• Thứ Hai, 22/08/2011 09:36 (GMT+7)

  Hợp sức tăng cạnh tranh

  Lê Vi – Minh Trí
  Thông điệp trên vừa được đưa ra tại Diễn đàn “Công viên Phần mềm: Xu hướng 2020” diễn ra ngày 14/7/2011 tại Công viên Phần mềm Quang Trung, TP.HCM.

  Đây lần thứ 5 Liên minh các Công viên Phần mềm (CVPM) Châu Á – Châu Đại Dương (SPA) tổ chức diễn đàn thường niên. Lần này SPA phối hợp với Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) tổ chức nhằm tăng cường sự trao đổi, hợp tác song phương và đa phương giữa các thành viên SPA tạo ra giá trị lợi thế cạnh tranh cho ngành công nghiệp phần mềm. Diễn đàn lần này có sự tham gia của các diễn giả là lãnh đạo cao cấp quản lý nhà nước của các nước Đông Nam Á, các chuyên gia quản lý từ 8 CVPM thành viên… chia sẻ những kinh nghiệm, giải pháp và xu hướng phát triển CVPM trong thập niên tới.

  Chia sẻ hạ tầng, thông tin

  Bà Tô Thị Thu Hương, Phó vụ trưởng Vụ CNTT Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam cho biết từ nay đến năm 2020, tổng doanh thu các khu CNTT tập trung của Việt Nam ước đạt từ 1,2 -1,5 tỷ USD và ngày càng chiếm tỷ trọng lớn trong tổng thu ngành công nghiệp CNTT. Trong đó, các sản phẩm có hàm lượng tri thức, giá trị gia tăng, phần mềm và nội dung số sẽ chiếm tỷ trọng cao. “Ngành CNTT Việt Nam có sự chuyển dịch từ sản phẩm sang dịch vụ; công nghiệp nội dung số sẽ phát triển mạnh; xu hướng hội tụ giữa CNTT với các ngành điện tử, viễn thông, phát thanh truyền hình…”, bà Hương nhận định.

  Bà Suwipa Wanasathop, Phó Chủ tịch Viện phát triển Công nghệ và Khoa học Quốc gia Thái Lan cho biết, Thái Lan trong những năm tới sẽ đẩy mạnh hợp tác giữa các doanh nghiệp và đưa phần mềm vào các ngành, tạo cơ hội kinh doanh bằng cách kết hợp các CVPM. Khi phối hợp với các công ty để thực hiện dự án, Thái Lan có thể thu hút nhân lực từ các quốc gia như Việt Nam, Malaysia...

  Theo bà Wanasathop, các CVPM còn là cộng đồng Internet, sự hợp tác vùng mà các bên có thể chia sẻ về kỹ năng, lực lượng lao động CNTT. “Tận dụng lợi thế khác nhau của các nước trong khu vực, liên kết, hợp tác sẽ tạo cạnh tranh mạnh mẽ trên thị trường toàn cầu”, bà Wanasathop nói.

  Bà Wee Huay Neo, Lãnh đạo Hạ tầng Tri thức Tập đoàn Phát triển Đa phương tiện (MdeC) Malaysia đề nghị Việt Nam hợp tác và chia sẻ kiến thức với các thành phố, khu công nghệ phần mềm trong ASEAN.

  “Nhân lực tài năng là vấn đề của khu vực, các nước phải có chính sách thu hút tài năng toàn cầu chứ không chỉ trong nước”, bà nói. Liên minh, hợp tác giữa các quốc gia trong khu vực là cùng khai thác sâu hơn một số lĩnh vực tiềm năng của khu công nghệ phần mềm, như các khu vực “Softlanding” (đất mềm - nghĩa là đất cho thuê được). Hiện nay “đất mềm” ở Cyberjaya Malaysia được cho thuê miễn phí 45 ngày trong 3 tháng hoặc 1 năm đối với các thành viên Liên minh.

  Bà Pengiran Sarimah Pg Hj Abd Latiff, Tổng giám đốc liên bang CNTT Brunei, cho rằng CVPM giống như một cơ quan công quyền. Nghĩa là nhà điều hành phải nắm được những điểm mạnh và yếu của các DN mới khởi động trong địa phương để kịp thời kiểm tra, hỗ trợ các tổ chức, DN đủ năng lực trong hợp tác quốc tế. Hệ thống quản trị và điều hành khi đó phải được tăng cường, đồng thời, cần thiết lập công nghệ truyền thông hiệu quả để tạo ra các mối quan hệ lâu dài.

