• Thứ Ba, 23/08/2011 23:23 (GMT+7)

  Microsoft hợp tác với Trung Quốc phát triển sản phẩm đám mây

  Huy Thắng
  Hôm 23/8/2011, Microsoft cho biết sẽ hợp tác với một hãng phát triển hệ điều hành Trung Quốc để tạo ra những sản phẩm điện toán đám mây cho thị trường nước này.

  Đây là một động thái có thể giúp hãng phần mềm của Mỹ này bán được hàng cho các cơ quan chính phủ của Trung Quốc.

  Đối tác Trung Quốc của Microsoft là China Standard Software, trước đây đã hợp tác phát triển một hệ điều hành Linux với phòng thí nghiệm quốc phòng thuộc Trường Đại học Công nghệ Quốc phòng Quốc gia của Trung Quốc, và hệ điều hành này có tên “NeoKylin” đã được một số bộ ngành nhà nước Trung Quốc chấp thuận.

  HĐH NeoKylin được phát hành để dùng cho các cơ quan nhà nước như quốc phòng, năng lượng và các khu vực kinh tế khác của Trung Quốc, và để giúp Trung Quốc bớt phụ thuộc vào các hệ điều hành ngoại nhập.

  Theo thoả thuận của Microsoft với hãng China Standard có trụ sở tại Thượng Hải, 2 hãng này sẽ xây dựng sản phẩm dựa trên cấu trúc Hyper-V Open Cloud của Microsoft. Sản phẩm cũng sẽ dùng được với HĐH máy chủ Linux NeoKylin của China Standard.

  Cũng theo thoả thuận này, Microsoft và China Standard sẽ cùng nhau phát triển và bán các sản phẩm điện toán đám mây công cộng và mây riêng. Microsoft và China Standard cũng sẽ tài trợ cho một phòng thí nghiệm công nghệ ảo chung ở Bắc Kinh nhằm để nghiên cứu khả năng vận hành của NeoKylin trên nền cấu trúc Hyper-V Cloud của Microsoft.

  Các hãng cung cấp và các nhà phân tích hy vọng thị trường điện toán đám mây của Trung Quốc sẽ tăng trưởng nhanh. Theo khảo sát của hãng nghiên cứu Gartner, 55% số người Trung Quốc được khảo sát muốn chi hơn 10% tổng ngân sách CNTT của họ cho điện toán đám mây. Trong khi đó, tỷ lệ này ở châu Âu là 42% và ở Mỹ là 49%.

  Nguồn: IDG News, 23/8/2011