• Thứ Tư, 26/10/2011 18:42 (GMT+7)

  Triển lãm sản phẩm công nghệ phục vụ sản xuất và đời sống

  Nguyễn Hà
  Nhiều sản phẩm đáng chú ý đã xuất hiện trong “Hội chợ Triển lãm sản phẩm máy móc thiết bị và công nghệ phục vụ sản xuất và đời sống” từ 26 - 30/10/2011, tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM.

  PGS.TS Vũ Đình Thành, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM.
  Tại hội chợ, ĐH Bách khoa TP.HCM trưng bày những sản phẩm công nghệ đã nghiên cứu và chế tạo trong giai đoạn 2009 - 2011, và các doanh nghiệp trưng bày sản phẩm công nghệ phục vụ đời sống. Sản phẩm trưng bày tập trung vào các lĩnh vực: thiết bị điện tử, tự động hóa, kỹ thuật xây dựng, vật liệu mới, thiết bị cơ khí và phương tiện giao thông v.v…

  PGS.TS Vũ Đình Thành, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM cho biết các sản phẩm trưng bày của nhà trường chủ yếu là các sản phẩm tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường do các thầy cô giáo và sinh viên trường chế tạo. Có một số sản phẩm tiêu biểu, mang tính sáng tạo cao như xe hai bánh tự cân bằng, tàu đệm khí Bách Khoa BAKVEE v.v… Đối với những sản phẩm đã có mặt trên thị trường thì được nhóm nghiên cứu cải tiến để đạt hiệu suất cao hơn.

  Tuy nhiên, các sản phẩm nói trên chưa được thương mại hóa, do còn vướng mắc về vấn đề đăng ký sở hữu trí tuệ. Theo ông Thành, quy trình đăng ký sở hữu trí tuệ chưa thống nhất, thời gian từ khi đăng lý đến khi được công nhận sở hữu trí tuệ mất từ 1 -2 năm, dẫn đến sản phẩm công nghệ trở lên lỗi thời.

  Ngoài ra, Trường còn gặp khó khăn nguồn vốn triển khai. Do vậy, ông Thành mong rằng qua triển lãm này, ngoài việc có thể giới thiệu với DN về những sản phẩm do thầy cô giáo và sinh viên trong trường sáng tạo ra, trường còn mong muốn mở rộng hợp tác với các doanh nghiệp để cùng triển khai, nhân rộng sản phẩm ra toàn xã hội.

  Hội chợ kéo dài từ ngày 26 - 30/10/2011, do Trường ĐH Bách Khoa phối hợp với Sở KHCN TP.HCM tổ chức.

  Một số sản phẩm đáng chú ý tại hội chợ: