• Thứ Tư, 07/09/2011 00:07 (GMT+7)

  Dell hợp tác với Baidu ra mắt điện thoại thông minh

  Bạch Đình Vinh
  Dell đã hợp tác với Baidu - công ty tìm kiếm Internet lớn nhất Trung Quốc - để tung ra một chiếc điện thoại thông minh (smartphone). Động thái này có thể giúp cả 2 công ty khai thác thị trường ĐTDĐ đang phát triển của nước này.

  Hôm thứ Ba 6/9/2011, phát ngôn viên của Dell cho biết, 2 công ty đã phát triển một chiếc smartphone, nhưng từ chối cung cấp chi tiết và ngày ra mắt. Phát ngôn viên Baidu từ chối đưa ra bình luận.

  Tin tức về mối quan hệ đối tác đến nhiều ngày sau khi công ty tìm kiếm của Trung Quốc tung ra bộ công cụ trên nền Android được gọi là Yi. Yi giúp các nhà phát triển tạo ra nhiều ứng dụng di động tích hợp với những sản phẩm hiện có của Baidu, bao gồm âm nhạc, các dịch vụ đọc nội dung số và bản đồ.

  Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, dường như Baidu đã sẵn sàng đưa nền tảng Yi của mình vào một hệ điều hành (HĐH) di động dựa trên Android (HĐH này bao gồm một bộ sưu tập các ứng dụng của công ty). Hôm thứ Sáu 2/9/2011, CEO Robin Li của Baidu nói với giới truyền thông Trung Quốc rằng, công ty đã đạt được thỏa thuận với một nhà cung cấp thiết bị cầm tay quốc tế để tung ra một chiếc điện thoại được cài đặt với nền tảng Yi.

  Baidu thống trị thị trường công cụ tìm kiếm của Trung Quốc với 80% thị phần, theo trang web phân tích nghiên cứu CNZZ.com. Công cụ tìm kiếm của công ty cũng được cài đặt trong một số ĐTDĐ. Trong tháng 4/2011, công ty báo cáo rằng công cụ tìm kiếm của họ đã được cài đặt trên 80% điện thoại Android của Trung Quốc.

  Dell là nhà sản xuất PC nổi tiếng, đã bán chiếc smartphone đầu tiên của mình hồi năm 2009 ở Trung Quốc và Brazil. Thiết bị chạy một phiên bản được sửa đổi của HĐH Android. Công ty đã cho ra đời các smartphone khác sử dụng HĐH Windows Phone 7 và Android tại nhiều thị trường khác nhau.

  Nguồn: IDG News Service, 6/9/2011