• Thứ Tư, 28/09/2011 08:56 (GMT+7)

  Lenovo bắt tay Compal sản xuất PC

  Huy Thắng
  Lenovo hôm 27/9/2011 cho biết đã thành lập một công ty liên doanh với hãng sản xuất gia công MTXT Compal Electronics, để xây dựng một nhà máy mới ở Trung Quốc, nhằm duy trì mức tăng trưởng doanh số của hãng.

  Lenovo và Compal sẽ đầu tư tổng số tiền là 300 triệu USD (~6.300 tỷ đồng) trong vòng 18 tháng tới để khởi động công ty liên doanh mới này và xây dựng nhà máy. Lenovo sẽ nắm 51% vốn trong liên doanh, trong khi Compal sẽ giữ 49% số còn lại.

  Nhà máy mới sẽ được xây dựng ở thành phố Hefei (Trung Quốc), và theo dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất hết công suất vào cuối năm tới. Nhà máy sẽ sản xuất các loại MTXT và máy tính để bàn tất cả-trong-một (all-in-one) của Lenovo để bán ra khắp thế giới.

  Lenovo cho biết, công ty liên doanh này được thành lập nhằm mục đích gia tăng khả năng sản xuất cần thiết để duy trì mức tăng trưởng của hãng, hiện là mức tăng trưởng nhanh nhất trong số 5 hãng cung cấp máy tính cá nhân hàng đầu của thế giới.

  Trong quý 2/2011, hãng sản xuất máy tính của Trung Quốc này đã tăng trưởng để trở thành nhà cung cấp máy tính cá nhân lớn hàng thứ 3 trên thế giới với 12,2% thị phần, theo hãng nghiên cứu IDC. Doanh số máy tính của hãng trong quý 2 đã tăng 22,9% so với một năm trước đó.

  Lenovo đã tăng trưởng rất nhanh đến nỗi hãng dự kiến sẽ qua mặt Dell vào cuối năm nay. Trong quý 2/2011, Dell chiếm 12,9% thị phần và có doanh số máy tính cá nhân chỉ tăng 2,8% so với cùng kỳ năm trước.

  Nhưng theo nhà phân tích Tracy Tsai của hãng nghiên cứu Gartner, Lenovo liên doanh với hãng Compal Electronics của Đài Loan có lẽ là để cố gắng cải thiện mức lợi nhuận đối với doanh số máy tính cá nhân.

  Các hãng cung cấp máy tính khác gồm Acer, Dell và Hewlett-Packard đều đã đặt quan hệ với Compal để phát triển và sản xuất MTXT. Thành lập công ty liên doanh với Compal sẽ giúp Lenovo tổ chức tốt hơn chuỗi cung ứng sản xuất của họ và giúp giảm chi phí giao dịch, theo bà Tsai. Việc này sẽ đem đến lợi nhuận vì doanh số máy tính cá nhân đang suy giảm do chi phí nhân công và nguyên liệu đang tăng.

  Bà Tsai cho biết, Lenovo rõ ràng là đang muốn củng cố chuỗi cung ứng của hãng và muốn nó có hiệu quả hơn về mặt chi phí.

  Công ty liên doanh sẽ hoạt động như một công ty riêng biệt cung ứng sản phẩm của Lenovo. Công ty cũng sẽ dựa vào trình độ chuyên môn về kỹ thuật và sản xuất của cả hai bên liên doanh.

  Nguồn: IDG News, 27/9/2011