ vào ổ cứng máy tính hoặc thiết bị ghi hình chuyên dụng. Khách hàng cũng có thể phân quyền truy cập đối với các thành viên nhằm hạn chế các trường hợp “táy máy” phá hỏng cấu hình hệ thống giám sát từ xa.

  Thông qua các IP camera, người dùng cũng có thể chụp lại hình ảnh (thay vì chỉ ghi hình) các khu vực cần giám sát; các nhân vật khả nghi… Các IP camera này đều được quản lý bởi một trung tâm điều khiển (đối với gói cước DN) để có thể thay đổi góc quay, vị trí giám sát, chất lượng độ phân giải hình ảnh/video…

  Lưu ý khi thuê dịch vụ

  Các nhà cung cấp dịch vụ thường yêu cầu khách hàng có sẳn một đường truyền ADSL thích hợp. VD: Dịch vụ MegaCamera sẽ cần có đường truyền Internet MegaVNN hoặc FiberVNN (cáp quang). Tùy theo gói cước dịch vụ Internet, khách hàng có thể trang bị 2 – 4 – 6… IP camera; gói cước cao sẽ hỗ trợ gắn nhiều camera hơn. Nhân viên lắp đặt dịch vụ sẽ tư vấn DN nên chọn nhãn hiệu IP camera nào.

  Địa điểm khách hàng cần giám sát sẽ được định vị bằng tên miền (sub-domain). Các điểm quan sát sẽ gắn liền với một đường truyền Internet. Tại một địa điểm giám sát có thể có nhiều IP camera được xác định bằng địa chỉ IP.

  ID: B1108_51