  Hợp tác khai thác lợi thế

  Trong khuôn khổ sự kiện, chương trình giao lưu, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh cũng diễn ra sôi động giữa các DN CNTT trong nước và khoảng 30 DN nước ngoài. Đã có khoảng 70 DN tham gia trao đổi với trên 200 lượt gặp gỡ, tìm kiếm cơ hội hợp tác. Bà Tina Phan, giám đốc khu vực Đông Dương Cục Xúc tiến Thương mại Hồng Kông cho biết: “Đoàn DN HongKong có 18 đơn vị, mỗi DN có khoảng 4 cơ hội tiếp xúc, cá biệt có vài DN trong đoàn phải chia thành 2 để đáp ứng nhu cầu tiếp xúc. Những lĩnh vực được các DN quan tâm là điện toán đám mây, viễn thông, an toàn thông tin và đào tạo”.

  “Cần phải chuyên môn hóa. Chẳng hạn, thành phố Phuket là trung tâm phát triển du lịch của Thái Lan. Chúng tôi tìm cách phối hợp dịch vụ du lịch với chăm sóc sức khỏe. Các nhà cung cấp dịch vụ CNTT được yêu cầu cung cấp kết nối hiệu quả giữa du lịch và chăm sóc sức khỏe”, bà Suwipa Wanasathop (Hình 1)

  “Việt Nam sẽ nhân rộng mô hình CVPM Quang Trung ra các tỉnh thành. Đầu tiên là sự kết nối giữa CVPM Quang Trung và CVPM Đà Nẵng”, Bà Tô Thị Thu Hương (Hình 2)

  “CVPM không chỉ có hạ tầng vật lý mà đòi hỏi phải có hạ tầng tri thức như giáo dục, nghiên cứu phát triển, thử nghiệm, thương mại hóa... Đồng thời phải có hệ thống tài chính mạnh, thu hút tài trợ vốn và đầu tư từ thị trường nước ngoài”, bà Wee Huay Neo (Hình 3)

  “Nhiều trường hợp các DN trong CVPM xung đột hoặc truyền thông không hiểu ý, dẫn đến tranh chấp. Vai trò của CVPM là bên thứ 3, hướng dẫn, giúp đỡ giải quyết cho doanh nghiệp”, bà Pengiran Sarimah Pg Hj Abd Latiff (Hình 4)

  Ông Trần Thanh Hải, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Viễn Đông, cho biết: “Chúng tôi đã đạt những thỏa thuận bước đầu với tiến sĩ Ong Lay Lian, phó giám đốc đào tạo (ngành CNTT) của Hội đồng đào tạo nghề (Vocational Training Council - VTC, Hong Kong). Cụ thể, sắp tới hai bên sẽ tiến hành trao đổi giảng viên dạy chuyên ngành CNTT bậc cao đẳng thực hành. Sau đó, tổ chức sinh viên năm cuối (senior students) giao lưu học tập tại các cơ sở đào tạo của hai bên. VTC có thể sẽ hợp tác với Viễn Đông trong một số chương trình đào tạo ngắn hạn lấy chứng chỉ CCNA, CCNP...”.

  Tìm kiếm cơ hội kinh doanh lần này với nhu cầu phân phối các sản phẩm IP Phone, IP Camera…, ông Huỳnh Trọng Văn, giám đốc điều hành công ty ODS cho biết ODS đã đạt một số thỏa thuận với công ty Expert System Internet (ESI - Hongkong). Theo đó, ODS mua đứt sản phẩm để bán lại, hoặc chia sẻ trên lợi nhuận kiếm được. Ngoài ra, ESI rất quan tâm đến lượng khách hàng sử dụng dịch vụ 1800 – 1900 của ODS tại Việt Nam. Đây là những khách hàng có nhu cầu sử dụng về IP Phone lớn, và sẽ là khách hàng tiềm năng trong tương lai của ODS – ESI tại Việt Nam.

  Theo ông Văn, việc hợp tác chính thức sẽ sớm hoàn tất nếu như tìm được tiếng nói chung về giá sản phẩm, chia sẻ lợi nhuận, chế độ bảo hành, hỗ trợ sản phẩm… tại thị trường Việt Nam.

  ID: B1108_67