• Thứ Ba, 16/08/2011 14:51 (GMT+7)

  Google mua lại Motorola Mobility làm gì?

  V.Lê
  Vụ Google mua lại mảng di động của hãng Motorola (Motorola Mobility) với cái giá 12,5 tỷ USD đã gây chấn động giới công nghệ và cả thị trường chứng khoán trong ngày hôm qua (15/8).

  Larry Page tuyên bố mua lại Motorola vào ngày 15/8/2011.
  Google tuyên bố trên blog của hãng rằng, sở hữu Motorola Mobility sẽ giúp ích cho việc phát triển nền tảng Android. “Cùng với đó, Google sẽ tạo nên những trải nghiệm người dùng thú vị để có thể đưa hệ sinh thái Android phục vụ tốt nhất cho lợi ích của khách hàng, đối tác và các nhà phát triển”, Larry Page nói.

  Liệu đây có phải là lí do duy nhất để Google tiến hành thương vụ lớn nhất trong lịch sử của Google?

  24.000 bằng sáng chế?

  Thực tế là Google đang như bị dội bom bởi những tấn công về bản quyền từ phía Apple và Microsoft. Với thương vụ này, Google sẽ được “cứu” với 17.000 bản quyền sáng chế cộng với 7.000 bản quyền “chờ” khác thuộc quyền sở hữu của Motorola trong nhiều năm qua. Những chứng nhận bản quyền sáng chế này được CEO của Motorola là Sanjay Jha miêu tả như là một sức mạnh đặc biệt trong sự phát triển cả 2G và 3G, giữ tầm quan trọng trong việc phân phối các sản phẩm cạnh tranh trên thị trường, tính năng nén/giải nén video, công nghệ bảo mật, và cả sự cần thiết để có thể phát triển thiết bị trên nền tảng 4G LTE.

  Dù vậy, Motorola đã nhận ra là các smartphone Droid và cả máy tính bảng Xoom của họ không mang lại bao nhiêu lợi nhuận, và kinh doanh các thiết bị này khi không thể vượt nổi cái bóng của Apple quả là quá mạo hiểm.

  Trong khi đó, các bằng sáng chế mà Motorola sở hữu đang có giá tăng còn nhanh hơn cả vàng. Còn Google lại đang thiếu và mong muốn được sở hữu chúng, như Larry Page khẳng định: "Thương vụ của chúng tôi với Motorola sẽ làm tăng khả năng cạnh tranh. Sức mạnh này sẽ cho phép Google bảo vệ Android tốt hơn khỏi những mối lo ngại từ phía Microsoft, Apple và các công ty khác” (Tham khảo: Cuộc đua khốc liệt giành bản quyền sáng chế smartphone).

  Một cách trực tiếp, việc mua lại Motorola có thể coi như một động thái tự bảo vệ đúng lúc của Google. Nhưng nếu đó là lí do thực sự, có vẻ như thương vụ trị giá 12,5 tỷ USD sẽ không giúp cho ra đời những sản phẩm di động trên nền tảng Android tốt hơn.

  Muốn giống Apple?

  Thương vụ trên cho thấy, Google không thể cạnh tranh trên thị trường di động nếu không thể tự sản xuất thiết bị. Google cho rằng, việc kiểm soát tốt hơn cả phần cứng và phần mềm của smartphone sẽ giúp họ có những bước tiến mới trong việc phát triển thị trường tìm kiếm.

  Sở hữu Motorola sẽ cho phép Google, hơn bao giờ hết, tạo nên thiết bị có thể đáp ứng được những kỳ vọng lớn hơn. Smartphone Motorola sẽ được thiết kế tích hợp với các sản phẩm khác của Google, chẳng hạn như mạng xã hội Google+, hay việc thêm vào các chip cho phép ĐTDĐ trở thành thẻ tín dụng cho người dùng thông qua ví điện tử Google Wallet. Và tất nhiên, Google còn có thể sở hữu nguồn cơ sở dữ liệu giá trị về thông tin người dùng, chẳng hạn như vị trí của họ cũng như những ứng dụng họ hay sử dụng nhất.

  "Google sẽ không còn để tương lai của họ nằm trong tay các hãng sản xuất thiết bị chạy Android nữa”, Michael Gartenberg, phân tích viên của Gartner Group nhận định, "Thành công của Apple được xây dựng dựa trên sự chủ động về số phận, chứ không phụ thuộc vào bên thứ 3. Google cũng sẽ tự phát triển, không thua kém gì Apple”.

  Mặc dù Google khẳng định mảng di động vừa mua lại từ Motorola sẽ vẫn hoạt động độc lập với những gì hãng đang tiến hành và họ vẫn phát triển một nền tảng miễn phí và mở cho tất cả các hãng sản xuất thiết bị, song các chuyên gia phân tích cho rằng đây chỉ cách “làm yên lòng” các hãng sản xuất thiết bị di động trên nền tảng Android như Dell, HTC, LG, Samsung. Bởi thương vụ này của Google có thể sẽ khiến họ “quay lưng” lại với Android.

  Theo nhận định của công ty Canalys, hiện Android đang phát triển rộng khắp với hơn 150 triệu thiết bị được sản xuất bởi hơn 30 hãng khác nhau. Chiến lược này cho phép Google có thể chiếm được thị phần di động trong thời gian ngắn, nhờ đó họ hoàn toàn có thể vượt lên trên Apple trên thị trường hệ điều hành smartphone toàn cầu.

  Nhưng nay Google đang đầu tư tiền tỷ với hy vọng thành công trên cả lĩnh vực phần cứng. Tất nhiên, điều này chưa chắc đã làm hài lòng các đối tác, nhất là khi họ sẽ trở thành đối thủ trực tiếp của Google khi mà các thiết bị Motorola - Google ra đời.

  "Google chưa từng cạnh tranh trực tiếp với các nhà sản xuất phần cứng. Cho đến giờ, các hãng sản xuất vẫn được hứa hẹn với những tuyên bố tiếp tục hỗ trợ từ Google. Tuy nhiên, phát ngôn trước công chúng là một chuyện. Còn những gì diễn ra thực sự lại là một chuyện khác”, phân tích viên Nick Dillon của Ovum nhận định.

  Có vẻ như Google muốn tham gia vào việc sản xuất các thiết bị Android, trực tiếp “tham chiến” với Apple, Nokia, RIM và HP, và một số hãng khác hiện đang thiết kế cả hệ điều hành cũng như kinh doanh thiết bị.

  Cũng trong ngày hôm qua, giá trị cổ phiếu của Google giảm 1,16% xuống còn 557,23 USD mỗi cổ phiếu. Trong khi đó, giá cổ phiếu của Motorola Mobility tăng đến 55,78%, nâng mức giá bán lên 38,12 USD.

  Đồng thời cổ phiếu của các hãng sản xuất thiết bị khác như RIM và cả Nokia cũng tăng giá trong phiên giao dịch ngày hôm qua.

  Nguồn: HuffingtonPost, CNN, 15/8/2011