• Thứ Bảy, 03/09/2011 16:17 (GMT+7)

  Sony, Hitachi và Toshiba lập liên doanh sản xuất màn hình

  Huy Thắng
  Sony, Hitachi và Toshiba đã thoả thuận liên kết các bộ phận sản xuất màn hình hiển thị nhỏ và vừa của họ thành một liên doanh, trong đó Innovation Network Corporation (INCJ), công ty đầu tư được Chính phủ Nhật hỗ trợ, là cổ đông lớn nhất.

  Động thái này được thực hiện vào lúc Nhật Bản đang cố gắng bảo vệ các công ty của nước này không bị ảnh hưởng bởi đồng Yên đang tăng giá và cạnh tranh từ các công ty châu Á khác.

  INCJ, Hitachi, Sony và Toshiba hôm 31/8/2011 cho biết, họ đã ký một bản ghi nhớ không ràng buộc để liên kết các công ty sản xuất màn hình hiển thị, hiện đang được các công ty phụ thuộc điều hành, thành một công ty mới do INCJ thành lập và điều hành. Các công ty màn hình hiển thị này sản xuất màn hình tinh thể lỏng LCD gồm những màn hình dùng công nghệ TFT (thin-film transistor) hiện đang được dùng trong các thiết bị điện toán và TV.

  Tất cả cổ phần được phát hành của các công ty phụ thuộc gồm Hitachi Displays, Sony Mobile Display và Toshiba Mobile Display và các tài sản khác sẽ được chuyển giao cho công ty mới với tên gọi Japan Display. INCJ, công ty hỗ trợ về mặt tài chính, công nghệ và quản lý cho doanh nghiệp thế hệ kế tiếp, cho biết họ có kế hoạch sẽ đầu tư 200 tỷ Yên, tương đương 2,6 tỷ USD (~54,6 nghìn tỷ đồng) vào công ty liên doanh mới này.

  INCJ dự kiến sẽ nắm 70% cổ phần của Japan Display, còn lại Sony, Hitachi và Toshiba, mỗi công ty sẽ nắm 10% vốn đầu tư. Công ty mới sẽ lắp đặt các dây chuyền sản xuất mới cho các sản phẩm giá trị cao và đầu tư vào công tác nghiên cứu và phát triển, gồm cả lĩnh vực màn hình hiển thị OLED mỏng hơn và có độ phân giải cao hơn.

  INCJ, Hitachi, Sony và Toshiba sẽ ký kết các thoả thuận cuối cùng có tính ràng buộc pháp lý vào mùa Thu năm nay, và sẽ hoàn tất việc liên kết kinh doanh vào mùa Xuân năm 2012, nếu được chính phủ chấp thuận, theo các công ty này cho biết. Japan Display dự kiến sẽ phát hành chứng khoán lần đầu cho công chúng vào năm 2016.

  Được thành lập vào năm 2009, INCJ được cấp vốn 92 tỷ Yên (~25,11 nghìn tỷ đồng), trong đó chính phủ Nhật Bản hỗ trợ 82 tỷ Yên (~22,38 nghìn tỷ đồng) và 10 tỷ Yên (~2,73 nghìn tỷ đồng) còn lại do 19 công ty tư nhân cung cấp, trang web của INCJ cho biết.

  Nguồn: IDG News, 1/9/2011