• Thứ Tư, 21/09/2011 09:40 (GMT+7)

  “Truyền thông cộng hưởng”

  Đại Nguyên
  Ông Huỳnh Ngọc Duy, Giám đốc Công ty Mắt Bão Media (www.matbaomedia.com) góp thêm góc nhìn trong quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam hiện nay.

  Lượng không đi cùng chất

  Thị trường quảng cáo - tiếp thị trực tuyến thời gian qua chưa phát triển mạnh so với tiềm năng, nhu cầu, một phần do nhận thức của DN. Thành phần kinh tế Việt Nam có đặc thù DN vừa và nhỏ chiếm tỷ lệ lớn. Lực lượng năng động, nhạy bén nên họ quan tâm đến mọi hình thái tiếp thị, trong đó có quảng cáo trực tuyến (QCTT). Tuy nhiên, có không ít quan niệm sai lệch về QCTT. Như lạm dụng thư điện tử (email). Chưa cần đọc đến nội dung bên trong, phần lớn người nhận các email tiếp thị thiếu hấp dẫn sẽ xóa chúng. Với email có hình thức và nội dung chấp nhận được, nhưng tần suất gởi quá nhiều cũng gây hiệu ứng ngược. Hậu quả là, email marketing đang bị hiểu không mấy tích cực.

   

  Một yếu tố khác là nguồn nhân lực QCTT. Một số ít được đào tạo bài bản và có kinh nghiệm thực tiễn từ nước ngoài trở về, song đa phần là tự đào tạo, làm tới đâu, học tới đó. Hơn nữa, nhà trường hiện nay vẫn chưa đi sát với nhu cầu thực tiễn, phần nhiều mang tính lý thuyết. Sinh viên ngành marketing nắm bắt những khái niệm đơn giản, chẳng hạn, thực tập tại Mắt Bão Media, khi được yêu cầu lập một chiến dịch QCTT, trên 90% sinh viên không biết bắt đầu từ đâu?

  Giám đốc tiếp thị: nhân tố quyết định

  Trong số khách hàng của chúng tôi, những DN vừa là những khách hàng sử dụng thường xuyên, lâu dài và có tính định hướng rõ ràng. Vượt qua giai đoạn tồn tại và cần phát triển, họ đã đầu tư bộ phận tiếp thị. Do đó, với tiêu chí hiệu quả chi phí vừa phải do ban giám đốc đề ra buộc giám đốc tiếp thị (GĐTT) phải tìm hiểu và sử dụng những hình thức quảng cáo mới hiệu quả, trong đó chú trọng QCTT. Tuy nhiên, không phải GĐTT nào cũng được thoải mái lựa chọn kênh quảng bá. Họ vẫn phải chịu trách nhiệm trên doanh số bán hàng với chi phí tiếp thị, do vậy để an toàn, kênh truyền thống vẫn được ưu tiên hơn.

  Với công ty nhỏ, QCTT được quan tâm nhiều. Giám đốc điều hành thường kiêm nhiệm tiếp thị và thực hiện theo hình thức nhỏ giọt, thực hiện chiến dịch và đo lường tức thì. Nếu thấy hiệu quả sẽ tiếp tục, trong trường hợp ngược lại họ có thể dừng lại hoặc chuyển sang hình thức khác. Đôi khi chiến dịch phát huy tác dụng sau khi thực hiện một thời gian thì DN đã bỏ ngang và phải tiến hành QC lại từ đầu.

  Qua đây, có thể thấy rằng, dù DN ở quy mô nào, việc đầu tư cho nhân viên tiếp thị chuyên nghiệp có thể đưa DN phát huy tối đa hiệu quả việc tiếp thị với ngân sách phù hợp là cần thiết.

  QCTT- Truyền thông cộng hưởng

  Hiện tại, kênh trực tuyến chiếm tỷ trọng ngân sách là 3 - 5% trong tổng chi tiêu cho truyền thông quảng cáo. Dù vậy, nếu DN chuẩn bị cho mình một kế hoạch truyền thông trực tuyến rõ ràng sẽ phát huy tối đa lợi ích mang về với nguồn kinh phí vừa phải. Tôi xin nêu một ví dụ trong quá trình thực hiện cho khách hàng của mình.

  “Thời của CNTT không cho phép DN tự nhủ: “hữu xạ tự nhiên hương”. Hãy đưa thông tin của bạn ra thế giới càng nhanh, càng xa càng tốt và phải luôn duy trì được vị thế ấy”
  Khách hàng là DN sản xuất xe máy A, tung ra thị trường dòng xe X thế hệ hai. Họ lên kế hoạch marketing trên phương tiện truyền thống bao gồm: họp báo, quảng cáo TV, báo in, tổ chức thi tìm hiểu sản phẩm... Sau đó, thông tin về sự kiện trên được tiếp tục phát trên kênh trực tuyến để tạo điều kiện cho công chúng tìm hiểu dễ dàng hơn, qua đó sẽ cộng hưởng hiệu quả các hình thức tiếp thị khác. Thông thường, người đọc sẽ tìm thông tin khi nhớ thông tin đó đã xuất hiện đâu đó. Trong trường hợp này, nếu không áp dụng kênh trực tuyến, công ty A đã mất đi luợng lớn khách hàng tiềm năng.

  ID: B1108_40