• Thứ Sáu, 09/09/2011 16:37 (GMT+7)

  Hitachi Data Systems mua lại hãng cung cấp NAS BlueArc

  Huy Thắng
  Hôm 8/9/2011, Hitachi Data Systems (HDS) đã mua lại hãng cung cấp hệ thống lưu trữ kết nối mạng NAS (network-attached storage) cao cấp BlueArc bằng một hợp đồng trả tiền mặt.

  BlueArc sẽ giúp Hitachi Data Systems nhanh chóng mở rộng lĩnh vực kinh doanh thiết bị lưu trữ tập tin đang tăng trưởng mạnh. HDS đã không tiết lộ giá trị hợp đồng.

  Trong 5 năm qua, HDS là đại lý bán lẻ các hệ thống NAS của BlueArc. Hợp đồng sắp thực hiện này đã được giữ kín, theo Brian Householder, Phó chủ tịch cao cấp của bộ phận tiếp thị và phát triển kinh doanh toàn cầu của HDS. Theo ông, hầu hết các công ty đều thích giữ kín các hợp đồng như thế.

  BlueArc bán ra các mặt hàng NAS dành cho doanh nghiệp để cung cấp dữ liệu dạng tập tin cho các máy chủ ứng dụng. Các máy chủ quản lý tập tin thuộc dòng Titan và Mercury của công ty có dung lượng đến 16PB (petabyte = 1.024TB) và 8 nút ghép nối (node), sử dụng công nghệ clustering (các máy chủ nối với nhau thành cụm, 1 máy bị lỗi máy khác sẽ ngay lập tức gánh thay dịch vụ, đảm bảo hệ thống luôn sẵn sàng).

  Công ty này cũng cung cấp các mặt hàng thiết bị lưu trữ dạng block trong dòng sản phẩm RS. Các sản phẩm của BlueArc sử dụng hệ thống tập tin SiliconFS của riêng họ, hệ thống này cung cấp một bộ điều khiển quản lý lưu trữ thống nhất duy nhất, cho phép các máy chủ ứng dụng truy xuất dữ liệu qua giao thức CIFS, NFS và iSCSI.

  Công ty BlueArc có trụ sở tại San Jose (Mỹ), có khoảng 300 nhân viên và năm ngoái đã báo cáo đạt được doanh số 85,5 triệu USD (~1.795 tỷ đồng). Ông Householder cho biết, BlueArc có khoảng 1.000 khách hàng, mà một nửa số này đã mua các mặt hàng NAS qua công ty HDS.

  HDS, một công ty phụ thuộc của Hitachi Ltd., có trụ sở ở Santa Clara, California (Mỹ), và có khoảng 3.200 nhân viên. Năm ngoái, công ty mẹ báo cáo đạt doanh số 112,4 tỷ USD (~2.360 nghìn tỷ đồng).

  HDS bán các hệ thống lưu trữ dữ liệu cỡ lớn cho các doanh nghiệp vừa và lớn.

  Sản phẩm hàng đầu của họ là hệ thống Hitachi Universal Storage Platform VM (USP-V), kết hợp hàng chục đến hàng trăm ổ đĩa thành một vùng dung lượng ảo duy nhất có thể chia ra cho các ứng dụng. Hệ thống này có thể tự động mở rộng dung lượng theo nhu cầu công việc.

  Ông Householder cho biết, hệ thống cổng nối NAS của BlueArc đã được tích hợp chặt chẽ với bộ điều khiển lưu trữ Hitachi Virtual Storage Platform dành cho doanh nghiệp, cho phép cung cấp dữ liệu dạng tập tin từ hệ thống lưu trữ HDS.

  Theo ông Householder, doanh số của sản phẩm tập tin và nội dung của HDS, gồm cả hệ thống BlueArc, đã tăng trưởng nhanh hơn tổng tỷ lệ tăng trưởng của HDS.

  Ông cho biết, suy cho cùng, không giống như một chiếc ô tô là một tài sản ngày càng giảm giá trị, BlueArc là một tài sản ngày càng tăng giá trị, và theo ông nghĩ, sẽ tiếp tục có giá trị theo thời gian. Nếu xét theo những gì 2 công ty có thể cùng nhau thực hiện trong vòng 2-3 năm nữa, thì BlueArc là công ty mà HDS nên sở hữu.

  Trong một phát biểu, HDS đã lưu ý đến mức tăng trưởng bùng nổ về hệ thống lưu trữ tập tin. Theo ông Householder, lĩnh vực này, cũng như lĩnh vực phần mềm và ảo hoá là những lĩnh vực chủ yếu đối với sự tăng trưởng của công ty.

  Ông cho biết, HDS đang xem xét tích hợp chặt chẽ hơn nữa công nghệ của BlueArc.

  HDS tập trung nhiều vào cấu trúc đám mây, cả công cộng lẫn cá nhân.

  Ông Householder cho biết, CEO hiện giờ của BlueArc, Mike Gustafson, sẽ tiếp tục lãnh đạo công ty, và công ty này cũng sẽ tiếp tục hoạt động riêng biệt như trước đây.

  Với hợp đồng mua lại công ty này, HDS cho biết họ đang thực thi chiến lược thay đổi “các trung tâm dữ liệu truyền thống” thành các cấu trúc hướng dịch vụ.

  Chiến lược đám mây của HDS cho phép các nhà quản trị CNTT tự động hoá việc quản lý dữ liệu dạng tập tin và dạng block với nhau, và cho phép người dùng dễ dàng lưu trữ và truy cập tất cả dữ liệu từ bất kỳ nơi nào mà không phải tuỳ thuộc vào cơ sở hạ tầng và ứng dụng.

  Theo Jack Domme, CEO của HDS, trong hơn 5 năm qua BlueArc đã là một phần không thể thiếu trong chiến lược của HDS, nhằm giúp khách hàng lưu trữ và quản lý mọi loại dữ liệu không có cấu trúc như video, email, hình ảnh y học, dữ liệu khoa học và nhiều loại dữ liệu khác. Việc mang BlueArc về với gia đình Hitachi sẽ giúp công ty phục vụ khách hàng tốt hơn với các công nghệ tích hợp chặt chẽ hơn, các tính năng rộng rãi hơn và với mức độ chuyên môn sâu rộng hơn trên toàn cầu.

  Nguồn: Computerworld, 7/9/2011