• Thứ Năm, 25/08/2011 00:48 (GMT+7)

  Qualcomm nên mua WebOS

  Huy Thắng
  Hệ điều hành WebOS của Hewlett-Packard (HP) chưa chết hẳn, và đó có thể là cơ hội tốt cho hãng sản xuất chip Qualcomm, theo một nhà phân tích trong ngành.

  Nhà phân tích Jack Gold của J. Gold Associates hôm 24/8/2011 đã cho rằng, Qualcomm là hãng có khả năng nhất mua lại WebOS vì hãng này xây dựng các bộ xử lý chỉ chạy trên HĐH di động của HP.

  Theo bản báo cáo của ông Gold hôm 23/8/2011, ông cho rằng Qualcomm là ứng viên hợp lý nhất và là hãng có thể làm HĐH này thành công.

  Ông cho biết, suy nghĩ của ông không dựa vào bất kỳ thông tin nội bộ nào ông có được từ Qualcomm. Qualcomm chưa cho biết ý kiến của họ về bản báo cáo của ông Gold.

  Ông Gold cho biết, nếu trở thành chủ sở hữu WebOS, Qualcomm có thể đưa HĐH này vào chip của họ để cung cấp cho các hãng sản xuất smartphone và máy tính bảng một “gói trọn vẹn” gồm một BXL trung tâm, một BXL đồ hoạ, các chip kết nối không dây và phần mềm WebOS này.

  Qualcomm cung cấp các công cụ cần thiết và khả năng thiết kế để tạo ra một giải pháp đầy đủ. Hãng này có thể sẽ xây dựng được một hệ sinh thái toàn vẹn, theo ông Gold.

  Ông cho biết, sản phẩm HĐH di dộng hiện giờ của Qualcomm là Brew được dùng chủ yếu trong các điện thoại tính năng phổ thông, và đang trở nên lỗi thời.

  Theo ông, việc kết hợp Qualcomm-WebOS có thể khơi dậy thị trường máy tính bảng giá thành thấp, nhất là trong các thị trường mới nổi chưa bị iPad và các thiết bị Android thống trị.

  Ông Gold ghi nhận rằng, Qualcomm đã có ý hỗ trợ Android và Windows Phone 7 của Microsoft, nhưng ông thấy rằng WebOS sẽ là một nền tảng khác có thể phát triển được cho các hãng sản xuất.

  Các nhà phân tích nhận thấy, WebOS có thể được nhiều hãng mua lại, gồm có Google và Apple. Họ cho biết hai hãng này có thể quan tâm đến việc sở hữu quyền sử dụng WebOS của HP. Các hãng khác có thể có khả năng cũng mua WebOS là Samsung hay Amazon.

  Tuần rồi, HP đã “khai tử” smartphone và máy tính bảng chạy WebOS vì doanh số quá thấp. HP tuyên bố họ sẽ tiếp tục nghiên cứu các phương án để hoàn thiện giá trị của phần mềm WebOS.

  Nguồn: Computerworld, 23/8/2011